Lào Cai đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông tin đồng bộ và hiệu quả

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông tin, nhằm truyền tải kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo; góp phần làm người nghèo thay đổi nhận thức, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo, từ đó quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thừa Ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Phùng, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, đã có cuộc trao đổi với phóng viên xoay quanh chủ đề trên.

Ông Trần Phùng - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai
Ông Trần Phùng - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai

PV: Xin ông cho biết những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Dự án 6 - Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Lào Cai?

Ông Trần Phùng: Quá trình triển khai các nội dung hoạt động của dự án giảm nghèo thông tin trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả khá tích cực.

Thứ nhất là cải thiện hạ tầng thông tin: Tỉnh đã chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp, thiết lập mới đài truyền thanh xã cho các xã chưa có đài truyền thanh ở khu vực xã đặc biệt khó khăn, đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn có Đài Truyền thanh với hơn 2.500 cụm loa hoạt động ổn định, thông suốt. Bên cạnh đó, Lào Cai đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thông tin cơ sở với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở, hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn. Việc đầu tư, nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở, hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở, đầu tư hạ tầng bưu chính, viễn thông, internet đã tác động trực tiếp tới người dân, giúp người dân tiếp cận thông tin dễ dàng hơn.

Thứ hai là công tác tập huấn, đào tạo: Giai đoạn 2021 - 2025 đã tổ chức 07 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông với gần 350 cán bộ tham gia. Tại các lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn kỹ năng vận hành, quản lý cụm loa truyền thanh; kỹ năng viết tin, bài xây dựng chương trình phát thanh cơ sở; thực hành thể hiện một chương trình phát thanh trên loa truyền thanh; kỹ năng biên tập tin, bài trên trang thông tin điện tử, trên mạng xã hội, bản tin điện tử công cộng, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thông tin, đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thứ ba là công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách: Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu, rộng bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên nền tảng số, cuốn sổ tay, qua hệ thống truyền thanh cơ sở,… Nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn ứng dụng khoa học trong sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo; tuyên dương các gương điển hình tiên tiến trong giảm nghèo, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Các cơ quan báo chí thực hiện thường xuyên, liên tục, góp phần giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, khắc phục từng bước tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong Nhân dân. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình Truyền thông chính sách trên nền tảng số với mục tiêu bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin chính sách đến tổ chức, công dân, tạo đồng thuận của người dân trong quá trình thực thi chính sách, từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, ổn định quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Từ đó, chúng tôi đã đạt được những kết quả thực hiện mục tiêu như sau:

Đối với chỉ số thứ nhất "90% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được tiếp cận sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet": Kết quả thực hiện tính đến hết năm 2024 đạt tỷ lệ 96,7% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được tiếp cận sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet; Ước đến hết 2025, dự kiến sẽ hoàn thành đạt tỷ lệ 100% so với kế hoạch được giao giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với chỉ số thứ hai "95% hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được tiếp cận thông tin về giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức xuất bản phẩm, sản phẩm truyền thông": Kết quả thực hiện tính đến hết năm 2024 đạt tỷ lệ 93,5% các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được tiếp cận thông tin về giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức xuất bản phẩm, sản phẩm truyền thông; Ước đến hết 2025, dự kiến sẽ hoàn thành đạt tỷ lệ 98% so với kế hoạch được giao giai đoạn 2021 - 2025.

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo thông tin ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo thông tin ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

PV: Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng, UBND tỉnh Lào Cai có những giải pháp gì để họ tiếp cận được thông tin giảm nghèo.

Ông Trần Phùng: UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ, tiếp cận thông tin về giảm nghèo, đó là:

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với công tác giảm nghèo; phân công cán bộ, đảng viên ở chi bộ thôn, bản, tổ dân phố giúp đỡ hộ nghèo. Đưa chỉ tiêu kết quả thực hiện giảm nghèo bền vững vào tiêu chí đánh giá cấp ủy, chính quyền, đoàn thể hằng năm.

Đẩy mạnh truyền thông nhằm làm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, vận động người nghèo, hộ nghèo, người chưa có hoặc thiếu việc làm phát huy khả năng của bản thân, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước chủ động phấn đấu thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Sử dụng kịp thời, có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 góp phần giảm nghèo bền vững.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện, gắn với sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng để kịp thời động viên những tập thể, cá nhân.

Những giải pháp này đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ, hỗ trợ họ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, giảm nghèo và cải thiện, nâng cao đời sống và tiếp cận thông tin.

PV: Quá trình thực hiện các giải pháp đó có những thuận lợi, khó khăn gì; rút ra những bài học kinh nghiệm như thế nào; địa phương có đề xuất gì để công tác giảm nghèo thông tin ngày càng hiệu quả hơn, thưa ông?

Ông Trần Phùng: Quá trình thực hiện dự án giảm nghèo thông tin có những thuận lợi và cả những khó khăn. Về thuận lợi, các hoạt động tuyên truyền được triển khai từ tỉnh đến cơ sở góp phần nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện giảm nghèo bền vững; khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng. Hạ tầng thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc sử dụng dịch vụ thông tin thiết yếu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Về khó khăn, kinh phí đầu tư tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động thông tin cơ sở (bao gồm cơ sở vật chất cho hoạt động của Đài truyền thanh xã ở địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn), đồn biên phòng để cung cấp nội dung thông tin thiết yếu cho xã hội còn hạn chế, chưa đảm bảo chuyển đổi số cho các đài truyền thanh cấp xã để phủ sóng rộng rãi góp phần giảm nghèo về thông tin. Đội ngũ cán bộ tại cơ sở thực hiện công tác quản lý, vận hành hệ thống thông tin cơ sở còn mỏng, kiêm nhiệm và hay luân chuyển nên khó khăn trong công tác quản lý, triển khai.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng rút ra được một số bài học kinh nghiệm. Đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, kịp thời, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo là yếu tố then chốt để đạt hiệu quả cao.

Luôn có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, phát huy hiệu quả của các phương tiện truyền thông trong việc cung cấp thông tin, nắm bắt, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội.

Cần tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ năng sử dụng thông tin cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, để họ có thể tận dụng các nguồn thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế.

Qua đây, chúng tôi cũng có một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo thông tin như sau: Tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng thông tin như xây dựng và cải thiện nhà văn hóa xã, trang bị thiết bị truy cập internet công cộng để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin...

Tổ chức các chương trình truyền thông cộng đồng: Sử dụng các hình thức truyền thông phù hợp như mạng xã hội, loa truyền thanh, tờ rơi để phổ biến thông tin về các chính sách giảm nghèo và cơ hội phát triển kinh tế. Đẩy mạnh các hoạt động về truyền thông chính sách, chú trọng các nội dung về chính sách thu hút đầu tư; công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động; công tác an sinh xã hội; truyền thông chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; cung cấp các thông tin thiết yếu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân.

Hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho phụ nữ, thanh niên: Cung cấp các khóa đào tạo nghề, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

PV: Xin cảm ơn ông!

phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw