"Lá chuối cũng là tiền"

"Lá chuối là tiền” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người dân ở xã Nậm Chảy (Mường Khương) trong thời gian gần đây. Đó không phải là câu nói đùa, cũng không phải cách nói ví von, mà sự thật lá chuối đang mang lại nguồn thu nhập, thậm chí là thu nhập cao cho người dân địa phương.

Tháng 11 cũng là vụ thu hoạch chuối cuối cùng của năm, khắp các ngả đường ở Nậm Chảy, đi tới đâu cũng thấy xe máy, ô tô chở chuối xuôi, ngược.

anh-c1.jpg

Ông Giàng Diu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy cho hay, năm nay, chuối quả có giá bán từ 6.000 - 7.000 đồng/kg (cùng kỳ năm trước giá bán chỉ 4.000 - 4.500 đồng/kg), giá cao nên người trồng chuối rất phấn khởi. Niềm vui được nhân đôi khi lá chuối khô cũng được giá, năm 2023 chỉ 14.000 - 16.000 đồng/kg, năm nay tăng lên 21.000 - 23.000 đồng/kg.

Gia đình ông Lý Sảo Chiu, dân tộc Pa Dí, thôn Cốc Ngù hiện có hơn 3.000 gốc chuối. Ngoài nguồn thu hơn 400 triệu đồng từ bán quả chuối, ông còn thu được gần 1 tấn lá chuối khô, bán được 18 triệu đồng.

Ông Chiu bảo, sau khi thu hoạch quả, sẽ chặt bỏ cây để dành chất dinh dưỡng, nguồn nước cho cây non, lá chuối khô bình thường để hoai mục thì nay bán được tiền nên người dân tích cực thu hái.

thay-c2.jpg

Thu hái lá chuối khá nhẹ nhàng nên phụ nữ và người cao tuổi thường đảm nhận việc này. Lựa những lá chuối khô gục xuống, người thu lượm chỉ cần lấy dao dọc theo cuống là đã có 200 - 300 gam lá khô, 3 - 4 lá đã được 1 kg lá khô.

Mùa thu hoạch lá chuối kéo dài khoảng 30 - 40 ngày sau khi thu hoạch chuối quả, lá khô sẵn trên cây nên sản phẩm không phải thêm khâu chế biến nào.

thay-c3.jpg

Một lao động bình thường thu hái, chọn lọc được 25 - 30 kg lá chuối khô mỗi ngày, bán được 500 - 600 nghìn đồng, cao hơn mức thu nhập của một thợ xây chính.

“Trong xã có 2 - 3 điểm tiểu thương thu mua lá chuối khô, người lấy lá chỉ cần chất lên xe máy, chở tới cân là có tiền ngay”, Phó Chủ tịch UBND xã Giàng Diu Hòa cho biết thêm.

anh-c3.jpg

Lá chuối được giá nhưng không phải gia đình nào cũng có thể tận thu nguồn lợi kinh tế này vì thiếu nhân công, hiện bà con đang tập trung thu chuối quả. Như gia đình ông Giàng Diu Hòa cũng trồng khoảng 4.000 gốc chuối, không có người đi thu lá nên ông nhường việc thu hoạch cho một số lao động thuộc diện hộ nghèo.

z6063318554512-e73bebf15478c99c1facb740c02e0dda.jpg
Nhờ đường giao thông thuận lợi, tiểu thương tới từng nhà dân thu mua lá chuối.

Lá chuối khô được tiểu thương thu mua từ mấy năm gần đây, sản phẩm được bán chủ yếu tại các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, nơi phát triển mạnh nghề làm các loại bánh truyền thống (chủ yếu là bánh gai). Thị trường trong nước ổn định, giá bán lá chuối khô năm sau luôn cao hơn năm trước nên người trồng chuối rất vui.

c2.jpg

Những năm xảy ra dịch bệnh Covid -19, quả chuối mô khó tiêu thụ hoặc giá bán thấp, nhiều người dân tại Nậm Chảy giảm bớt diện tích chuối để trồng cây lâu năm. Hiện, giá sản phẩm đã nâng lên, lá khô được giá nên diện tích chuối mô trên địa bàn đang tăng trở lại và cây chuối mô vẫn giữ ngôi vị “cây làm giàu” số 1 ở Nậm Chảy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng dự án kế nối giao thông miền núi phía Bắc

Tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng dự án kế nối giao thông miền núi phía Bắc

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc với tổng mức đầu tư hơn 6.018 tỷ đồng, là công trình hạ tầng chiến lược, không chỉ mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội mà còn hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng Tây Bắc, tăng cường năng lực phòng thủ - an ninh và liên kết vùng.

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Xót xa lúa, gạo ở Phú Yên mọc mầm, mốc meo sau trận lũ lịch sử

Sau trận lũ lịch sử ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk (tỉnh Phú Yên cũ), hàng nghìn tấn lúa, gạo của người dân bị ngâm nước nhiều ngày, mọc mầm, mốc trắng và hư hỏng. Bà con tuyệt vọng mang lúa ra phơi vớt vát, trong khi các lời kêu gọi “giải cứu lúa vùng lũ” đang lan tỏa trên mạng nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Sa Pa nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm trong 100 ngày

Từ trung tuần tháng 11 năm 2025, phường Sa Pa bắt đầu thực hiện chiến dịch 100 ngày nâng cấp gần 50 tuyến đường ngõ xóm và đường trong tổ dân phố - những tuyến giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như trải nghiệm của khách du lịch.

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Khẩn trương hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 10328/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là các tổ chức tín dụng) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại các Khu vực (8, 9, 10, 11) triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền trung sau bão số 12,13.

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 246 vừa được Quốc hội thông qua về phân bổ ngân sách trung ương năm 2026. Trong đó, nghị quyết nêu rõ việc dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/11, UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và đơn vị tư vấn quốc tế để nghe báo cáo phương án quy hoạch, kiến trúc các nhà ga và thống nhất các điều kiện tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw