Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

Những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn khi nguồn nguyên liệu đầu vào thiếu hụt và giá tăng, trong khi giá bán các sản phẩm giảm.

Giá trị sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ

Theo số liệu của Sở Công Thương, giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 16.319,5 tỷ đồng, bằng 31,94% so với kế hoạch năm và bằng 97,5% so cùng kỳ 2022. Trong đó, các ngành công nghiệp khai thác và công nghiệp điện, nước giảm mạnh so với cùng kỳ.

Lý giải về những khó khăn của ngành công nghiệp những tháng đầu năm, ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Do nhu cầu mua phốt pho vàng trên thị trường thế giới giảm mạnh, giá bán các sản phẩm phân bón giảm, sản lượng tiêu thụ khó, hàng tồn kho nhiều nên các nhà máy sản xuất phân bón, hóa chất trên địa bàn tỉnh duy trì sản xuất ở mức trung bình.

CN4.jpg
Sản xuất phân bón tại Công ty Cổ phần DAP số 2 gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào.

Bên cạnh đó, nhiều dự án khai thác, chế biến khoáng sản còn vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng dẫn đến thiếu hụt về nguồn cung quặng apatit tuyển, do đó, các nhà máy sản xuất phân bón chứa lân (Supe lân, DAP, MAP…) phải điều chỉnh sản lượng sản xuất. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến cung cấp lượng lớn phân lân, phân DAP cho thị trường và gián tiếp ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất phân bón NPK.

CN3.jpg
Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về giá nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ sản phẩm.

Khó khăn nữa đó là một số nhà máy, mỏ tạm dừng hoạt động như Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung; mỏ Làng Vinh - Làng Cọ của Công ty Cổ phần Khoáng sản 3; mỏ Ba Hòn - Làng Lếch của Công ty Cổ phần Khai thác và chế biến khoáng sản Lào Cai. Dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao chậm tiến độ; dự án đồng Tả Phời còn nhiều vướng mắc; các nhà máy thủy điện đang thiếu nước để vận hành đạt công suất thiết kế.

Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn

Qua khảo sát tại một số đơn vị, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cho thấy, các đơn vị gặp khó khăn từ sự thiếu hụt về nguyên - nhiên liệu, đầu ra cho sản phẩm.

Ông Hoàng Ngọc Minh, Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: Ảnh hưởng của chiến sự Nga và Ukraina dẫn đến chuỗi cung ứng phần lớn nguyên - vật liệu, thiết bị nhập khẩu bị chậm, giá có xu hướng tăng, trong khi giá bán sản phẩm đồng lại giảm; giá xăng, dầu tăng làm tăng chi phí trực tiếp và gián tiếp tới quá trình sản xuất của chi nhánh. Trước thực tế này, đơn vị chủ động tìm nguồn hàng và các kênh cung cấp vật tư thay thế cho vật tư có nguồn gốc từ Trung Quốc; kiểm soát chặt chẽ và kịp thời điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật cho phù hợp với thực tế...

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai cũng gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào. Ông Trần Văn Vĩ, Giám đốc công ty cho biết: Nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất của đơn vị phần lớn do Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cung cấp. Nhưng từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023, đối tác này không đủ nguồn nguyên liệu quặng nên công ty phải tìm nguồn nguyên liệu từ các doanh nghiệp khác với giá cao, nhưng cũng chỉ đảm bảo được 30 - 40% nhu cầu sản xuất của đơn vị.

CN1.jpg
Trên khai trường khai thác quặng apatit.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP số 2 (Vinachem), hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó khăn về cả nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất là quặng apatit chỉ đáp ứng được 65% năng suất thiết kế và chất lượng quặng apatit cấp để sản xuất ngày càng kém, hàm lượng tạp chất lớn dẫn đến chi phí tăng, hiệu quả sản xuất không cao. Giá bán sản phẩm cũng giảm mạnh, năm 2022 lúc cao nhất đạt 22 triệu đồng/tấn phân bón nhưng hiện giảm còn 14,5 triệu đồng/tấn phân bón. Giá phân bón mặc dù giảm nhưng việc tiêu thụ sản phẩm vẫn chậm, lượng tồn kho tăng.

CN6.jpg
Các nhà máy tuyển quặng apatit của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam thiếu nguyên liệu quặng do công ty vướng mắc về giải phóng mặt bằng khai trường.

Trả lời phóng viên về nguyên nhân nhiều đối tác truyền thống của công ty đang thiếu nguyên liệu sản xuất, ông Nguyễn Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khẳng định: Thời gian qua, công ty rất nỗ lực đáp ứng nguồn quặng tuyển cho các đơn vị sản xuất phân bón và hóa chất. Tuy nhiên, công ty không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho các đơn vị do vượt quá khả năng theo giấy phép khai thác đã được cấp phép và khả năng sản xuất, đề nghị các đơn vị, đối tác chia sẻ và chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Công ty không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho các đơn vị do vượt quá khả năng theo giấy phép khai thác đã được cấp phép và khả năng sản xuất, đề nghị các đơn vị, đối tác chia sẻ và chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Hà cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của công ty trong thời gian tới là phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các khó khăn về giải phóng mặt bằng, sớm đưa khai trường 19 vào sản xuất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và giải phóng mặt bằng để có bãi đổ thải tại khai trường Ngòi Đum - Đông Hồ, khai trường Mỏ Cóc 1. Bên cạnh đó, nghiên cứu tính khả thi tuyển quặng 3 tại các kho lưu và các khai trường đang khai thác để phục vụ việc điều hành cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy tuyển và có cơ sở để các chi nhánh chủ động điều chỉnh chế độ công nghệ trong sản xuất; báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xin vận chuyển và sử dụng quặng 3 tại các kho lưu còn lại (8 triệu tấn) để bổ sung nguồn nguyên liệu cho các nhà máy tuyển…

Nỗ lực đạt mục tiêu đề ra

CN5.jpg
Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương.

Năm 2023, Lào Cai đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51 nghìn tỷ đồng. Theo ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp, tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành luôn đồng hành, tạo điều kiện tối đa cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa thông suốt; chủ động trong dự báo thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp và tăng cường tìm kiếm cơ hội thị trường mới; tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án khai thác quặng apatit, đồng, sắt; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án công nghiệp đang triển khai, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ do lỗi chủ quan của nhà đầu tư để giao cho đơn vị khác đủ năng lực…

CN2.jpg
Hoạt động sản xuất tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai đã thành lập 4 tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các ngành, lĩnh vực, trong đó Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án công nghiệp trên địa bàn tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng và các tổ phó, ủy viên là giám đốc sở, ngành, đơn vị liên quan, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố.

Với những nỗ lực và giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh ổn định, hy vọng ngành công nghiệp Lào Cai sẽ duy trì đà tăng trưởng cao và hoàn thành vượt mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất tăng cao. Để bảo đảm người dân có đủ nước sử dụng trong cao điểm mùa hè, các địa phương và đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản lý, điều tiết nguồn nước đến duy tu, nâng cấp công trình cấp nước, góp phần bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ đời sống Nhân dân.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Tỉnh lộ 162 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các xã của huyện Văn Bàn cũ với các phường: Lào Cai, Cam Đường và các xã: Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Võ Lao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Hiện, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, máy móc để khẩn trương khắc phục thực trạng này.

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cục Thuế vừa phát hành Sổ tay hướng dẫn phòng, chống hành vi sử dụng 2 sổ kế toán, đồng thời đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và tổ chức công nghệ có hành vi vi phạm hoặc tiếp tay cho sai phạm này.

fb yt zl tw