Khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh khóa XVI vào sáng 22/8, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ việc tổ chức kỳ họp nhằm cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

IMG_3390.JPG
Quang cảnh Kỳ họp 21.
IMG_3378.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc.

Kỳ họp được tổ chức dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Dự kỳ họp có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh.

IMG_3369.JPG
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp 21.

Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường nêu rõ: Ngày 12/7/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có Tờ trình đề nghị tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh nhằm cụ thể hóa thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về hỗ trợ làm nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh và triển khai một số nội dung quan trọng khác.

IMG_3386.JPG
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hiện toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 10 nghìn hộ người có công với cách mạng; trên 3.200 người hưởng trợ cấp hằng tháng; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lào Cai vào cuối năm 2023 chiếm 14,94% (26.791 hộ) và 10,25% hộ cận nghèo (18.375 hộ). Đến nay còn một phần lớn hộ người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ.

IMG_3399.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực UBND tỉnh dự kỳ họp.

Ngày 3/7/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Để cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy và thực hiện các mục tiêu đề ra cần thiết ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh làm cơ sở thực hiện.

Ngoài ra, Kỳ họp thứ 21 được tổ chức còn bởi ngày 1/7/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2024/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ -CP của Chính phủ về mức chuẩn trợ giúp xã hội, theo đó một số mức trợ giúp xã hội tại Nghị quyết số 14/2021/NQ-HĐND và Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND không còn phù hợp với Nghị định mới của Chính phủ, cần ban hành nghị quyết bãi bỏ 2 nghị quyết nêu trên của HĐND tỉnh để đảm bảo tính thống nhất trong triển khai thực hiện.

IMG_3406.JPG
Các vị đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 21.

Theo chương trình đề ra, Kỳ họp thứ 21 còn xem xét, cho ý kiến vào các tờ trình, quyết nghị điều chỉnh một số chính sách; trình HĐND tỉnh một số nội dung về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cụ thể như cho ý kiến đối với quy định chi tiết danh mục khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai (thay thế Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 và Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND ngày 6/7/2023); điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh, phân bổ vốn đầu tư công ngân sách tỉnh năm 2024; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách tỉnh năm 2024; chia tách, thành lập, sáp nhập và giải thể thôn, tổ dân phố thuộc huyện Văn Bàn, huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa.

z5754594692842_efac94e479bc7aaa33578e968c1681d6.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày tờ trình về hỗ trợ làm nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp cũng xem xét, cho ý kiến về: Chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Lào Cai; thông qua Đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai; quyết định chủ trương đầu tư các dự án theo quy định; chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại một số dự án; quy định mức cấp kinh phí, đầu tư, hỗ trợ đầu tư, khoán bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; công tác cán bộ theo quy trình thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại Lào Cai không chỉ là nhiệm vụ trong chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ” mà còn là hành trình nối dài nghĩa tình, giúp nhiều gia đình tìm lại người thân đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sau nhiều thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Chiều 03/7, Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai đã làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai bậc 1, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành và thống nhất các giải pháp tăng cường phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw