Khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111

Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam vừa chính thức khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111, với sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh.

Khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111.
Khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111.

Tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cho biết, Tổng đài có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, tố giác; tư vấn, hỗ trợ nạn nhân; cung cấp kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa; đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan để kết nối các dịch vụ thiết yếu, giúp nạn nhân sớm ổn định và tái hòa nhập. Tổng đài 111 hoạt động 24/7, hoàn toàn miễn phí.

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ cam kết phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức quốc tế để vận hành Tổng đài một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo đảm mọi thông tin được tiếp nhận và xử lý kịp thời, an toàn, bảo mật.

Sau 12 năm hoạt động, Tổng đài 111 đã tiếp nhận và xử lý 30.170 cuộc gọi, kết nối và chuyển tuyến 700 ca, đồng thời giải cứu, hỗ trợ 785 nạn nhân và người bị nghi là nạn nhân bị mua bán.

Cũng tại Lễ khai trương, bà Kendra Rinas, Trưởng phái đoàn, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Cơ quan Di cư của Liên Hợp Quốc cho biết, dựa trên biên bản ghi nhớ đã ký giữa Bộ Y tế và IOM, với vai trò là Điều phối mạng lưới phòng, chống mua bán người, IOM sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các đối tác, để tìm kiếm các hình thức hỗ trợ tái hòa nhập hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có và đáp ứng nhu cầu đa dạng, phức tạp của những người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương.

Đánh giá cao vai trò của Tổng đài 111, Trưởng Bộ phận nhập cư và di cư, Đại sứ quán Vương quốc Anh, bà Jane Parrot cũng cho rằng, Vương quốc Anh cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chống nạn mua bán người và hệ quả của mua bán người.

Việc ra mắt Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người không chỉ mở rộng dịch vụ công, cung cấp các hỗ trợ thiết thực, kịp thời và dễ tiếp cận cho người dân, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương, mà còn khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo vệ quyền con người, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tổng đài 111 hiện tại cũng là Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em, nơi tiếp nhận, xử lý và hỗ trợ các trường hợp xâm hại, bạo hành hoặc vi phạm quyền trẻ em trên toàn quốc. Đây cũng sẽ là Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát công tác quản lý, bảo quản vắc xin và dây chuyền lạnh tại Lào Cai

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát công tác quản lý, bảo quản vắc xin và dây chuyền lạnh tại Lào Cai

Thực hiện Kế hoạch số 1869/VSDTTƯ-BTN về giám sát công tác quản lý, bảo quản vắc xin và hệ thống dây chuyền lạnh tại 5 tỉnh miền Bắc, từ ngày 15 - 18/9, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức kiểm tra, giám sát tại tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá việc quản lý, bảo quản vắc xin và vận hành dây chuyền lạnh phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cảnh báo thuốc nhỏ mắt và thuốc loãng xương nghi giả mạo

Cảnh báo thuốc nhỏ mắt và thuốc loãng xương nghi giả mạo

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi công văn yêu cầu khẩn trương xác minh, xử lý các trường hợp thuốc nhỏ mắt và thuốc điều trị loãng xương nghi giả mạo. Người dân được khuyến cáo chỉ mua thuốc tại cơ sở hợp pháp, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Vaccine thế hệ mới “4 trong 1” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Vaccine thế hệ mới “4 trong 1” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Hôm nay (18/9), Hệ thống Tiêm chủng VNVC ra mắt và triển khai tiêm vaccine thế hệ mới 4 trong 1 (MMRV) phòng bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu. Vaccine do hãng dược phẩm và sinh học hàng đầu thế giới MSD (Mỹ) sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến kết hợp nhiều kháng nguyên trong cùng một mũi tiêm.

Không để người mắc bệnh hiếm bị bỏ lại phía sau

Không để người mắc bệnh hiếm bị bỏ lại phía sau

“Kế hoạch hành động quản lý bệnh hiếm năm 2025 - 2026” vừa được Bộ Y tế ban hành, với mục tiêu xây dựng và triển khai các chính sách, giải pháp và hành động cụ thể hướng tới nâng cao chất lượng quản lý, chẩn đoán và điều trị bệnh hiếm tại Việt Nam.

Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi đã hạ sốt

Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi đã hạ sốt

Chỉ sau vài ngày sốt cao, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã rơi vào tình trạng nguy kịch, phải nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, đe dọa tính mạng. Những ca bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là lời cảnh báo rõ ràng rằng sốt xuất huyết Dengue không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T

Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T

Với sự phối hợp của các chuyên gia đến từ Đài Loan, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên điều trị thành công trường hợp mắc bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T. Đây là phương pháp điều trị ung thư mới và khó nhất hiện nay.

Kỳ tích kéo dài sự sống cho bệnh nhân ghép phổi

Kỳ tích kéo dài sự sống cho bệnh nhân ghép phổi

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghi nhận dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi hai bệnh nhân được ghép phổi từ năm 2019 đến nay đều duy trì sức khỏe ổn định, trở thành những ca ghép phổi lâu năm nhất tại bệnh viện và trong cả nước.

fb yt zl tw