Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa

Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan.

Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII lần này là Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư theo quy định mới của Đảng – Quy định 96 (thay thế Quy định 262).

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 10 khóa XI vào tháng 1/2015 và Hội nghị Trung ương 9 khóa XII vào tháng 12/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị trí này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lần này là, kết quả phiếu tín nhiệm được lấy theo Quy định 96 không chỉ là một kênh thông tin tham khảo trong công tác cán bộ, mà được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm.

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra từ ngày 15-17/5.

Theo các chuyên gia về xây dựng Đảng, với sự thay đổi này, có thể nói Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ, và tạo nên một chế tài đối với những cán bộ uy tín thấp, có nhiều khuyết điểm. Điểm mới này sẽ góp phần khắc phục tính hình thức, đồng thời có tác động nhiều mặt đến công tác cán bộ nói chung và đội ngũ cán bộ nói riêng.

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư tại hội nghị giữa nhiệm kỳ là một việc rất quan trọng. Đây cũng có thể coi như một thử thách rất lớn, không chỉ đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ lãnh đạo, mà còn giúp cán bộ "tự soi", "tự sửa" lại mình. Qua đó nhắc nhở, tạo ra yêu cầu đối với người được lấy phiếu phải nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Việc làm này rất tốt, nhằm thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nhất là người được lấy phiếu tín nhiệm, người ghi phiếu tín nhiệm. Từ kết quả lấy phiếu, từng người sẽ thấy được mặt làm được, mặt chưa làm được, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để khắc phục, sửa chữa. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm”, ông Bùi Đình Bôn đồng thời hy vọng, qua đợt lấy phiếu, việc thực hiện tự phê bình và phê bình sẽ đi vào nề nếp, làm cho Đảng ngày càng vững mạnh.

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: “Kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ”.

Yêu cầu của người đứng đầu Đảng cũng chính là yêu cầu của nhân dân, bởi đây là thước đo quan trọng trong đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ. Để làm tốt việc này, đòi hỏi tính khoa học, khách quan, công tâm, chặt chẽ trong quá trình lấy phiếu. Bên cạnh đó, người được lấy phiếu phải cung cấp đủ thông tin về báo cáo kiểm điểm cá nhân, về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời chỉ ra những hạn chế và giải pháp khắc phục để người bỏ phiếu nắm được, từ đó có đánh giá khách quan, công tâm.

Tránh lợi ích nhóm, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong bỏ phiếu

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc lấy phiếu tín nhiệm phụ thuộc lớn vào tinh thần trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các ủy viên Trung ương trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình. Qua đó đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc diện lấy phiếu phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan và đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết. Việc đánh giá phải dựa trên những tiêu chí rất rõ ràng. Trong đó phải đặt những yếu tố như trung thành với đất nước, với nhân dân. Đồng thời phải xem xét những cống hiến của các cán bộ trên cương vị công tác, lãnh đạo trong nửa nhiệm kỳ qua cho Đảng, cho đất nước, có vi phạm khuyết điểm gì không… Đồng thời phải xem xét kỹ lưỡng, tránh “lợi ích nhóm”, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong việc lấy phiếu tín nhiệm”, ông Lê Quốc Lý cho biết.

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Quy định 96 nêu rất rõ, đối với ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư thì công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đối với các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu, phê chuẩn thì công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân biết. Đối với các chức danh, chức vụ còn lại trong hệ thống chính trị thì công khai tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm.

Những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức. Trường hợp có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác (thấp hơn) mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

“Từ kết quả lấy phiếu, cán bộ nào được tín nhiệm cao thì cần cố gắng hơn nữa, người nào có nhiều phiếu tín nhiệm thấp theo quy định thì nên tự nguyện rời khỏi hàng ngũ, chứ không nên cố giữ chức vụ. Bởi qua lần lấy phiếu này, một lần nữa Đảng cần củng cố, xốc lại đội ngũ lãnh đạo để đưa đất nước tiến lên phía trước”, ông Lê Quốc Lý cho biết./.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du Xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Sáng nay tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị 55 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ 2026. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Đảm bảo quyền lợi bầu cử của cử tri

Trước ngày cử tri cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, có một công việc lặng lẽ nhưng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng: lập và niêm yết danh sách cử tri. Đây là bước khởi đầu, đồng thời cũng là nền tảng bảo đảm cho một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự cố tại nhà máy của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh vừa ký Công văn số 1276/UBND-KT yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tại nhà máy Khu liên hợp sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc Tết các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hóa, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII

Chiều 23/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu xã, phường trong tỉnh. Tại điểm cầu phường Lào Cai, dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Lào Cai: Xuân mới, tinh thần làm việc mới

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hôm nay - 23/02 (tức mùng 7 Tết), các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng trở lại nhịp làm việc bình thường với tinh thần trách nhiệm, khí thế và quyết tâm mới, hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Thực tế, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai công việc từ trước đó, bảo đảm tiến độ và duy trì hoạt động ổn định, thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

fb yt zl tw