Khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh khóa XVI vào sáng 22/8, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ việc tổ chức kỳ họp nhằm cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

IMG_3390.JPG
Quang cảnh Kỳ họp 21.
IMG_3378.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc.

Kỳ họp được tổ chức dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Dự kỳ họp có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh.

IMG_3369.JPG
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp 21.

Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường nêu rõ: Ngày 12/7/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có Tờ trình đề nghị tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh nhằm cụ thể hóa thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh và triển khai một số nội dung quan trọng khác.

IMG_3386.JPG
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hiện toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 10 nghìn hộ người có công với cách mạng; trên 3.200 người hưởng trợ cấp hằng tháng; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lào Cai vào cuối năm 2023 chiếm 14,94% (26.791 hộ) và 10,25% hộ cận nghèo (18.375 hộ). Đến nay còn một phần lớn hộ người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ.

IMG_3399.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực UBND tỉnh dự kỳ họp.

Ngày 3/7/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Để cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy và thực hiện các mục tiêu đề ra cần thiết ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh làm cơ sở thực hiện.

Ngoài ra, Kỳ họp thứ 21 được tổ chức còn bởi ngày 1/7/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2024/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ -CP của Chính phủ về mức chuẩn trợ giúp xã hội, theo đó một số mức trợ giúp xã hội tại Nghị quyết số 14/2021/NQ-HĐND và Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND không còn phù hợp với Nghị định mới của Chính phủ, cần ban hành nghị quyết bãi bỏ 2 nghị quyết nêu trên của HĐND tỉnh để đảm bảo tính thống nhất trong triển khai thực hiện.

IMG_3406.JPG
Các vị đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 21.

Theo chương trình đề ra, Kỳ họp thứ 21 còn xem xét, cho ý kiến vào các tờ trình, quyết nghị điều chỉnh một số chính sách; trình HĐND tỉnh một số nội dung về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cụ thể như cho ý kiến đối với quy định chi tiết danh mục khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai (thay thế Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 và Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND ngày 6/7/2023); điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh, phân bổ vốn đầu tư công ngân sách tỉnh năm 2024; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách tỉnh năm 2024; chia tách, thành lập, sáp nhập và giải thể thôn, tổ dân phố thuộc huyện Văn Bàn, huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa.

z5754594692842_efac94e479bc7aaa33578e968c1681d6.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày tờ trình về hỗ trợ làm nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp cũng xem xét, cho ý kiến về: Chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Lào Cai; thông qua Đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai; quyết định chủ trương đầu tư các dự án theo quy định; chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại một số dự án; quy định mức cấp kinh phí, đầu tư, hỗ trợ đầu tư, khoán bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; công tác cán bộ theo quy trình thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

fb yt zl tw