Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội nghị Ngoại trưởng G20 mở đầu bằng lời kêu gọi của Ngoại trưởng nước chủ nhà Mauro Vieira yêu cầu cải cách Liên Hợp Quốc và các tổ chức đa phương để ứng phó tốt hơn với các thách thức và ngăn chặn xung đột toàn cầu.

“Các thể chế đa phương không được trang bị đầy đủ để đối phó với những thách thức hiện tại. Điều này đã được chứng minh bằng sự tê liệt không thể chấp nhận được của Hội đồng Bảo an trong giải quyết các cuộc xung đột đang diễn ra. G20 có thể là diễn đàn quốc tế quan trọng nhất, nơi các quốc gia có quan điểm đối lập vẫn có thể ngồi vào bàn và có những cuộc đối thoại hiệu quả mà không nhất thiết phải gánh chịu sức nặng của những quan điểm cứng nhắc đã ngăn cản sự tiến bộ tại các diễn đàn khác, chẳng hạn như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Vieira nhấn mạnh.

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng G20 khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Ảnh: AP

Được thành lập vào năm 1999, G20 tập hợp hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Không chỉ dừng lại ở một diễn đàn kinh tế, G20 đang tham gia ngày càng nhiều vào chính trị quốc tế. Với tham vọng đưa Braxin trở lại vị trí trung tâm của ngoại giao toàn cầu, trên cương vị Chủ tịch G20, Tổng thống Lula da Silva đã coi việc “cải cách các thể chế quản trị toàn cầu và thúc đẩy sự đại diện mạnh mẽ hơn của các quốc gia đang phát triển” là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các cuộc xung đột tiếp diễn tại Ukraine và dải Gaza, giới ngoại giao không lạc quan về khả năng các nước thành viên G20 dễ dàng thống nhất về những đề xuất cải thiện quản trị toàn cầu. Triển vọng đạt được những tiến bộ lớn thông qua G20 cũng khó khăn hơn khi khoảng 50 quốc gia sẽ tổ chức bầu cử trong năm nay, bao gồm cả các thành viên chủ chốt của G20 như Mỹ, Nga.

Chỉ 1 ngày trước Hội nghị Ngoại trưởng G20, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã một lần nữa thất bại trong việc thúc đẩy thông qua một nghị quyết về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Trong khi đó, triển vọng bi quan về cuộc xung đột tại Ucraina cũng khiến các nước thành viên G20 bị chia rẽ hơn bao giờ hết.

Đáng chú ý, Hội nghị ngoại trưởng G20 lần này sẽ có sự xuất hiện của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, song không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Lần gặp nhau gần đây nhất giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu Nga-Mỹ là tại Ấn Độ vào tháng 3/2023.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Sao Paulo và cuộc họp thứ hai của các Ngoại trưởng G20 sẽ vào tháng 9 tới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

fb yt zl tw