Khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ

Chiều 21/9, UBND tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng, tái thiết khu tái định cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Dự khởi công, về phía Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có các đồng chí: Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VTV; Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc VTV; Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Quỹ tấm lòng Việt; Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ tấm lòng Việt VTV.

z5853175310902_37b863da7f1ec5bcea0ed6c90e0eea46.jpg
Các đại biểu và Nhân dân dành phút mặc niệm các nạn nhân do mưa lũ lịch sử gây ra.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên; đại diện lãnh đạo xã Phúc Khánh và người dân thôn Làng Nủ thuộc diện được hỗ trợ nhà tái định cư.

Tham dự còn có đại diện các đơn vị tư vấn, thi công dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ.

z5853033722284_0a091906ba8e10f84b0b28f5c44aded6.jpg
Quang cảnh buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, trong đó Lào Cai là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt là số người chết và người bị thương. Trong thời gian vừa qua, tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là những hộ dân bị lũ quét, lũ ống luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, các tổ chức, cá nhân và đồng bào cả nước cũng như người Việt Nam ngoài nước.

LN1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi khởi công.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị của tỉnh, sự đoàn kết, thống nhất của Nhân dân, Lào Cai thì chúng ta đã từng bước khôi phục hậu quả do thiên tại gây ra, từng bước ổn định cuộc sống của người dân, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau mưa lũ.

Đặc biệt, tại buổi việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/12/2024 phải xây dựng xong khu tái định cư mới và đưa toàn bộ người dân bị thiệt hại ở thôn Làng Nủ đến nơi ở mới với điều kiện tốt hơn trước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã tập trung tất cả nguồn nhân lực, đồng thời phối hợp với các chuyên gia của Đại học Mỏ - Địa chất, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng cùng với bà con khảo sát vị trí để xây dựng khu tái định cư. 100% người dân đồng tình với vị trí, phương án quy hoạch và phương án thiết kế nhà ở tại vị trí mới.

z5853147643380_892292153fe4779326fbaf6a44b93255.jpg
Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo phương án bố trí tái định cư.

Việc xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới đã được Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ, trực tiếp đầu tư toàn bộ hạ tầng, nhà ở, nhà văn hóa, điểm trường học. Tỉnh Lào Cai trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đài Truyền hình Việt Nam, Quỹ tấm lòng Việt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mọi khó khăn, mất mát cũng sẽ qua đi. Với tình cảm, sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào nơi đây cũng như nghĩa cử cao đẹp của đồng bào cả nước, chắc chắn Làng Nủ mới sẽ được xây dựng khang trang, đẹp hơn, đáng sống hơn và tình nghĩa hơn.

z5853147672157_ea8d994661da08ded4fe9fdfa9243d5f.jpg
Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại buổi khởi công.

Phát biểu tại buổi khởi công, đồng chí Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc, lời hỏi thăm ân cần tới những gia đình bị thiệt hại trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Đồng chí Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: Khi biết thông tin mưa lũ gây thiệt hại nặng nề đối với tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đã trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Được sự chấp thuận của địa phương cũng như sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Lào Cai và các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân để triển khai công việc xây dựng, tái thiết lại Làng Nủ nhanh nhất.

z5852927226709_96209043a17d32c2559c791325c485d6.jpg
Vị trí xây dựng khu tái định cư Làng Nủ mới.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp với đơn vị thi công để hoàn thành công trình, có thể phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2024, để người dân có nơi ở mới càng sớm càng tốt. Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam quyết định kết nghĩa với Làng Nủ, sẽ quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bà con trong thời gian tiếp theo, nhất là chăm lo việc học, đào tạo nghề và việc làm cho học sinh và người dân thôn Làng Nủ. Rất mong bà con thôn Làng Nủ tạo điều kiện, hỗ trợ đơn vị thi công, thậm chí đóng góp ý kiến với đơn vị thi công để triển khai công việc được nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khu tái định cư Làng Nủ giai đoạn I trên diện tích khoảng 10 ha, sắp xếp khoảng 1.000 m2/hộ; 40 nhà ở được xây dựng 2 tầng (diện tích 8x12m), thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày cùng các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh…). Ngoài ra, khu tái định cư sẽ được xây dựng nhà văn hóa, trường học, các công trình hạ tầng (đường, điện, nước…) đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

z5853118208265_446961cc4c005554f380ec0ea2370bb7.jpg
Thực hiện nghi thức khởi công khu tái định cư Làng Nủ.

Sau buổi khởi công, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Đài Truyền hình Việt Nam, cán bộ, người dân địa phương đã đến thăm khu tạm cư Làng Nủ do Quỹ thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây dựng với số tiền là 2 tỷ đồng (ảnh dưới).

z5853211011453_e0ed3a9c38591317b526c6c32b381638.jpg
z5853210593397_0483de3e3039420b8312c150716c6e4a.jpg
z5853211047275_c7831a5a031553beec1e7496f104505b.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw