Lào Cai: Đẩy mạnh hoạt động hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên cơ sở của Nghị quyết số 28-NQ/TW, Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH, trong đó chọn tháng 5 hằng năm là “Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân”.

Trong tháng 5, BHXH tỉnh đã đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho Nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm và gắn với phát triển người tham gia; vận dụng linh hoạt mô hình tuyên truyền theo nhóm nhỏ, đổi mới tuyên truyền sân khấu hóa chính sách BHXH, BHYT kết hợp với tuyên truyền trực quan; ra quân cao điểm, đối thoại trực tiếp, tuyên truyền qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Khởi đầu là chuỗi hoạt động truyền thông trực quan với các băng rôn tuyên truyền khẩu hiệu mang thông điệp về chính sách BHXH được treo tại những tuyến đường, phố chính của các huyện, thị xã, thành phố.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh hướng về cơ sở, lồng ghép tuyên truyền pháp luật về tham gia BHXH, BHYT trong chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tiểu phẩm "Vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà" được dàn dựng công phu, tinh tế, nội dung cuốn hút, đã truyền tải những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu về chính sách BHXH, BHYT một cách mộc mạc, gần gũi. Cùng với đó, BHXH tỉnh đã bố trí nguồn lực để vận động, thực hiện thu tiền đóng trực tiếp, chuẩn bị điều kiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất để in và trả sổ BHXH, thẻ BHYT ngay cho người tham gia tại các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

BY1 (5).jpg
Trả sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia ngay tại chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Trước đây, chị Lục Thị Huyền (sinh năm 1997), cư trú tại thôn Hô Phai, xã Làng Giàng (huyện Văn Bàn) từng được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Sau đó, chị Huyền đi làm tại Công ty cổ phần công nghệ số VMAS Việt Nam và nghỉ việc ở nhà làm tự do từ năm 2021, đến nay, chị vẫn chưa tham gia BHYT. Khi tới xem chương trình, được cán bộ BHXH tư vấn, vận động, chị đã chủ động tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Chị Huyền chia sẻ: Tôi cũng như bà con trong xã rất vui và phấn khởi vì không những được xem văn nghệ mà còn được mua và trả thẻ BHYT luôn, không phải mất thời gian đến UBND xã để đăng kí.

"Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi chưa có điều kiện để mua BHYT và cũng chưa dành thời gian tìm hiểu về những lợi ích của việc tham gia BHYT. Sau khi được tuyên truyền, tôi đã nắm rõ nên yên tâm mua thẻ BHYT, nếu có điều kiện tôi sẽ tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu" - chị Huyền nói thêm.

Để tăng tỷ lệ, duy trì bền vững người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã phát động ra quân "7 ngày cao điểm tuyên truyền nhóm nhỏ". Đợt ra quân diễn ra từ ngày 13 - 19/5/2024, theo đó cán bộ ngành BHXH và các tổ chức dịch vụ thu đã trực tiếp đi tuyên truyền nhóm nhỏ tại địa bàn các cụm dân cư, thôn, bản, tổ dân phố, các địa điểm thương mại, nơi tập trung đông người... để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số; vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Kết thúc đợt ra quân, toàn tỉnh phát triển được 262 người tham gia BHXH tự nguyện mới, 1.837 người tham gia BHYT; 519 người được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số; vận động được 101 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Với mong muốn đa dạng kênh truyền thông BHXH, BHYT đến người lao động và Nhân dân, BHXH tỉnh đã tổ chức livestream tuyên truyền chính sách BHXH trên trang fanpage Facebook. Chương trình livestream đã thu hút được hơn 18,6 nghìn lượt phát, gần 2.000 lượt tương tác.

z5486991430909_4f93d474bfb3b4e183437286d68b24c6.jpg
Livestream tuyên truyền chính sách BHXH trên trang fanpage Facebook của BHXH tỉnh.

Tại Ngày hội giới thiệu việc làm - tư vấn hướng nghiệp năm 2024, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tổ chức gian hàng tuyên truyền, tư vấn trực tiếp chính sách BHXH, BHYT, Luật Công đoàn. Gian hàng đã thu hút được 68 người dân, các em học sinh, sinh viên, người lao động tới tham quan, tư vấn chính sách.

Cùng chủ đề mở rộng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh dự Lễ ra quân Phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức. Tuần lễ vàng ra quân từ ngày 25 - 31/5/2024, ngay trong ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã phát triển được 136 người tham gia BHXH, BHYT.

Song song với đó, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại các xã vùng sâu, vùng cao; lồng ghép tuyên truyền thông qua vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể. Thông qua các hội, đoàn thể, chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được lan tỏa, ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực, tạo sự yên tâm, tin tưởng tích cực với người tham gia.

Công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng, là “chìa khóa” để đưa chính sách vào cuộc sống, phát triển và mở rộng số người tham gia lưới an sinh xã hội, do đó, BHXH tỉnh triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, báo, đài địa phương, trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội của BHXH tỉnh. Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần Nhân dân, các nội dung tuyên truyền được trình bày gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân có thể nắm được thông tin và nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH, BHYT.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục bám sát, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, truyền thông phù hợp với từng nhóm chủ thể tham gia và nhu cầu thực tế của địa phương; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan, các cơ quan báo, đài địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng để người dân chủ động tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

fb yt zl tw