Khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ

Chiều 21/9, UBND tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Dự khởi công, về phía Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có các đồng chí: Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VTV; Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc VTV; Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Quỹ tấm lòng Việt; Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ tấm lòng Việt VTV.

z5853175310902_37b863da7f1ec5bcea0ed6c90e0eea46.jpg
Các đại biểu và Nhân dân dành phút mặc niệm các nạn nhân do mưa lũ lịch sử gây ra.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên; đại diện lãnh đạo xã Phúc Khánh và người dân thôn Làng Nủ thuộc diện được hỗ trợ nhà tái định cư.

Tham dự còn có đại diện các đơn vị tư vấn, thi công dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ.

z5853033722284_0a091906ba8e10f84b0b28f5c44aded6.jpg
Quang cảnh buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, trong đó Lào Cai là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt là số người chết và người bị thương. Trong thời gian vừa qua, tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là những hộ dân bị lũ quét, lũ ống luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các tổ chức, cá nhân và đồng bào cả nước cũng như người Việt Nam ngoài nước.

LN1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi khởi công.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị của tỉnh, sự đoàn kết, thống nhất của Nhân dân, Lào Cai thì chúng ta đã từng bước khôi phục hậu quả do thiên tại gây ra, từng bước ổn định cuộc sống của người dân, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau mưa lũ.

Đặc biệt, tại buổi việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/12/2024 phải xây dựng xong khu tái định cư mới và đưa toàn bộ người dân bị thiệt hại ở thôn Làng Nủ đến nơi ở mới với điều kiện tốt hơn trước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã tập trung tất cả nguồn nhân lực, đồng thời phối hợp với các chuyên gia của Đại học Mỏ - Địa chất, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng cùng với bà con khảo sát vị trí để xây dựng khu tái định cư. 100% người dân đồng tình với vị trí, phương án quy hoạch và phương án thiết kế nhà ở tại vị trí mới.

z5853147643380_892292153fe4779326fbaf6a44b93255.jpg
Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo phương án bố trí tái định cư.

Việc xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới đã được Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ, trực tiếp đầu tư toàn bộ hạ tầng, nhà ở, nhà văn hóa, điểm trường học. Tỉnh Lào Cai trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mọi khó khăn, mất mát cũng sẽ qua đi. Với tình cảm, sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào nơi đây cũng như nghĩa cử cao đẹp của đồng bào cả nước, chắc chắn Làng Nủ mới sẽ được xây dựng khang trang, đẹp hơn, đáng sống hơn và tình nghĩa hơn.

z5853147672157_ea8d994661da08ded4fe9fdfa9243d5f.jpg
Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, đồng chí Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc, lời hỏi thăm ân cần tới những gia đình bị thiệt hại trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Đồng chí Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: Khi biết thông tin mưa lũ gây thiệt hại nặng nề đối với tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đã trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Được sự chấp thuận của địa phương cũng như sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Lào Cai và các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để triển khai công việc xây dựng, tái thiết lại Làng Nủ nhanh nhất.

z5852927226709_96209043a17d32c2559c791325c485d6.jpg
Vị trí xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp với đơn vị thi công để hoàn thành công trình, có thể phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2024, để người dân có nơi ở mới càng sớm càng tốt. Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam quyết định kết nghĩa với Làng Nủ, sẽ quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bà con trong thời gian tiếp theo, nhất là chăm lo việc học, đào tạo nghề và việc làm cho học sinh và người dân thôn Làng Nủ. Rất mong bà con thôn Làng Nủ tạo điều kiện, hỗ trợ đơn vị thi công, thậm chí đóng góp ý kiến với đơn vị thi công để triển khai công việc được nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khu tái định cư Làng Nủ giai đoạn I trên diện tích khoảng 10 ha, sắp xếp khoảng 1.000 m2/hộ; 40 nhà ở được xây dựng 2 tầng (diện tích 8x12m), thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày cùng các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh…). Ngoài ra, khu tái định cư sẽ được xây dựng nhà văn hóa, trường học, các công trình hạ tầng (đường, điện, nước…) đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

z5853118208265_446961cc4c005554f380ec0ea2370bb7.jpg
Thực hiện nghi thức khởi công khu tái định cư Làng Nủ.

Sau buổi khởi công, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Đài Truyền hình Việt Nam, cán bộ, người dân địa phương đã đến thăm khu tạm cư Làng Nủ do Quỹ thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây dựng với số tiền là 2 tỷ đồng (ảnh dưới).

z5853211011453_e0ed3a9c38591317b526c6c32b381638.jpg
z5853210593397_0483de3e3039420b8312c150716c6e4a.jpg
z5853211047275_c7831a5a031553beec1e7496f104505b.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến cáo công dân Việt Nam đang bị kẹt tại các sân bay của UAE tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại. UAE cam kết sẽ bảo vệ và hỗ trợ công dân các nước đang bị kẹt tại UAE.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Du lịch đường thủy trên hồ Thác Bà: Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên hồ Thác Bà vào ngày 21/2 (tức ngày 5 Tết Bính Ngọ), tâm lý lo ngại khiến nhiều du khách hủy hoặc dời lịch tham quan hồ. Không ít hành khách cũng hạn chế tham gia giao thông đường thủy, chấp nhận đi đường bộ, mặc dù khoảng cách xa gấp đôi. Sự cẩn trọng này có thực sự cần thiết?

fb yt zl tw