Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lào Cai nỗ lực xây dựng “Gia đình hạnh phúc - quốc gia thịnh vượng”

Lào Cai nỗ lực xây dựng “Gia đình hạnh phúc - quốc gia thịnh vượng”

“Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân cho tốt”. Nhớ lời dạy của Bác Hồ, những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương của Lào Cai luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo đến công tác gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5581612195303_f2e08eee4c52a4a1e2efa4133437266c.jpg

Bạo lực gia đình, không đơn giản chỉ là những vụ bạo hành về thân thể, mà còn có bạo lực tinh thần, tình dục và kinh tế. Bạo hành thường gây ra những vụ ầm ĩ được nhiều người ở cộng đồng, khu dân cư biết đến, điều này rất dễ dàng cho công tác hòa giải, hoặc xử lý của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương tùy theo mức độ vụ việc. Tuy nhiên, tâm lý e dè, thiếu tự tin hoặc sự mặc cảm, lo sợ “vạch áo cho người xem lưng”, phần đa nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình là phụ nữ thường âm thầm chịu đựng, chỉ khi vụ việc được phát giác, nhiều người biết thì mới tâm sự với người ngoài.

6.png

Bởi vậy, các câu lạc bộ nhằm phòng, chống bạo lực gia đình từ thôn, tổ, khu dân cư đến xã, phường, thị trấn, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con, đây còn là nơi để những nạn nhân của bạo lực gia đình có thể đến sẻ chia những khúc mắc về bạo lực gia đình tại địa phương hoặc ngay tại gia đình mình.

Phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) có mô hình “Cùng xây tổ ấm” thu hút 46 thành viên (23 cặp vợ chồng) tham gia. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các thành viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, góp phần gắn kết, dung hòa mối quan hệ gia đình, đẩy lùi xung đột, bạo lực.

1111.jpg
z5581612194935_b874652394b3d0227aac28b2b00f8500.jpg

Ngày 22/2/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 118 triển khai thực hiện Chỉ thị thị số 06 ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình về gia đình trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội.

Chỉ tính riêng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức xây dựng và nhân rộng 15 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại 15 xã thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố với 75 câu lạc bộ (nâng tổng số mô hình phòng, chống bạo lực gia đình lên 127 mô hình với 635 câu lạc bộ, chiếm hơn 80% số xã, phường, thị trấn có câu lạc bộ). Các mô hình đều thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều hộ, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

4.png

Các cấp hội phụ nữ cũng tích cực thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi. Hơn 500 mô hình thuộc dự án như tổ truyền thông cộng đồng, địa chỉ tin cậy, thủ lĩnh của sự thay đổi... được thành lập và hoạt động hiệu quả ở các địa phương thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng công tác gia đình, nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tỉnh tổ chức Hội thảo cấp tỉnh “Công tác gia đình tỉnh Lào Cai trong tình hình mới”; tổ chức Lễ phát động thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu hiếu thảo”…

3.png

Những nỗ lực kể trên là điều kiện góp phần tạo nên những “tổ ấm” yên vui, những gia đình luôn tràn ngập tiếng vui cười, hạnh phúc. Ở đó, tình yêu thương được dựng xây dựa trên sự sẻ chia, đồng cảm của các thành viên trong gia đình. Niềm vui được nhân lên trong mỗi gia đình cũng là động lực cho quốc gia ngày càng thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Trình độ ghép mô, tạng của các bác sĩ Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới khi đã thực hiện ghép được các tạng: thận, gan, tim, phổi... Tuy nhiên, thực tế hiện nay do còn khá nhiều rào cản, cho nên số người mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được cứu sống nhờ ghép tạng còn cao, trong khi đó nhiều tạng (từ người chết não, chết tim) lại bỏ phí.

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

Một bộ phận người trẻ có xu hướng kết hôn muộn, sinh ít con hoặc không sinh con, là một trong các yếu tố khiến mức độ tăng dân số của Việt Nam đang giảm trong những năm gần đây. Điều này khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ già hóa.

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã Tân Tiến (Bảo Yên) đã mở 16 buổi, trong đó có 9 buổi tuyên truyền về giáo dục truyền thống, giá trị gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng và 7 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, thu hút gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Trò chuyện, chia sẻ, đi đầu để làm gương, đó là cách mà chị Chảo Mùi Phẩy, sinh năm 1985, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ky Quan San (xã Mường Hum, huyện Bát Xát) đã vận động người dân thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết thôn xóm. Những việc làm của chị Phẩy đã và đang góp phần quan trọng làm thay đổi nếp sống ở một vùng đất gian khó.

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Bộ Y tế cho biết, hiện một số trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đang quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo sai sự thật hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo gây hiểu lầm cho người sử dụng.

fb yt zl tw