Quay vềE-magazineTheo dõi Báo Lào Cai trênGoogle News

Huyện Bát Xát tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Huyện Bát Xát (3).jpg

Với hơn 20 năm kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, như bánh kẹo, nước giải khát, đồ ăn sẵn đóng hộp, hộ ông Trần Văn Bảng, thôn Phố Mới 2, xã Trịnh Tường luôn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Bảng cho biết: Hằng năm, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại hàng hóa tại cửa hàng đều được nhập từ các doanh nghiệp, công ty có uy tín; bao bì, nhãn mác, thành phần, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng của địa phương thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.jpg

Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, huyện Bát Xát còn đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với 509 cơ sở sản xuất, chế biến do ngành nông nghiệp quản lý, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức, nâng cao năng lực cho các cơ sở về kỹ thuật sản xuất, sơ chế nông - lâm - thủy sản. Nhờ đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm quy định không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục, tuân thủ quy tắc “4 đúng” về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Huyện Bát Xát (1).jpg

Gia đình ông Lý Văn Tiên, thôn Tân Bảo, xã Bản Qua là hộ tiên phong trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Tiên cho biết: Việc nông dân sản xuất ra nông sản an toàn sẽ giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nhận thức rõ vấn đề này, tôi đã chủ động chuyển đổi từ sử dụng phân hóa học sang các loại phân hữu cơ, vi sinh, đồng thời ứng dụng kỹ thuật bao trái nhằm hạn chế sâu bệnh. Do đó, quả dưa lưới khi thu hoạch đều đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

3.jpg

Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Bát Xát đã thành lập 22 đoàn kiểm tra, với 310 cơ sở được kiểm tra, trong đó có 309 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 99,6%), xử lý 1 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, lấy 26 mẫu xét nghiệm nhanh; tổ chức 52 buổi nói chuyện với 1.550 lượt người tham gia; 1 lớp tập huấn với 183 người tham dự về công tác quản lý, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, huyện đã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm soát hàng hóa lưu thông trên địa bàn; ngăn chặn, xử lý các trường hợp kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại.

4.jpg

Thời gian tới, huyện Bát Xát tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm... giúp chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Ngày 22/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền đề án Phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13/1/2025 đến 12/2/2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Sáng nay (21/11), Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động dự án: ''Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam''.

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Trong trận lũ vừa qua, Bảo Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều cán bộ cơ sở mặc dù nhà ở bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi nhưng vẫn ưu tiên lo cho dân. Họ tạm gác việc nhà, tập trung hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Chỉ khi mọi người được an toàn, họ mới trở về lo cho gia đình mình.

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, những nhà giáo trên địa bàn tỉnh luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu học trò qua từng trang giáo án. “Người đưa đò” thầm lặng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, trở thành những “Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft”, là tấm gương sáng cho học sinh về rèn đức, luyện tài.

fbytzltw