Lào Cai: Từ 1/7/2024, tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ nguồn ngân sách của tỉnh

HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐND ngày 30/5/2024 về việc thành lập và chính sách hỗ trợ đối với tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Nghị quyết số 04), có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Theo nghị quyết, mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được thành lập 1 tổ bảo vệ an ninh, trật tự. Nghị quyết cũng quy định các chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng cho thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự, trong đó có nội dung hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT, cụ thể như sau:

Ngoài chế độ hỗ trợ đóng BHXH theo quy định tại Điều 14 Nghi ̣ định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ.

Thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT nhưng tổng mức hỗ trợ của Trung ương và địa phương không vượt quá 100% mức đóng.

Trường hợp thành viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự không tham gia hoặc không thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện, BHYT thì không được hưởng kinh phí hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo Nghị quyết này.

Việc quy định chính sách hỗ trợ thêm mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ nguồn ngân sách của tỉnh giúp những thành viên thuộc tổ bảo vệ an ninh, trật tự được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh

Miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 217/2025/QH15 về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 18-21 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng đồi núi cao đêm về sáng trời rét.

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Hai Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi và miễn, hỗ trợ học phí cho người học trong hệ thống giáo dục quốc dân, đã đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục nước ta.

fb yt zl tw