IOC cân nhắc đẩy sớm tổ chức Olympic mùa Đông do biến đổi khí hậu

Theo IOC, việc tổ chức Olympic mùa Đông và Thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật (Paralympic) trong tương lai có thể sẽ được đẩy sớm 1 tháng so với thường lệ.

Chủ tịch IOC Kirsty Coventry phát biểu tại cuộc họp báo ở Milan, Italy, ngày 4/2/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chủ tịch IOC Kirsty Coventry phát biểu tại cuộc họp báo ở Milan, Italy, ngày 4/2/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc tổ chức Olympic mùa Đông và Thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật (Paralympic) trong tương lai có thể sẽ được đẩy sớm 1 tháng so với thường lệ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các thành viên IOC, Chủ tịch IOC Kirsty Coventry cho hay ủy ban này có thể sẽ xem xét việc điều chỉnh thời gian tổ chức các kỳ Olympic và Paralympic mùa Đông trong tương lai, trong đó phương án đẩy sớm thời điểm tổ chức đang được cân nhắc.

Trong khi đó, ông Karl Stoss, phụ trách rà soát chương trình thi đấu của IOC, cũng cho biết: “Paralympic mùa Đông khả năng sẽ diễn ra vào tháng 2 và Olympic mùa Đông diễn ra vào tháng 1”.

Ông cho rằng việc tổ chức Paralympic mùa Đông vào tháng 3 hằng năm là quá muộn vì nhiệt độ vào thời điểm này có thể làm tan tuyết, ảnh hưởng đến các hoạt động thi đấu.

Hơn 100 thành viên IOC đã nhóm họp trong ngày 4/2 để thảo luận chương trình rà soát mang tên “Fit For The Future” (tạm dịch: "Phù hợp với Tương lai") do Chủ tịch IOC khởi xướng. IOC dự kiến sẽ họp trở lại vào tháng 6 tới để đưa ra quyết định đối với các nội dung rà soát của Olympic, trong đó có việc xem xét bổ sung các môn thể thao và nội dung thi đấu mới cho Olympic mùa Đông Alps tại Pháp năm 2030.

Olympic mùa Đông Milan - Cortina 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 22/2 và Paralympic mùa Đông diễn ra từ ngày 6 - 15/3. Trong khi đó, Olympic mùa Đông Alps 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 17/2/2030 và Olympic mùa Đông Utah 2034 từ ngày 10 - 26/2.

Kể từ Olympic mùa Đông Innsbruck năm 1964 khai mạc ngày 29/1, các nội dung trao huy chương tại Olympic mùa Đông đều diễn ra trong tháng 2.

Việc đẩy sớm thời điểm tổ chức sự kiện vào tháng 1 có thể sẽ làm ảnh hưởng đến lịch thi đấu của các giải World Cup truyền thống và trùng với lịch thi đấu của các giải thể thao chuyên nghiệp như Giải bóng bầu dục chuyên nghiệp (NFL) và Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA).

IOC lâu nay vẫn cho rằng biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức đối với việc lựa chọn các nước đăng cai Olympic trong tương lai cũng như việc tổ chức thi đấu.

Theo VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2026

Bế mạc Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2026

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, tối 14/5, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2026 đã chính thức bế mạc. Giải do Liên đoàn Quyền anh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức.

HLV Cristiano Roland: Từ cựu danh thủ Brazil đến người viết lịch sử cùng U17 Việt Nam ở World Cup

HLV Cristiano Roland: Từ cựu danh thủ Brazil đến người viết lịch sử cùng U17 Việt Nam ở World Cup

Chiến thắng lịch sử của U17 Việt Nam tại Giải U17 châu Á 2026 không chỉ đưa bóng đá trẻ nước nhà lần đầu giành vé dự U17 World Cup, mà còn đánh dấu cột mốc đặc biệt của HLV Cristiano Roland - chiến lược gia người Brazil từng chinh chiến đỉnh cao ở châu Âu, thành danh tại V-League và nay trở thành kiến trúc sư trưởng cho thế hệ trẻ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam.

Lào Cai giành 3 huy chương vàng tại Giải vô địch các lứa tuổi trẻ Jujitsu Quốc gia năm 2026

Lào Cai giành 3 huy chương vàng tại Giải vô địch các lứa tuổi trẻ Jujitsu Quốc gia năm 2026

Tại Giải vô địch các lứa tuổi trẻ Jujitsu Quốc gia năm 2026 diễn ra từ ngày 05 - 14/5 tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, đoàn vận động viên Lào Cai đã thi đấu xuất sắc, để lại nhiều dấu ấn nổi bật với thành tích giành 6 huy chương, gồm 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. 

Bí thư chi đoàn dạy bơi miễn phí cho trẻ

Bí thư chi đoàn dạy bơi miễn phí cho trẻ

Mỗi dịp hè đến, nỗi lo về tai nạn đuối nước ở trẻ em lại thường trực trong tâm trí nhiều bậc phụ huynh, nhất là tại các vùng nông thôn có nhiều ao, hồ, sông, suối. Thấu hiểu mối lo ngại đó,  anh Trần Xuân Giang - Bí thư Chi đoàn thôn Gốc Nhội, xã Mậu A đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho nhiều trẻ em trong và ngoài thôn, giúp các em tự bảo vệ mình trước nguy cơ đuối nước.

Messi phát biểu chấn động trước World Cup

Messi phát biểu chấn động trước World Cup

Chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi 2026 FIFA World Cup khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, nhà vô địch Lionel Messi đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi thẳng thắn thừa nhận Argentina không phải ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch.

“Siêu sân vận động” Hùng Vương 135.000 chỗ lộ diện: Quy mô khủng cỡ nào mà gây chấn động?

“Siêu sân vận động” Hùng Vương 135.000 chỗ lộ diện: Quy mô khủng cỡ nào mà gây chấn động?

Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội đang dần thành hình với tâm điểm là sân vận động Hùng Vương (tên cũ Trống Đồng) có quy mô 135.000 chỗ ngồi, được giới thiệu là lớn nhất thế giới. Công trình được thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng trống đồng Đông Sơn, kết hợp các công nghệ vận hành thông minh hiện đại.

FIFA siết luật, bài đá phạt góc của Arsenal hết cửa tại World Cup 2026

FIFA siết luật, bài đá phạt góc của Arsenal hết cửa tại World Cup 2026

FIFA vừa phát đi thông điệp đanh thép tới 48 đội tuyển tham dự World Cup 2026 về việc thắt chặt kỷ luật trong các tình huống cố định. Cụ thể, các trọng tài sẽ được chỉ thị đặc biệt để nhận diện và thổi phạt những hành vi cố tình vây ráp, tì đè hoặc hạn chế tầm hoạt động của thủ môn ở các pha đá phạt hoặc phạt góc.

Gia đình thể thao góp phần thúc đẩy thể thao quần chúng

Gia đình thể thao góp phần thúc đẩy thể thao quần chúng

Không chỉ mang lại sức khỏe, thể thao còn là cầu nối gắn kết các thành viên trong gia đình. Từ những sân chơi nhỏ, nhiều gia đình đã cùng nhau lan tỏa tinh thần rèn luyện, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

fb yt zl tw