Lào Cai: Từ 1/7/2024, tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ nguồn ngân sách của tỉnh

HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐND ngày 30/5/2024 về việc thành lập và chính sách hỗ trợ đối với tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Nghị quyết số 04), có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Theo nghị quyết, mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được thành lập 1 tổ bảo vệ an ninh, trật tự. Nghị quyết cũng quy định các chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng cho thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự, trong đó có nội dung hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT, cụ thể như sau:

Ngoài chế độ hỗ trợ đóng BHXH theo quy định tại Điều 14 Nghi ̣ định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ.

Thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT nhưng tổng mức hỗ trợ của Trung ương và địa phương không vượt quá 100% mức đóng.

Trường hợp thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự không tham gia hoặc không thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện, BHYT thì không được hưởng kinh phí hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo Nghị quyết này.

Việc quy định chính sách hỗ trợ thêm mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ nguồn ngân sách của tỉnh giúp những thành viên thuộc tổ bảo vệ an ninh, trật tự được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Anh đã chính thức khởi động chương trình Hợp tác An ninh y tế ASEAN - Anh (HSP) kéo dài 5 năm, nhằm tăng cường năng lực của ASEAN trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.

Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp

Đồng hành với nhân dân trong sắp xếp chính quyền hai cấp

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay diễn ra đúng lúc cả nước khẩn trương triển khai sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp, tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với tổ chức Đoàn, Hội trong kiện toàn bộ máy, ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Mùa hè ý nghĩa của trẻ em vùng cao

Mùa hè ý nghĩa của trẻ em vùng cao

Mùa hè của trẻ em thành phố là những chuyến du lịch cùng gia đình, về quê nội, ngoại hay khám phá các khu vui chơi cùng bố mẹ. Nhưng với trẻ em vùng cao, mùa hè là khoảng thời gian để giúp đỡ gia đình. Mùa hè với mỗi đứa trẻ đều có ý nghĩa khác nhau, dù đủ đầy hay vất vả, đều là những kỷ niệm đáng nhớ, đem lại nhiều bài học trong cuộc sống sau này.

fb yt zl tw