An ninh mạng Việt Nam năm 2023:

Khoảng 13.900 vụ tấn công an ninh mạng vào các hệ thống tại Việt Nam

Báo cáo tổng kết An ninh mạng Việt Nam năm 2023 và dự báo năm 2024 của Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) công bố cho biết, năm 2023, khoảng 13.900 vụ tấn công an ninh mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã diễn ra, tăng 9,5% so với năm trước.

Hơn 550 trang thông tin (website) của các cơ quan, tổ chức chính phủ và giáo dục có tên miền “.gov.vn”, “.edu.vn” bị xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ. Hơn 83.000 máy tính, máy chủ bị mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền tấn công, tăng 8,4% so với năm 2022.

Theo tổng hợp của NCS, năm 2023 đã ghi nhận 13.900 vụ tấn công mạng vào các tổ chức tại Việt Nam, trung bình mỗi tháng xảy ra 1.160 vụ, tăng 9,5% so với năm 2022. Các mục tiêu chịu nhiều cuộc tấn công nhất trong năm qua là các cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống công nghiệp và các hệ thống trọng yếu khác.

Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm 2023 số vụ tấn công mạng tăng mạnh, lên tới 1.614 vụ trong 1 tháng, gấp rưỡi so với trung bình. Nguyên nhân vì thời điểm cuối năm, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều dự án CNTT cần hoàn thành, nhân sự thường phải hoạt động trên 100% năng suất nên khả năng xảy ra nhiều sai sót, đây cũng là cơ hội để tin tặc (hacker) có thể tấn công, phá hoại.

lua-dao-online-1058.png
Năm 2023, xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến. Ảnh minh họa

Các chuyên gia NCS chỉ ra top 3 điểm yếu bị tấn công nhiều nhất tại Việt Nam năm 2023. Tỷ lệ cao nhất là điểm yếu con người, chiếm 32,6% tổng số vụ việc. Theo đó hacker sử dụng email giả mạo (phishing) có file đính kèm mã độc dưới dạng file văn bản hoặc nội dung có đường link đăng nhập giả mạo để chiếm tài khoản, kiểm soát máy tính người dùng từ xa. Điểm yếu có tỷ lệ cao thứ hai là lỗ hổng của các nền tảng, dịch vụ phần mềm cài đặt trên máy chủ chiếm 27,4%. Các phần mềm bị khai thác là phần mềm Mail Server, nền tảng quản lý nội dung, nền tảng chia sẻ dữ liệu… Điểm yếu thứ 3 là các lỗ hổng của website do tổ chức tự phát triển chiếm 25,3% số vụ việc. Các lỗ hổng thường bị khai thác là lỗ hổng SQL Injection, mật khẩu quản trị yếu hoặc sử dụng thư viện có lỗ hổng.

Theo tổng hợp của NCS, tỷ lệ máy tính tại Việt Nam bị mã độc tấn công trong năm 2023 là 43,6%, tuy có giảm nhẹ 8,6% so với năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao của thế giới. Các hình thức tấn công mã độc phổ biến tại Việt Nam hiện nay là tấn công dò mật khẩu yếu, khai thác lỗ hổng của hệ điều hành Windows, lỗ hổng của phần mềm Microsoft Office, lây qua các phần mềm không rõ nguồn gốc trên mạng hoặc lây qua các ổ đĩa USB.

Năm 2023, Bộ Công an đã cảnh báo, xử lý hàng chục triệu các vụ việc có liên quan đến xâm phạm cơ sở dữ liệu cá nhân. Nghiêm trọng hơn, các dữ liệu này đã được rao bán trên các diễn đàn, thậm chí rao bán trên cả trên cả các hội nhóm Telegram. Theo đó, chỉ cần bỏ ra vài nghìn đồng là có được dữ liệu cá nhân của một người thông qua số điện thoại liên lạc.

Dự báo an ninh mạng năm 2024 sẽ có các hình thức tấn công mạng, tấn công có chủ đích APT vào các hệ thống trọng yếu, tấn công mã hoá dữ liệu sẽ tiếp tục tiếp diễn. Người dùng di động sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các loại mã độc có khả năng xâm nhập, khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển điện thoại. Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã có những bước phát triển thần kỳ trong năm 2023 và sẽ tiếp tục bùng nổ ứng dụng trong năm 2024. Điều này sẽ kéo theo những công cụ phục vụ mục đích xấu như lừa đảo, tấn công mạng. Mã độc và các công cụ khai thác lỗ hổng sẽ được trang bị thêm trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng khai thác lỗ hổng cũng như giúp qua mặt các giải pháp an ninh mạng...

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Chiều 23/11/2025, Công an phường Lào Cai phối hợp các lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền dưới hình thức trò chơi phi tiêu tính điểm. Vụ việc xảy ra tại khu vực đang diễn ra Hội chợ Quốc tế Việt - Trung, thuộc khu thương mại cửa khẩu Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Ban tổ chức và các lực lượng đã xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phân luồng giao thông… giúp doanh nghiệp, người dân và du khách yên tâm bán hàng, trải nghiệm, mua sắm.

Dòng họ Giàng – Giữ bình yên nơi đại ngàn

Dòng họ Giàng – Giữ bình yên nơi đại ngàn

Giữa mênh mông đại ngàn của khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai), có một dòng họ đã tiên phong xây dựng mô hình tự quản về an ninh, trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Mông nơi đây.

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, sáng 06/11, Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ Tổ quốc Việt Nam xã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Lào Cai về việc mở đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, thời gian qua, Công an xã Yên Bình đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, bản, từng hộ dân trên địa bàn.

Phường Trung Tâm - Bình yên từ lòng dân

Phường Trung Tâm - Bình yên từ lòng dân

Từng dãy nhà khang trang, từng nụ cười rạng rỡ hòa cùng tiếng loa phát thanh vang vọng mỗi buổi chiều nơi phường Trung Tâm, truyền đi thông điệp về phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Không khí bình yên, thân thiện ấy không tự nhiên mà có, mà được vun đắp từ tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân  những “người gác bình yên” thầm lặng trong các tổ tự quản (TTQ) và tổ hòa giải (THG).

Hiệu quả từ mô hình tự quản ở khu dân cư

Hiệu quả từ mô hình tự quản ở khu dân cư

Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng và nhân rộng. Các mô hình đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; góp phần giữ bình yên thôn xóm, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội.

Lừa đảo bán máy phát điện cũ trên Facebook

Lừa đảo bán máy phát điện cũ trên Facebook

Ngày 22/10, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Ngô Văn Phương (Sinh năm 1994, trú tại xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An), đối tượng chuyên giả danh bán máy phát điện cũ trên mạng xã hội,chiếm đoạt thành công tiền đặt cọc của hàng chục khách hàng.

fb yt zl tw