Làm rõ thông tin cô giáo đánh học sinh trong giờ học

Ngày 11/5, trên một số trang báo điện tử có đăng tải clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một cô giáo dùng thước kẻ đánh vào tay, đầu nhiều học sinh trong giờ học. Thời điểm diễn ra vụ việc được xác minh là tháng 3/2023, giáo viên trong video là cô giáo T.T.T.H, giáo viên dạy lớp 1C, điểm trường Vành, Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng, huyện Bảo Yên.

z4339567536072_4f274721e6fd21c8cdb726e5e0c19cb6.jpg
Hình ảnh trong clip được xác minh là tại lớp 1C, điểm trường Vành, Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng, huyện Bảo Yên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên đã phối hợp cùng với UBND xã Xuân Thượng làm việc với cô H., nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh có liên quan. Ngày 12/5, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cũng đã có buổi làm việc với nhà trường và cá nhân cô H.. Qua làm việc, cô H. thừa nhận có đánh học sinh trong giờ học. Nữ giáo viên cho rằng do thiếu kinh nghiệm giáo dục học sinh cộng với áp lực nâng cao chất lượng dạy học nên đã có hành động thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức nghề giáo. “Tôi nhận nhiệm vụ dạy khối lớp 1 từ năm học 2022 - 2023, lớp học đông (26 học sinh), kỹ năng dạy lớp 1 còn thiếu nên tôi gặp nhiều áp lực. Thêm vào đó, học sinh nghịch ngợm, không chú ý nghe giảng, có những lúc tôi phải dùng thước kẻ gõ xuống bàn để học sinh tập trung học tập; nói to để học sinh nghiêm túc nghe giảng, viết bài. Cá biệt có những học sinh không nghe lời, xé sách, xé vở nên tôi đã dùng tay, thước kẻ gõ nhẹ vào đầu hoặc tay học sinh để ổn định nền nếp, chấn chỉnh ý thức học tập. Hành động đánh chỉ nhằm giáo dục và rèn luyện học sinh chứ không phải gây thương tích cho các em” - Cô H. giải thích.

z4339562696899_f6118537a7fe6fe7296505c407005887.jpg
Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai có buổi làm việc với nhà trường và cá nhân cô H..

Thầy giáo Nguyễn Vương Thành, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Xuân Thượng cho biết: Cô T.T.T.H đã có hơn 20 năm công tác, từng luân chuyển qua các trường: Tiểu học xã Long Phúc, Tiểu học số 2 Thượng Hà. Hằng năm, cô H. đều được nhà trường đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và chưa có đơn từ hay phản ánh của phụ huynh liên quan đến việc dạy học. Trong quá trình dạy học, cô H. vẫn duy trì tốt số lượng học sinh, không có học sinh nào bỏ học, trong đợt khảo sát chất lượng cuối tháng 4 vừa qua, lớp cô chỉ còn 2 học sinh chưa hoàn thành. Qua sự việc lần này, cô H. đã rút kinh nghiệm về hành động chưa chuẩn mực của mình và có bản tường trình. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo thầy Thành, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tạm thời bố trí người dạy thay cô H. để cô ổn định tâm lý và có thời gian phục vụ việc xác minh và làm việc với các cơ quan liên quan.

z4339568537184_179e348a6fd3705e32d81dd2c0c8f14a.jpg
Phóng viên Báo Lào Cai tìm hiểu thông tin từ phía nhà trường và phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai về vụ việc trên, ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Việc cô giáo H. có các hành vi như gõ nhẹ vào đầu, tay học sinh là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức nhà giáo. Giáo viên cần phải có phương pháp rèn luyện, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Không nên vì áp lực nâng cao chất lượng học sinh mà có các hành vi không chuẩn mực. Tuy nhiên, hành vi của cô H. chưa gây hậu quả nghiêm trọng, không làm ảnh hưởng đến tâm lý và thân thể của học sinh. Tâm lý học sinh ổn định, không bị tổn hại về thể chất, tâm lý, tinh thần, không bị thương tích trên người, vẫn thích đến lớp, đến trường đi học. Phụ huynh học sinh khẳng định các cháu học tốt, cô giáo quan tâm học sinh, không thấy các cháu có biểu hiện bất thường hay phản hồi gì về việc bị cô giáo mắng hay đánh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên chỉ đạo nhà trường ổn định các hoạt động giáo dục trong nhà trường, không gây hoang mang, lo lắng trong đội ngũ, học sinh và phụ huynh học sinh. Trong thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với Phòng Nội vụ huyện tham mưu với UBND huyện để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp với hành vi của cô H. theo quy định. Đồng thời chỉ đạo toàn ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm để các thầy - cô giáo không vì áp lực nâng cao chất lượng học sinh mà có các hành vi không chuẩn mực.

- Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên -

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là một trong các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mang đậm nét văn hóa để xóa bỏ bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên, hàn gắn lại mối quan hệ trên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. 

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng: LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Từ ngày 11-13/4, Quảng Ninh trở thành tâm điểm của những người làm báo phát thanh trong cả nước với sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. Kỳ liên hoan năm nay không chỉ là cuộc tranh tài nghiệp vụ, mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của báo nói trong kỷ nguyên số.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

fb yt zl tw