Iran chọn con trai ông Khamenei làm Lãnh tụ Tối cao mới sau khi cha bị sát hại

Iran đã chọn ông Mojtaba Khamenei, con trai thứ hai của cố Lãnh đạo Tối cao Ali Khamenei, làm Lãnh tụ Tối cao mới sau khi cha ông bị sát hại.

Theo truyền thông nhà nước Iran, Hội đồng Chuyên gia - cơ quan giáo sĩ có quyền chọn Lãnh tụ Tối cao - đã chọn ông Mojtaba Khamenei thay thế cha ông, Ali Khamenei, trở thành Lãnh tụ Tối cao mới của Iran.

Kênh Al Jazeera của Qatar cho biết ông Mojtaba Khamenei chưa từng ra tranh cử hay tham gia bất kỳ cuộc bầu cử công khai nào, nhưng trong nhiều thập kỷ qua ông được xem là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong vòng tròn quyền lực của Lãnh tụ Tối cao.

Ông Mojtaba Khamenei cũng được cho là có quan hệ sâu rộng với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – lực lượng quân sự và chính trị quyền lực của Iran.

Trước đó, ông Ali Khamenei đã thiệt mạng vào hôm 28/2 - ngày đầu tiên của các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành vào Iran.

Sau khi ông Khamenei thiệt mạng, một Hội đồng Lãnh đạo lâm thời đã được thành lập để điều hành đất nước.

Hội đồng này gồm ba người: Tổng thống Masoud Pezeshkian, Chánh án Toà án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và Giáo sĩ Cấp cao Alireza Arafi.

Trong những ngày gần đây, ông Mojtaba Khamenei, 56 tuổi, đã nổi lên như ứng viên hàng đầu cho vị trí kế nhiệm vị trí Lãnh tụ Tối cao Iran.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw