Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp

LCĐT - Chiều 23/12, Ban Chỉ đạo phát triển Khu kinh tế, Khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo phát triển Khu kinh tế cửa khẩu, Khu công nghiệp tỉnh.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế dần hồi phục và tăng trưởng trở lại. Nhờ đó, hoạt động của các khu công nghiệp đã khởi sắc, sản xuất của các nhà máy tiếp tục được duy trì, ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 ước đạt 32.344 tỷ đồng, bằng 129% so với cùng kỳ năm trước và bằng 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (46.023 tỷ đồng). Một số mặt hàng tiêu thụ tốt, giá bán cao: Phân bón, hóa chất, DAP, đồng, phốt pho, bê tông thương phẩm... Tỉnh thu hút thêm 1 dự án mới vào Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Dự án nghiền xỉ phốt pho công suất 1 triệu tấn/năm; tổng vốn đầu tư 299 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động). 

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp ảnh 2
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo kết quả hoạt động các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với lĩnh vực môi trường được tăng cường, trong năm, phát sinh 4 sự cố, các sở, ngành đã kịp thời tổ chức kiểm tra, xác minh và yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục. 

Đối với hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu, do phía nước bạn Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, đưa ra nhiều chính sách, cơ chế thắt chặt các hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu, dẫn đến giá trị kim ngạch xuất - nhập khẩu năm 2022 giảm, ước đạt 2,228 tỷ USD, bằng 63,62% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 50,65% kế hoạch năm. Thu ngân sách qua cửa khẩu ước đạt 1.650 tỷ đồng, đạt 87% so với kế hoạch giao.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm 2021, ngoài nguyên nhân chính do phía bạn Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách thắt chặt hoạt động biên mậu, vẫn còn nguyên nhân do hạ tầng phục vụ thông quan chưa đảm bảo, thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ điều tiết các phương tiện xuất khẩu và tập kết phương tiện. Các cơ quan quản lý nhà nước có lúc, có thời điểm chưa thực sự đồng hành với doanh nghiệp; chưa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho các doanh nghiệp...

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp ảnh 3
Thành viên Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, trong bối cảnh các cửa khẩu trên tuyến biên giới phía Bắc đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa quy trình xuất - nhập khẩu, nếu cửa khẩu Lào Cai không kịp thời đổi mới sẽ không thu hút được doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu, dẫn đến giảm nguồn thu. Bên cạnh đó, việc một số nhà máy trong khu công nghiệp gặp khó khăn, các dự án mới chậm triển khai cũng ảnh hưởng đến giá trị sản xuất công nghiệp trong những năm tới. Đây là vấn đề cần được sớm tháo gỡ để duy trì đà tăng trưởng cho hai lĩnh vực được coi là trụ cột kinh tế của tỉnh.

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp ảnh 4
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo nghiêm túc thực hiện quy chế hoạt động, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động xuất - nhập khẩu tại các cửa khẩu và dự án trong các khu công nghiệp.

Năm 2023, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi và trên đà tăng trưởng, phía nước bạn Trung Quốc sẽ có những điều chỉnh nhất định trong quản lý hoạt động xuất - nhập khẩu, do đó, hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu sẽ khởi sắc hơn. Các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo cần chủ động dự báo tình hình để tham mưu cho tỉnh chuẩn bị các điều kiện nắm bắt cơ hội mới.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cần hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trách nhiệm; tăng cường rà soát, kiểm tra các quy hoạch, dự án đầu tư, kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu, các khu công nghiệp: Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải, sẵn sàng quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư chiến lược; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa các dự án vào hoạt động và phát huy hiệu quả đầu tư; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công nhân, viên chức trong các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước tại Khu kinh tế cửa khẩu và các khu công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tham mưu cho UBND tỉnh thông qua đường ngoại giao để trao đổi với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hoạt động xuất - nhập khẩu...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw