Lào Cai linh hoạt trong sắp xếp nơi ở mới cho người dân vùng lũ

Bằng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, trong thời gian ngắn sau thiên tai, các địa phương ở Lào Cai đã khẩn trương giúp người dân sắp xếp nơi ở mới, bắt tay khôi phục nhà cửa, dần ổn định đời sống, sản xuất.

Không may bị mất toàn bộ nhà cửa sau sạt lở đất vào ngày 10/9 vừa qua, nhưng được chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, anh Lục Văn Thiêm, ở thôn Lự 1, xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã có cơ hội xây nhà mới trên phần đất nông nghiệp của bố mẹ để lại. Dự kiến 2 tháng nữa có thể chuyển về ở, kịp đón tết.

Ngoài gia đình anh Thiêm, hơn 20 hộ gia đình khác ở Yên Sơn bị sạt lở cũng đã tìm được đất phù hợp, sẵn sàng dựng nhà mới.

Anh Lục Văn Thiêm (áo trắng) đang xây nhà mới trên phần đất nông nghiệp của bố mẹ để lại.
Anh Lục Văn Thiêm (áo trắng) đang xây nhà mới trên phần đất nông nghiệp của bố mẹ để lại.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, đây đều là những hộ bị thiệt hại hoàn toàn về nhà cửa cần ưu tiên làm sớm. Tiếp đến, đối với gần 180 hộ dân nữa trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, xã cũng sẽ có giải pháp linh hoạt để bố trí xen ghép vào những phần đất an toàn, không vướng vào đất rừng, đất của tổ chức, còn lại các thủ tục kể cả quy hoạch đều xin chủ trương bổ sung sau: "Có những hộ hiện giờ không có đất, không có vị trí nào ở được thì chúng tôi đi vận động các hộ xung quanh mà có đất đảm bảo để ưu tiên giúp đỡ, trên tinh thần người dân tự thỏa thuận, thống nhất. Còn về phía chính quyền sẽ kiểm tra trước xem vị trí đó sau này có thể tách thửa và chuyển đổi được hay không".

Theo ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, toàn huyện có gần 300 nhà bị thiệt hại hoàn toàn và khoảng 1.000 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở. Qua đánh giá, giải pháp sắp xếp chỗ ở xen ghép cho bà con thuận lợi hơn so với bố trí các khu dân cư tập trung cả về nguồn lực đầu tư, quỹ đất lẫn thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, các hộ sắp xếp xen ghép vẫn có thể ở gần đất sản xuất cũ và tận dụng được hạ tầng cơ sở sẵn có.

Toàn huyện Bảo Yên đã có 200 hộ dân tìm được vị trí đất phù hợp, sẵn sàng xây mới nhà cửa an toàn.
Toàn huyện Bảo Yên đã có 200 hộ dân tìm được vị trí đất phù hợp, sẵn sàng xây mới nhà cửa an toàn.

Về thủ tục đất đai, chính quyền sẽ tạo điều kiện tối đa để bà con sớm thoát khỏi cảnh phải ở nhờ, ở tạm, nhưng chỉ áp dụng đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai phải di dời cấp bách.

Ông Nhất cho biết: "Cách làm của Bảo Yên là từ thôn bản lên đến xã, trên tinh thần công bằng, công khai, dân chủ, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Trường hợp nào không ảnh hưởng mà lợi dụng chính sách này chúng tôi kiên quyết sẽ xử lý đến cùng".

Qua rà soát của UBND huyện Bảo Yên, đến nay đã có khoảng 200 hộ tìm được vị trí đất phù hợp để dựng nhà mới. Các hộ di dời trong diện khẩn cấp được hỗ trợ tối đa 120 triệu đồng/hộ để làm nhà theo chính sách chung của tỉnh.

Không riêng huyện Bảo Yên, các địa phương khác của tỉnh Lào Cai cũng linh hoạt nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với điều kiện và phong tục, tập quán của đồng bào bản địa, giúp các hộ dân sớm khôi phục lại nhà cửa.

Tuy nhiên, con số ảnh hưởng do mưa lũ là rất lớn, với gần 900 nhà thiệt hại hoàn toàn, hơn 1.600 nhà thiệt hại nặng, hơn 4.200 nhà phải di dời khẩn cấp, tỉnh Lào Cai vẫn cần thêm sự chung tay, ủng hộ, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân, cùng giúp người dân vùng lũ ổn định đời sống.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 23/7 đến ngày 25/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm; các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

fb yt zl tw