Khỏe để học tập tốt

Khỏe để học tập tốt ảnh 1
Khỏe để học tập tốt ảnh 2

Năm học 2022 - 2023, thầy và trò Trường THCS và THPT Bát Xát phấn khởi khi được đầu tư 3 sân bóng chuyền. Thầy giáo Ngô Văn Quyết, giáo viên môn Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng, Trường THCS và THPT Bát Xát cho biết: Ngoài 3 sân bóng chuyền, trường còn có 1 sân bóng rổ, 1 sân bóng đá được thiết kế tại những địa điểm thuận lợi để học sinh tập luyện, vui chơi. Môn thể dục nằm trong chương trình học chính khóa được bố trí 2 tiết/tuần. Để học sinh có hứng thú với môn học này, chúng tôi đã thành lập các câu lạc bộ theo sở thích của học sinh, tạo điều kiện cho các em vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát huy năng lực, sở trường.

Khỏe để học tập tốt ảnh 3
Giáo dục thể chất được quan tâm từ cấp học mầm non.

Em Mai Quốc Trung, lớp 11A3, Trường THCS và THPT Bát Xát cho biết: Em đang tham gia 2 câu lạc bộ bóng đá và bóng chuyền. Việc tham gia sinh hoạt câu lạc bộ không chỉ rèn luyện sức khỏe, thỏa mãn niềm yêu thích các môn thể thao này, mà còn giúp em rèn luyện kỹ năng sống và mở rộng quan hệ bạn bè.

Khỏe để học tập tốt ảnh 4
Nhiều môn thể thao mới được học sinh hào hứng tham gia.

Đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà, chúng tôi ấn tượng trước sự sôi động tại nhà giáo dục thể chất. Không chỉ có các giờ học thể dục, mà hầu hết các buổi chiều trong tuần sau giờ học, học sinh thường có mặt tại đây để luyện tập. Thầy giáo Phạm Huy Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền… các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian (bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố…) cũng được nhà trường thường xuyên tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn...

Em Lý Thị Mẩy, học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà cho biết: Em được tham gia câu lạc bộ bắn nỏ của nhà trường. Nhờ được hướng dẫn tận tình, em đã đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi, như giải Nhất Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai năm 2020, giải Nhì Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Lào Cai lần thứ VII, năm 2022.

Khỏe để học tập tốt ảnh 5
Một số môn thể thao dân tộc được đưa vào giảng dạy.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, dụng cụ tập luyện hiện đại làm điểm tại một số trường, trung tâm để phục vụ việc tập luyện, học tập của học sinh cũng như tham gia thi đấu thể thao. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh phát triển.

Khỏe để học tập tốt ảnh 6
Nhiều học sinh Lào Cai đạt thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao.

Hiện nay, 100% trường học được trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ phục vụ việc dạy học môn thể dục nội khóa và các hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa. Các trường đã sửa sang, nâng cấp nhà tập, sân bãi… trang bị thêm các dụng cụ tập luyện.

Khỏe để học tập tốt ảnh 7
Các trường học chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể dục, thể thao.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Giai đoạn 2021 - 2030, Lào Cai sẽ dành hơn 18 tỷ đồng để phát triển thể lực, tầm vóc học sinh bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh, phấn đấu đến năm 2030, có 92% trường phổ thông các cấp có câu lạc bộ thể dục, thể thao, có hệ thống cơ sở vật chất đủ phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao. Nguồn kinh phí này được sử dụng để cải thiện và tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động thể dục, thể thao trong trường học, bao gồm cơ chế, chính sách, tổ chức quản lý, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang - thiết bị tập luyện; chuẩn hóa, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang - thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao cho 180 trường học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, ưu tiên đầu tư cho các trường có học sinh nội trú, bán trú và các trường vùng sâu, vùng khó khăn. Cùng với đó, sẽ xây dựng hệ thống các lớp năng khiếu thể thao ban đầu ở trường học, đặc biệt là các trường được đầu tư chuẩn hóa cơ sở vật chất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX góp phần lưu giữ thể thao dân tộc

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX góp phần lưu giữ thể thao dân tộc

Ngay từ những kỳ đầu khởi tranh, các bộ môn thể thao dân tộc đã có mặt tại sàn đấu của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai lần thứ IX. Đến nay, qua 9 kỳ tổ chức, với số lượng đoàn và vận động viên tham dự khác nhau, nhưng thể thao dân tộc vẫn thể hiện sức hút đối với chính các vận động viên và cả khán giả cổ vũ cho các trận đấu. Hội khỏe Phù Đổng tỉnh trở thành nơi lan tỏa góp phần lưu giữ thể thao dân tộc của học sinh.

fb yt zl tw