Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa

Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII lần này là Trung ương lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư theo quy định mới của Đảng – Quy định 96 (thay thế Quy định 262).

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 10 khóa XI vào tháng 1/2015 và Hội nghị Trung ương 9 khóa XII vào tháng 12/2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị trí này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lần này là, kết quả phiếu tín nhiệm được lấy theo Quy định 96 không chỉ là một kênh thông tin tham khảo trong công tác cán bộ, mà được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm.

Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa ảnh 1

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra từ ngày 15-17/5.

Theo các chuyên gia về xây dựng Đảng, với sự thay đổi này, có thể nói Quy định 96 có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ, và tạo nên một chế tài đối với những cán bộ uy tín thấp, có nhiều khuyết điểm. Điểm mới này sẽ góp phần khắc phục tính hình thức, đồng thời có tác động nhiều mặt đến công tác cán bộ nói chung và đội ngũ cán bộ nói riêng.

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư tại hội nghị giữa nhiệm kỳ là một việc rất quan trọng. Đây cũng có thể coi như một thử thách rất lớn, không chỉ đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ lãnh đạo, mà còn giúp cán bộ "tự soi", "tự sửa" lại mình. Qua đó nhắc nhở, tạo ra yêu cầu đối với người được lấy phiếu phải nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Việc làm này rất tốt, nhằm thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nhất là người được lấy phiếu tín nhiệm, người ghi phiếu tín nhiệm. Từ kết quả lấy phiếu, từng người sẽ thấy được mặt làm được, mặt chưa làm được, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để khắc phục, sửa chữa. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm”, ông Bùi Đình Bôn đồng thời hy vọng, qua đợt lấy phiếu, việc thực hiện tự phê bình và phê bình sẽ đi vào nề nếp, làm cho Đảng ngày càng vững mạnh.

Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa ảnh 2

PGS.TS Bùi Đình Bôn, nguyên Thư ký khoa học, Hội đồng Lý luận Trung ương.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: “Kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ”.

Yêu cầu của người đứng đầu Đảng cũng chính là yêu cầu của nhân dân, bởi đây là thước đo quan trọng trong đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ. Để làm tốt việc này, đòi hỏi tính khoa học, khách quan, công tâm, chặt chẽ trong quá trình lấy phiếu. Bên cạnh đó, người được lấy phiếu phải cung cấp đủ thông tin về báo cáo kiểm điểm cá nhân, về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời chỉ ra những hạn chế và giải pháp khắc phục để người bỏ phiếu nắm được, từ đó có đánh giá khách quan, công tâm.

Tránh lợi ích nhóm, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong bỏ phiếu

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc lấy phiếu tín nhiệm phụ thuộc lớn vào tinh thần trách nhiệm, tinh thần xây dựng của các ủy viên Trung ương trong việc xem xét, thể hiện sự tín nhiệm của mình. Qua đó đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, kết quả cụ thể thực hiện chức trách được giao và uy tín của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm của các ủy viên Trung ương đối với 21 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc diện lấy phiếu phải trên tinh thần của những người cộng sản, công tâm, khách quan và đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân lên trên hết. Việc đánh giá phải dựa trên những tiêu chí rất rõ ràng. Trong đó phải đặt những yếu tố như trung thành với đất nước, với nhân dân. Đồng thời phải xem xét những cống hiến của các cán bộ trên cương vị công tác, lãnh đạo trong nửa nhiệm kỳ qua cho Đảng, cho đất nước, có vi phạm khuyết điểm gì không… Đồng thời phải xem xét kỹ lưỡng, tránh “lợi ích nhóm”, bè phái, địa phương chủ nghĩa trong việc lấy phiếu tín nhiệm”, ông Lê Quốc Lý cho biết.

Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa ảnh 3

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Quy định 96 nêu rất rõ, đối với ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư thì công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đối với các chức danh do Quốc hội, HĐND bầu, phê chuẩn thì công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân biết. Đối với các chức danh, chức vụ còn lại trong hệ thống chính trị thì công khai tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm.

Những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức. Trường hợp có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác (thấp hơn) mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

“Từ kết quả lấy phiếu, cán bộ nào được tín nhiệm cao thì cần cố gắng hơn nữa, người nào có nhiều phiếu tín nhiệm thấp theo quy định thì nên tự nguyện rời khỏi hàng ngũ, chứ không nên cố giữ chức vụ. Bởi qua lần lấy phiếu này, một lần nữa Đảng cần củng cố, xốc lại đội ngũ lãnh đạo để đưa đất nước tiến lên phía trước”, ông Lê Quốc Lý cho biết./.

Lần thứ 3 TƯ lấy phiếu tín nhiệm: Cần công tâm, khách quan, tránh địa phương chủ nghĩa ảnh 4
Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Chiều 23/9, tại thị xã Sa Pa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Chỏm Sí Lặt Tạ Nạ Phăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn công tác đến dự Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra vào tối nay.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Rạng sáng 22/9 (giờ New York, tức chiều 23/9 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời thành phố New York (Mỹ) kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, từ ngày 23 đến ngày 26/9.

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai diễn ra trong 2 ngày (từ 22 - 23/9) tại tỉnh Lào Cai. Trong tâm thế tự hào, phấn khởi, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động.

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Ngay từ khi mới manh nha, phong trào cách mạng của Lào Cai đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng đã luôn được Bác Hồ quan tâm, động viên kịp thời. Cả thảy, Người đã viết 6 bức thư gửi thiếu nhi, cán bộ, đảng viên, công nhân, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lào Cai; viết một bài báo động viên kịp thời thắng lợi của xã Bản Phố trong xóa nạn mù chữ. Đặc biệt, Người đã dành 2 ngày lên thăm vùng mỏ và nói chuyện với đồng bào Lào Cai, ngày 23 - 24/9/1958.

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, những người có may mắn được gặp Bác lại chộn rộn. Những thế hệ sau cũng được trao truyền niềm tự hào ấy để hình ảnh của Bác luôn sống mãi.

fb yt zl tw