Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thu hút đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp mới

Thu hút đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp mới

Theo Sở Công Thương, mục tiêu của tỉnh đặt ra đến năm 2030 đạt tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân trên 10%, tương ứng giá trị sản xuất công nghiệp hơn 100.000 tỷ đồng. Nếu không tập trung đầu tư xây dựng được các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư, đón đầu xu hướng chuyển dịch vốn, công nghiệp sẽ khó đạt mục tiêu đề ra.

ccn (6).jpg

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 khu công nghiệp là Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải và Tằng Loỏng, với kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ.

Các khu công nghiệp của tỉnh thu hút được nhiều dự án lớn đến đầu tư. Đến nay, đã cho thuê 661,94 ha, tỷ lệ lấp đầy 76,2% đất công nghiệp, thu hút 161 dự án vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh (138 dự án đưa vào hoạt động, 23 dự án đang đầu tư xây dựng) với tổng vốn đăng ký 25.637 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp chiếm tỷ lệ lớn (trên 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh), thu ngân sách gần 1.000 tỷ đồng/năm.

ccn (2).jpg

Theo Sở Công Thương, đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản được lấp đầy, trong khi có một số dự án lớn như tổ hợp hóa chất để sản xuất ra các sản phẩm phân bón MPA, SA, lân nung chảy, NPK chất lượng cao, sản xuất phốt pho đỏ, sản xuất vật liệu xây dựng từ chất thải rắn trong khu công nghiệp, chế biến đất hiếm, tuyển quặng sắt, cán kéo thép, dây cáp đồng, chế biến nông sản, dệt may, sản xuất hàng tiêu dùng... đang nghiên cứu lập dự án đầu tư, không thể bố trí được trong các khu công nghiệp hiện có.

ccn (3).jpg

Đối với các cụm công nghiệp, theo quy hoạch đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 18 cụm công nghiệp, tổng diện tích 231,81 ha.

Đến nay, 3/18 cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đưa vào hoạt động, gồm các cụm công nghiệp Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải, Sơn Mãn; sắp xếp cho 146 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh (Cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải 103 cơ sở, Cụm công nghiệp Đông Phố Mới 16 cơ sở, Cụm công nghiệp Sơn Mãn 27 cơ sở), tỷ lệ lấp đầy 100%.

ccn (7).jpg

Để phát triển công nghiệp nhanh, bền vững, hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, nâng cao hiệu quả đầu tư, phục vụ tốt công tác quản lý, đặc biệt là vấn đề môi trường, tỉnh đã quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Một trong những giải pháp trọng tâm là huy động khai thác hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Đưa các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp vào danh mục dự án khuyến khích đầu tư, kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư".

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương

Theo kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, sẽ đầu tư hình thành 3 khu công nghiệp mới: Cốc Mỳ - Trịnh Tường (Bát Xát), Võ Lao (Văn Bàn) và Cam Cọn (Bảo Yên).

ccn (4).jpg

Kế hoạch cũng nhấn mạnh đến việc tập trung nguồn lực đầu tư hình thành các cụm công nghiệp.

Cụ thể, đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã, thành phố có tối thiểu 1 cụm công nghiệp mới được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ và đến năm 2030, có từ 1 - 2 cụm công nghiệp hoạt động hiệu quả với tổng diện tích 465 ha; 100% khu, cụm công nghiệp mới hình thành được đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để đạt mục tiêu trên, một trong những giải pháp trọng tâm là huy động khai thác hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp.

Đưa các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp vào danh mục dự án khuyến khích đầu tư, kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư.

ccn (5).jpg

Cùng với đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư phát triển khu, cụm công nghiệp phù hợp với tình hình thực tế theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển khu, cụm công nghiệp.

Tỷ lệ cụm công nghiệp được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chỉ đạt 28% so với quy hoạch.

Nguyên nhân là do ngân sách nhà nước bố trí cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp còn hạn chế; không thu hút được các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư do kinh phí lớn, thời gian thu hồi vốn chậm; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư chưa đủ mạnh.

Nhiều địa phương chưa chủ động triển khai lập, phê duyệt dự án đầu tư nên không có cơ sở để kêu gọi đầu tư; một số địa phương quy hoạch cụm công nghiệp không phù hợp với thực tế nên khi triển khai còn nhiều vướng mắc, nhất là giải phóng mặt bằng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Những năm gần đây, một hướng đi kinh tế mới đang làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số của Sapa, đó là mô hình liên kết trồng và chế biến cây dược liệu Actiso, biến tiềm năng bản địa thành sinh kế bền vững. Câu chuyện này cho thấy hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị.

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Thời gian qua, xã Phình Hồ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, từng bước nâng cao đời sống người dân. Kết quả ấy có vai trò quan trọng của các hội viên Hội Phụ nữ xã - những người không chỉ giỏi việc nhà mà còn là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hơn 43.000 tỷ đồng bị mưa lũ "cuốn trôi"

Hơn 43.000 tỷ đồng bị mưa lũ "cuốn trôi"

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm nay là hơn 43.000 tỷ đồng, gấp hơn 93 lần cùng kỳ năm trước. Thiệt hại chủ yếu do ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt.

Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông

Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tích cực tu sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo vệ đàn vật nuôi trước mùa Đông sắp tới. Công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc được người dân đặc biệt chú trọng hơn mọi năm, bởi dự báo mùa Đông Xuân 2025 - 2026 sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Sản xuất vụ đông năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều thách thức và rủi ro khi thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp như mưa bão, không khí lạnh đến sớm. Song, trong khó khăn ấy, tinh thần chủ động, linh hoạt của người dân cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền đang được phát huy cao độ, hướng tới mục tiêu vừa đảm bảo diện tích gieo trồng, vừa giữ vững giá trị sản xuất vụ đông.

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Trong 4 ngày (03 - 06/11), tại xã Bắc Hà, Viện Lâm nghiệp và Phát triển Bền vững phối hợp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức CIFOR–ICRAF tổ chức tập huấn chuyên đề "Nông lâm kết hợp – Giải pháp bảo tồn đất trên đất dốc". Chương trình nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật, nông dân trong ứng dụng mô hình nông lâm kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực

Chiều 06/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.

Thu ngân sách cả nước vượt dự toán 9,1%

Thu ngân sách cả nước vượt dự toán 9,1%

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 10 ước đạt 193,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng năm 2025 đạt 2.145 nghìn tỷ đồng, bằng 109,1% dự toán năm và tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

Cụ thể hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

Cục Thuế vừa ban hành công văn số 4948/CT-NVT yêu cầu Thuế các địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện Đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, theo Quyết định số 3389/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán, đưa hộ kinh doanh vào diện quản lý thuế theo phương thức kê khai từ ngày 1/1/2026.

fb yt zl tw