Làm rõ thông tin cô giáo đánh học sinh trong giờ học

Ngày 11/5, trên một số trang báo điện tử có đăng tải clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một cô giáo dùng thước kẻ đánh vào tay, đầu nhiều học sinh trong giờ học. Thời điểm diễn ra vụ việc được xác minh là tháng 3/2023, giáo viên trong video là cô giáo T.T.T.H, giáo viên dạy lớp 1C, điểm trường Vành, Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng, huyện Bảo Yên.

z4339567536072_4f274721e6fd21c8cdb726e5e0c19cb6.jpg
Hình ảnh trong clip được xác minh là tại lớp 1C, điểm trường Vành, Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng, huyện Bảo Yên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên đã phối hợp cùng với UBND xã Xuân Thượng làm việc với cô H., nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh có liên quan. Ngày 12/5, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cũng đã có buổi làm việc với nhà trường và cá nhân cô H.. Qua làm việc, cô H. thừa nhận có đánh học sinh trong giờ học. Nữ giáo viên cho rằng do thiếu kinh nghiệm giáo dục học sinh cộng với áp lực nâng cao chất lượng dạy học nên đã có hành động thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức nghề giáo. “Tôi nhận nhiệm vụ dạy khối lớp 1 từ năm học 2022 - 2023, lớp học đông (26 học sinh), kỹ năng dạy lớp 1 còn thiếu nên tôi gặp nhiều áp lực. Thêm vào đó, học sinh nghịch ngợm, không chú ý nghe giảng, có những lúc tôi phải dùng thước kẻ gõ xuống bàn để học sinh tập trung học tập; nói to để học sinh nghiêm túc nghe giảng, viết bài. Cá biệt có những học sinh không nghe lời, xé sách, xé vở nên tôi đã dùng tay, thước kẻ gõ nhẹ vào đầu hoặc tay học sinh để ổn định nền nếp, chấn chỉnh ý thức học tập. Hành động đánh chỉ nhằm giáo dục và rèn luyện học sinh chứ không phải gây thương tích cho các em” - Cô H. giải thích.

z4339562696899_f6118537a7fe6fe7296505c407005887.jpg
Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai có buổi làm việc với nhà trường và cá nhân cô H..

Thầy giáo Nguyễn Vương Thành, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng cho biết: Cô T.T.T.H đã có hơn 20 năm công tác, từng luân chuyển qua các trường: Tiểu học xã Long Phúc, Tiểu học số 2 Thượng Hà. Hằng năm, cô H. đều được nhà trường đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và chưa có đơn từ hay phản ánh của phụ huynh liên quan đến việc dạy học. Trong quá trình dạy học, cô H. vẫn duy trì tốt số lượng học sinh, không có học sinh nào bỏ học, trong đợt khảo sát chất lượng cuối tháng 4 vừa qua, lớp cô chỉ còn 2 học sinh chưa hoàn thành. Qua sự việc lần này, cô H. đã rút kinh nghiệm về hành động chưa chuẩn mực của mình và có bản tường trình. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo thầy Thành, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tạm thời bố trí người dạy thay cô H. để cô ổn định tâm lý và có thời gian phục vụ việc xác minh và làm việc với các cơ quan liên quan.

z4339568537184_179e348a6fd3705e32d81dd2c0c8f14a.jpg
Phóng viên Báo Lào Cai tìm hiểu thông tin từ phía nhà trường và phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai về vụ việc trên, ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Việc cô giáo H. có các hành vi như gõ nhẹ vào đầu, tay học sinh là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức nhà giáo. Giáo viên cần phải có phương pháp rèn luyện, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Không nên vì áp lực nâng cao chất lượng học sinh mà có các hành vi không chuẩn mực. Tuy nhiên, hành vi của cô H. chưa gây hậu quả nghiêm trọng, không làm ảnh hưởng đến tâm lý và thân thể của học sinh. Tâm lý học sinh ổn định, không bị tổn hại về thể chất, tâm lý, tinh thần, không bị thương tích trên người, vẫn thích đến lớp, đến trường đi học. Phụ huynh học sinh khẳng định các cháu học tốt, cô giáo quan tâm học sinh, không thấy các cháu có biểu hiện bất thường hay phản hồi gì về việc bị cô giáo mắng hay đánh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên chỉ đạo nhà trường ổn định các hoạt động giáo dục trong nhà trường, không gây hoang mang, lo lắng trong đội ngũ, học sinh và phụ huynh học sinh. Trong thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với Phòng Nội vụ huyện tham mưu với UBND huyện để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp với hành vi của cô H. theo quy định. Đồng thời chỉ đạo toàn ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm để các thầy - cô giáo không vì áp lực nâng cao chất lượng học sinh mà có các hành vi không chuẩn mực.

- Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên -

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Âu Lâu trao trên 700 suất quà Tết cho Nhân dân

Phường Âu Lâu trao trên 700 suất quà Tết cho Nhân dân

Ngày 8/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Âu Lâu (tỉnh Lào Cai) tổ chức chương trình “Chợ Xuân 0 đồng” Xuân Bính Ngọ 2026, trao quà Tết cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân yếu thế, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ dân gặp khó khăn đột xuất trên địa bàn.

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Ở vùng cao Cao Sơn, Trạm Y tế xã từ lâu đã trở thành điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc của người dân địa phương. Những cán bộ y tế lặng lẽ bám dân, bám bản tận tụy vì sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Những ngày này, các ngành chức năng và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống viễn thông vận hành ổn định trong thời gian cao điểm.

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi trang phục may sẵn tràn ngập thị trường, tại xã Mường Lai vẫn có một người phụ nữ âm thầm giữ lại "linh hồn" của bản làng qua từng nếp vải chàm. Đó là chị Lộc Thị Huyền - người có hơn 20 năm gìn giữ và nâng tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Với chị, sắc chàm không chỉ là màu áo, mà còn là ký ức, là niềm tự hào dân tộc.

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Mậu A đã và đang triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, trao quà Tết cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn. Hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

fb yt zl tw