Khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ

Chiều 21/9, UBND tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Dự khởi công, về phía Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có các đồng chí: Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VTV; Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc VTV; Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Quỹ tấm lòng Việt; Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ tấm lòng Việt VTV.

z5853175310902_37b863da7f1ec5bcea0ed6c90e0eea46.jpg
Các đại biểu và Nhân dân dành phút mặc niệm các nạn nhân do mưa lũ lịch sử gây ra.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên; đại diện lãnh đạo xã Phúc Khánh và người dân thôn Làng Nủ thuộc diện được hỗ trợ nhà tái định cư.

Tham dự còn có đại diện các đơn vị tư vấn, thi công dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ.

z5853033722284_0a091906ba8e10f84b0b28f5c44aded6.jpg
Quang cảnh buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, trong đó Lào Cai là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt là số người chết và người bị thương. Trong thời gian vừa qua, tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là những hộ dân bị lũ quét, lũ ống luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các tổ chức, cá nhân và đồng bào cả nước cũng như người Việt Nam ngoài nước.

LN1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi khởi công.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị của tỉnh, sự đoàn kết, thống nhất của Nhân dân, Lào Cai thì chúng ta đã từng bước khôi phục hậu quả do thiên tại gây ra, từng bước ổn định cuộc sống của người dân, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau mưa lũ.

Đặc biệt, tại buổi việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/12/2024 phải xây dựng xong khu tái định cư mới và đưa toàn bộ người dân bị thiệt hại ở thôn Làng Nủ đến nơi ở mới với điều kiện tốt hơn trước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã tập trung tất cả nguồn nhân lực, đồng thời phối hợp với các chuyên gia của Đại học Mỏ - Địa chất, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng cùng với bà con khảo sát vị trí để xây dựng khu tái định cư. 100% người dân đồng tình với vị trí, phương án quy hoạch và phương án thiết kế nhà ở tại vị trí mới.

z5853147643380_892292153fe4779326fbaf6a44b93255.jpg
Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo phương án bố trí tái định cư.

Việc xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới đã được Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ, trực tiếp đầu tư toàn bộ hạ tầng, nhà ở, nhà văn hóa, điểm trường học. Tỉnh Lào Cai trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mọi khó khăn, mất mát cũng sẽ qua đi. Với tình cảm, sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào nơi đây cũng như nghĩa cử cao đẹp của đồng bào cả nước, chắc chắn Làng Nủ mới sẽ được xây dựng khang trang, đẹp hơn, đáng sống hơn và tình nghĩa hơn.

z5853147672157_ea8d994661da08ded4fe9fdfa9243d5f.jpg
Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, đồng chí Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc, lời hỏi thăm ân cần tới những gia đình bị thiệt hại trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Đồng chí Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: Khi biết thông tin mưa lũ gây thiệt hại nặng nề đối với tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đã trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Được sự chấp thuận của địa phương cũng như sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Lào Cai và các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để triển khai công việc xây dựng, tái thiết lại Làng Nủ nhanh nhất.

z5852927226709_96209043a17d32c2559c791325c485d6.jpg
Vị trí xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp với đơn vị thi công để hoàn thành công trình, có thể phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2024, để người dân có nơi ở mới càng sớm càng tốt. Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam quyết định kết nghĩa với Làng Nủ, sẽ quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bà con trong thời gian tiếp theo, nhất là chăm lo việc học, đào tạo nghề và việc làm cho học sinh và người dân thôn Làng Nủ. Rất mong bà con thôn Làng Nủ tạo điều kiện, hỗ trợ đơn vị thi công, thậm chí đóng góp ý kiến với đơn vị thi công để triển khai công việc được nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khu tái định cư Làng Nủ giai đoạn I trên diện tích khoảng 10 ha, sắp xếp khoảng 1.000 m2/hộ; 40 nhà ở được xây dựng 2 tầng (diện tích 8x12m), thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày cùng các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh…). Ngoài ra, khu tái định cư sẽ được xây dựng nhà văn hóa, trường học, các công trình hạ tầng (đường, điện, nước…) đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

z5853118208265_446961cc4c005554f380ec0ea2370bb7.jpg
Thực hiện nghi thức khởi công khu tái định cư Làng Nủ.

Sau buổi khởi công, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Đài Truyền hình Việt Nam, cán bộ, người dân địa phương đã đến thăm khu tạm cư Làng Nủ do Quỹ thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây dựng với số tiền là 2 tỷ đồng (ảnh dưới).

z5853211011453_e0ed3a9c38591317b526c6c32b381638.jpg
z5853210593397_0483de3e3039420b8312c150716c6e4a.jpg
z5853211047275_c7831a5a031553beec1e7496f104505b.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Theo Cục Khí tượng Thủy văn, từ tối và đêm 12 - 13/3, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Một số tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, trong khi nhiều vùng biển xuất hiện gió Đông Bắc mạnh, biển động.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện là hoạt động đưa các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc và can thiệp y tế khẩn cấp đến với người bệnh ngoài phạm vi bệnh viện, đặc biệt là những trường hợp cần xử trí cấp cứu tại chỗ, hạn chế khả năng đi lại hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Đây là hình thức tiếp cận chủ động của hệ thống y tế nhằm bảo đảm người bệnh được sơ cấp cứu và can thiệp ban đầu kịp thời, đúng chuyên môn ngay từ cộng đồng; qua đó giảm thiểu nguy cơ diễn biến nặng, biến chứng hoặc tử vong trước khi đến bệnh viện.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

fb yt zl tw