"Lá chuối cũng là tiền"

"Lá chuối là tiền” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người dân ở xã Nậm Chảy (Mường Khương) trong thời gian gần đây. Đó không phải là câu nói đùa, cũng không phải cách nói ví von, mà sự thật lá chuối đang mang lại nguồn thu nhập, thậm chí là thu nhập cao cho người dân địa phương.

Tháng 11 cũng là vụ thu hoạch chuối cuối cùng của năm, khắp các ngả đường ở Nậm Chảy, đi tới đâu cũng thấy xe máy, ô tô chở chuối xuôi, ngược.

anh-c1.jpg

Ông Giàng Diu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy cho hay, năm nay, chuối quả có giá bán từ 6.000 - 7.000 đồng/kg (cùng kỳ năm trước giá bán chỉ 4.000 - 4.500 đồng/kg), giá cao nên người trồng chuối rất phấn khởi. Niềm vui được nhân đôi khi lá chuối khô cũng được giá, năm 2023 chỉ 14.000 - 16.000 đồng/kg, năm nay tăng lên 21.000 - 23.000 đồng/kg.

Gia đình ông Lý Sảo Chiu, dân tộc Pa Dí, thôn Cốc Ngù hiện có hơn 3.000 gốc chuối. Ngoài nguồn thu hơn 400 triệu đồng từ bán quả chuối, ông còn thu được gần 1 tấn lá chuối khô, bán được 18 triệu đồng.

Ông Chiu bảo, sau khi thu hoạch quả, sẽ chặt bỏ cây để dành chất dinh dưỡng, nguồn nước cho cây non, lá chuối khô bình thường để hoai mục thì nay bán được tiền nên người dân tích cực thu hái.

thay-c2.jpg

Thu hái lá chuối khá nhẹ nhàng nên phụ nữ và người cao tuổi thường đảm nhận việc này. Lựa những lá chuối khô gục xuống, người thu lượm chỉ cần lấy dao dọc theo cuống là đã có 200 - 300 gam lá khô, 3 - 4 lá đã được 1 kg lá khô.

Mùa thu hoạch lá chuối kéo dài khoảng 30 - 40 ngày sau khi thu hoạch chuối quả, lá khô sẵn trên cây nên sản phẩm không phải thêm khâu chế biến nào.

thay-c3.jpg

Một lao động bình thường thu hái, chọn lọc được 25 - 30 kg lá chuối khô mỗi ngày, bán được 500 - 600 nghìn đồng, cao hơn mức thu nhập của một thợ xây chính.

“Trong xã có 2 - 3 điểm tiểu thương thu mua lá chuối khô, người lấy lá chỉ cần chất lên xe máy, chở tới cân là có tiền ngay”, Phó Chủ tịch UBND xã Giàng Diu Hòa cho biết thêm.

anh-c3.jpg

Lá chuối được giá nhưng không phải gia đình nào cũng có thể tận thu nguồn lợi kinh tế này vì thiếu nhân công, hiện bà con đang tập trung thu chuối quả. Như gia đình ông Giàng Diu Hòa cũng trồng khoảng 4.000 gốc chuối, không có người đi thu lá nên ông nhường việc thu hoạch cho một số lao động thuộc diện hộ nghèo.

z6063318554512-e73bebf15478c99c1facb740c02e0dda.jpg
Nhờ đường giao thông thuận lợi, tiểu thương tới từng nhà dân thu mua lá chuối.

Lá chuối khô được tiểu thương thu mua từ mấy năm gần đây, sản phẩm được bán chủ yếu tại các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, nơi phát triển mạnh nghề làm các loại bánh truyền thống (chủ yếu là bánh gai). Thị trường trong nước ổn định, giá bán lá chuối khô năm sau luôn cao hơn năm trước nên người trồng chuối rất vui.

c2.jpg

Những năm xảy ra dịch bệnh Covid -19, quả chuối mô khó tiêu thụ hoặc giá bán thấp, nhiều người dân tại Nậm Chảy giảm bớt diện tích chuối để trồng cây lâu năm. Hiện, giá sản phẩm đã nâng lên, lá khô được giá nên diện tích chuối mô trên địa bàn đang tăng trở lại và cây chuối mô vẫn giữ ngôi vị “cây làm giàu” số 1 ở Nậm Chảy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Phụ gia “bảo vệ động cơ" khi dùng xăng E10: Giải pháp cần thiết hay chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý lo ngại?

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của xăng sinh học E10 đang kéo theo làn sóng quảng bá các loại phụ gia nhiên liệu được giới thiệu có khả năng “bảo vệ động cơ”, chống ăn mòn và ngăn tách nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo hấp dẫn, bởi công dụng thực sự của các sản phẩm này không hoàn toàn như những gì được giới thiệu.

fb yt zl tw