Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa

Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan.

Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII lần này là Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư theo quy định mới của Đảng – Quy định 96 (thay thế Quy định 262).

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 10 khóa XI vào tháng 1/2015 và Hội nghị Trung ương 9 khóa XII vào tháng 12/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị trí này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lần này là, kết quả phiếu tín nhiệm được lấy theo Quy định 96 không chỉ là một kênh thông tin tham khảo trong công tác cán bộ, mà được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm.

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra từ ngày 15-17/5.

Theo các chuyên gia về xây dựng Đảng, với sự thay đổi này, có thể nói Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ, và tạo nên một chế tài đối với những cán bộ uy tín thấp, có nhiều khuyết điểm. Điểm mới này sẽ góp phần khắc phục tính hình thức, đồng thời có tác động nhiều mặt đến công tác cán bộ nói chung và đội ngũ cán bộ nói riêng.

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư tại hội nghị giữa nhiệm kỳ là một việc rất quan trọng. Đây cũng có thể coi như một thử thách rất lớn, không chỉ đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ lãnh đạo, mà còn giúp cán bộ "tự soi", "tự sửa" lại mình. Qua đó nhắc nhở, tạo ra yêu cầu đối với người được lấy phiếu phải nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Việc làm này rất tốt, nhằm thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nhất là người được lấy phiếu tín nhiệm, người ghi phiếu tín nhiệm. Từ kết quả lấy phiếu, từng người sẽ thấy được mặt làm được, mặt chưa làm được, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để khắc phục, sửa chữa. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm”, ông Bùi Đình Bôn đồng thời hy vọng, qua đợt lấy phiếu, việc thực hiện tự phê bình và phê bình sẽ đi vào nề nếp, làm cho Đảng ngày càng vững mạnh.

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: “Kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ”.

Yêu cầu của người đứng đầu Đảng cũng chính là yêu cầu của nhân dân, bởi đây là thước đo quan trọng trong đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ. Để làm tốt việc này, đòi hỏi tính khoa học, khách quan, công tâm, chặt chẽ trong quá trình lấy phiếu. Bên cạnh đó, người được lấy phiếu phải cung cấp đủ thông tin về báo cáo kiểm điểm cá nhân, về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời chỉ ra những hạn chế và giải pháp khắc phục để người bỏ phiếu nắm được, từ đó có đánh giá khách quan, công tâm.

Tránh lợi ích nhóm, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong bỏ phiếu

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc lấy phiếu tín nhiệm phụ thuộc lớn vào tinh thần trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các ủy viên Trung ương trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình. Qua đó đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc diện lấy phiếu phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan và đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết. Việc đánh giá phải dựa trên những tiêu chí rất rõ ràng. Trong đó phải đặt những yếu tố như trung thành với đất nước, với nhân dân. Đồng thời phải xem xét những cống hiến của các cán bộ trên cương vị công tác, lãnh đạo trong nửa nhiệm kỳ qua cho Đảng, cho đất nước, có vi phạm khuyết điểm gì không… Đồng thời phải xem xét kỹ lưỡng, tránh “lợi ích nhóm”, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong việc lấy phiếu tín nhiệm”, ông Lê Quốc Lý cho biết.

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Quy định 96 nêu rất rõ, đối với ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư thì công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đối với các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu, phê chuẩn thì công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân biết. Đối với các chức danh, chức vụ còn lại trong hệ thống chính trị thì công khai tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm.

Những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức. Trường hợp có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác (thấp hơn) mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

“Từ kết quả lấy phiếu, cán bộ nào được tín nhiệm cao thì cần cố gắng hơn nữa, người nào có nhiều phiếu tín nhiệm thấp theo quy định thì nên tự nguyện rời khỏi hàng ngũ, chứ không nên cố giữ chức vụ. Bởi qua lần lấy phiếu này, một lần nữa Đảng cần củng cố, xốc lại đội ngũ lãnh đạo để đưa đất nước tiến lên phía trước”, ông Lê Quốc Lý cho biết./.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 23/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tại phiên họp thứ 3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tổ chức sáng 23/4.

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Ngày 22/4, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Quang Vịnh - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực tế việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Tân Hợp.

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thực hiện chương trình công tác và quy chế làm việc, sáng 23/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh quý I/2026; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Sáng 23/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế nhiều dự án trên địa bàn phường Sa Pa, nhằm nắm bắt tiến độ triển khai, quy mô đầu tư và những khó khăn, vướng mắc, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, phát triển đô thị và du lịch - nghỉ dưỡng.

Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Xã Thượng Hà: Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Thời gian qua, Đảng bộ xã Thượng Hà chủ động triển khai đồng bộ, bài bản các giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, với phương châm “ngăn chặn từ sớm, từ xa”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“… Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…” là câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc gặp với các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ), ngày 19/9/1954. Lời của Bác trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước, âm vang trong tâm hồn mỗi người con đất Việt...

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã đổi mới phương thức tập hợp, tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dụng di động. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số giúp lan tỏa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhanh chóng, chính xác đến với người dân; nâng cao năng lực giám sát và phản biện xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bằng sự năng động, sáng tạo và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, đội ngũ cán bộ trẻ tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò là nguồn lực tạo nên những chuyển biến tích cực đối với sự phát triển của địa phương.

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Trong tổng số 1.168 hộ dân của xã Tả Củ Tỷ hiện còn tới 443 hộ nghèo, chiếm hơn 38%. Bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã không chỉ là giảm nghèo, mà là giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng không gian sống “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

fb yt zl tw