Kỹ thuật trồng sả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sả thuộc họ thân thảo, có chiều cao trung bình từ 1 đến 1,5 m. Cây sả theo Đông y có tên gọi khác là cỏ chanh, hương mao. Sả có mùi thơm đặc trưng và loại cây này được ví là "kho báu" tinh dầu.
Cây sả từ xưa đến nay được mọi người sử dụng một cách triệt để từ lá, củ, rễ với nhiều cách khác nhau như: dùng tươi, phơi khô, ướp lạnh… và được sử dụng rộng rãi trong y tế, sản phẩm dược và hương liệu cho cuộc sống hàng ngày.
1.Thời vụ trồng: Cây sả có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên có 2 thời vụ có các điều kiện thuận lợi nhất cho việc trồng, quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sả gồm: vụ xuân (tháng 2, 3); vụ thu (tháng 8, 9).
2. Chuẩn bị đất: Cây sả có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau, nên có thể coi là rất dễ tính. Tuy nhiên, nên chọn những loại đất tơi xốp và nhiều mùn để nó nhanh lớn cũng như đẻ nhiều cây con. Theo đó, với những nơi đất tơi xốp nhiều mùn, cày bừa kỹ thì cây sả sẽ phát triển tốt hơn và tốt nhất lên luống đất cao khoảng 20 - 25 cm, rộng khoảng 1,0 - 1,5 m để trồng.
3. Cách trồng sả: Trồng sả bằng nhánh, mỗi hố chỉ trồng từ 1 - 2 nhánh non và phải có đủ phần gốc và rễ. Trước khi trồng cần bóc bỏ các bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20 cm, cắt bớt rễ già. Đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay nén chặt. 
Sau khi trồng xong, tưới nước vừa đủ ẩm.
Tốt nhất nên rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 - 1,0m, rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng xuống. Sau đó tưới nước đủ ẩm, khoảng từ 10 -15 ngày nhánh sả đã ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và dặm lại những nhánh chết.
4. Kỹ thuật bón phân và chăm sóc: bón lót với 1 ha sẽ bón từ 15 - 20 tấn phân hữu cơ hoai mục và khoảng 200 - 300 kg phân lân và lưu ý, nên rải phân lót xuống rãnh trồng. Bón thúc lần 1, bón sau khoảng từ 20 - 25 ngày trồng sả, cây sẽ bắt đầu sinh trưởng mạnh, lúc này bón phân thúc khoảng 100 - 150 kg phân NPK cho 1 ha kết hợp với xới đất và vun gốc lên. Lần 2, bón sau khi trồng khoảng 45 - 60 ngày và tiến hành bón như lần 1 kết hợp vun gốc.
Chăm sóc: Cần phải nhổ cỏ định kỳ thường xuyên để không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Nếu vào mùa hạn, đất quá khô thì cần tưới nước cho đủ ướt.
5. Thu hoạch: Sau trồng 3 - 4 tháng đã có thể tỉa các dảnh to để bán, ăn hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông. Chú ý vun gốc kết hợp bón thêm phân hữu cơ sinh học Hg01 cho cây vào dịp cuối năm. Nếu trồng để lấy tinh dầu thì sau khi trồng khoảng một năm tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc dài 10 cm, bón phân tưới nước cho ra lá mới.
Hồ Thị Nguyệt Ánh (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ điều chỉnh phạm vi địa bàn hoạt động hải quan từ ngày 5/7

Chính phủ điều chỉnh phạm vi địa bàn hoạt động hải quan từ ngày 5/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2015/NĐ-CP ngày 02/01/2015 quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2018/NĐ-CP ngày 23-1-2018 của Chính phủ.

Lào Cai: Đột phá hỗ trợ khoa học công nghệ cho doanh nghiệp chủ lực

Lào Cai: Đột phá hỗ trợ khoa học công nghệ cho doanh nghiệp chủ lực

Trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu cấp thiết, tỉnh Lào Cai đang đổi mới cách hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Thay vì dàn trải, tỉnh ưu tiên đồng hành cùng các doanh nghiệp có tiềm năng, sản phẩm chủ lực để tháo gỡ khó khăn về công nghệ, quản trị và chuyển đổi số. Các nhiệm vụ được xây dựng sát nhu cầu thực tế, hướng tới nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiệu quả từ mô hình "Thôn thông minh" trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Mậu A

Hiệu quả từ mô hình "Thôn thông minh" trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Mậu A

Là tiêu chí quan trọng trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình “Thôn thông minh” tại xã Mậu A đang chứng minh hiệu quả vượt trội khi đưa công nghệ số đến từng hộ dân. Những kết quả bước đầu không chỉ làm thay đổi phương thức quản lý của chính quyền mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Văn Bàn đang căng mình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát vận chuyển, đồng thời tuyên truyền người dân chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lan rộng.

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Sáng 16/5, tại phường Cam Đường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp cùng Siêu thị Go! Lào Cai và một số đơn vị phân phối tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết hàng thật - hàng giả. Hoạt động nhằm trang bị kỹ năng mua sắm an toàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước vấn nạn hàng nhái.

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu từ lâu được xem như “huyết mạch” của nền kinh tế. Khi nguồn cung và giá cả của mặt hàng chiến lược này biến động, đều tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá hàng hóa và nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Điều này đặc biệt rõ nét đối với các ngành có chi phí vận tải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành.

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Trên cánh đồng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Sài Lương, xã Đông Cuông, cùng với lúa, ngô... đã xuất hiện thêm những khoảnh dâu xanh. Người dân nơi đây đang viết tiếp câu chuyện về cây dâu - con tằm với niềm tin vào hướng đi mới cho kinh tế và du lịch địa phương.

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Sau khi xăng E10 được bán trên toàn quốc từ ngày 30/4/2026, nhiều người dùng ôtô, xe máy tỏ ra lo lắng việc liệu xe của mình có thể sử dụng E10 hay không, nếu sử dụng thì ảnh hưởng của loại xăng này tới các chi tiết trên xe như thế nào?

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

Nguồn vốn luôn giữ vai trò quan trọng, là “đòn bẩy” giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống. Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn chính sách, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, giúp bà con thực hiện khát vọng vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw