Toàn huyện Si Ma Cai hiện có 234 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành nông nghiệp quản lý 15 cơ sở, ngành công thương quản lý 62 cơ sở, ngành y tế quản lý 157 cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng như: thực phẩm, rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt... trên địa bàn thị trấn Si Ma Cai.
Trong đó, kiểm tra thủ tục hành chính pháp lý liên quan đến việc kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm; sổ sách, chứng từ mua bán thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, hồ sơ tự công bố sản phẩm và hồ sơ công bố sản phẩm (đối với sản phẩm thuộc diện phải công bố), sổ sách ghi chép truy xuất nguồn gốc…; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến nhập khẩu thực phẩm...
Đoàn kiểm tra đặc biệt chú trọng đến quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản; nguồn gốc nguyên liệu, các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến, sản xuất…
Bên cạnh hoạt động kiểm tra đột xuất, các thành viên đoàn kiểm tra đã tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trên thị trường hiện rất đa dạng các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân vào dịp tết, hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ người tiêu dùng tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe, không mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.