Huyện Bát Xát cần bám sát nội dung Nghị quyết số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Nghị quyết 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm huyện Bát Xát, đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, mang những giá trị cốt lõi. Huyện Bát Xát cần bám sát Nghị quyết này như kim chỉ nam hành động cho các đề án, kế hoạch phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
X1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Đó là nhấn mạnh của đồng chí đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát tại trụ sở Tỉnh ủy chiều 21/4 về triển khai các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trên địa bàn năm 2023.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

X2.JPG
Lãnh đạo Huyện ủy Bát Xát báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo của Huyện ủy Bát Xát tại buổi làm việc cho thấy, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy giữ vững sự đoàn kết, thống nhất cao, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, với tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 50/54 chỉ tiêu tỉnh giao; hoàn thành 75/90 chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân năm 2022 đạt 14,56%, vượt 61,78% Nghị quyết của Đảng bộ huyện; GRDP bình quân của người dân đạt 62,2 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đạt 32,6 triệu đồng/người/năm; giá trị sản phẩm đạt 76 triệu đồng/ha/năm.

X3.JPG
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nêu ý kiến về quản lý biên giới.

Nổi bật trong lĩnh vực kinh tế là các cây trồng thế mạnh tiếp tục được triển khai tích cực, hình thành những vùng sản xuất tập trung cây lê, cây lúa chất lượng cao, đao riềng, vùng dược liệu; các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai mạnh và đảm bảo tiến độ; công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, quản lý tài nguyên có những kết quả tích cực; hoạt động du lịch có nhiều đổi mới, ngày càng có nhiều du khách biết các điểm đến của Bát Xát.

Trong công tác lãnh đạo, thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục coi trọng làm việc với cơ sở, tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

X4.JPG
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bát Xát quản lý tốt vấn đề
người dân làm nhà trên đất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, Huyện ủy Bát Xát đã nêu gần 40 đề xuất với tỉnh liên quan đến các lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị; công nghiệp, thương mại, kinh tế cửa khẩu; đầu tư xây dựng cơ bản; phát triển du lịch và đề xuất một số lĩnh vực như: Văn hóa thông tin, nông nghiệp, tài nguyên- môi trường, giáo dục, nội vụ, ngoại vụ…

Một số đề xuất cụ thể, như về quy hoạch: Đề nghị triển khai các dự án theo hạ tầng khung độ thị và điểu chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý; đề nghị tỉnh cho chủ trương về xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Bát Xát. Huyện đề nghị tỉnh triển khai quy hoạch một số khu thương - công nghiệp phức hợp tại Quang Kim, Bản Qua, Cốc Mỳ - Trịnh Tường; đề nghị tỉnh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ một số dự án đầu tư.

Đối với lĩnh vực du lịch, huyện đề nghị tỉnh đầu tư các tuyến du lịch và đặc cách công nhận các điểm du lịch như Ky Quan San, Lảo Thẩn, Nhìu Cồ San… Đề nghị ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài vào tham quan, lưu trú tại một số xã khu vực biên giới của huyện.

X5.JPG
Giám đốc Sở Tài chính phát biểu.

Tham gia ý kiến với huyện Bát Xát, các đại biểu tham dự buổi làm việc đã chỉ rõ lợi thế và thách thức đối với địa phương trong quá trình phát triển.

Tiếp đó, các đồng chí Thường trực UBND, HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ rõ yêu cầu nhiệm vụ đối với Đảng bộ huyện Bát Xát, cụ thể trong xây dựng Đảng, phân định rõ vai trò, trách nhiệm của Thường trực, Ban Thường vụ, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trong thực hiện Nghị quyết 36 - NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Để quản lý tốt quy hoạch Y Tý, cần sớm hoàn thành mô hình quản lý, đi cùng với đó là đầu tư hạ tầng, bảo tồn, phát triển văn hóa.

X6.JPG
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chỉ rõ một số bất cập
của huyện Bát Xát về chỉ tiêu phát triển.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Huyện Bát Xát có bước tiến khá nổi bật trên một số lĩnh vực, chỉ tiêu nhiệm trong thời gian qua nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần phải giải quyết. Đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tình trạng tảo hôn phức tạp, an ninh trật tự khu vực nông thôn nổi lên một số vụ việc đáng chú ý; một số tổ chức Đảng có sức chiến đấu chưa cao, số cán bộ, đảng viên vi phạm khuyết điểm có dấu hiệu tăng; việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm Tỉnh ủy giao chưa rõ nét.

IMG_9401.JPG
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra một số nhiệm vụ về xây dựng Đảng tại Bát Xát.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ, ngày 27/1/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 36-NQ/TU về định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm huyện Bát Xát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nghị quyết được chuẩn bị rất công phu, có sự tập trung trí tuệ, qua nhiều hội nghị, hội thảo, trong đó đã đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, mang những giá trị cốt lõi, trong quá trình triển khai nhiệm vụ chính trị, huyện Bát Xát cần bám sát Nghị quyết này như kim chỉ nam hành động cho các đề án, kế hoạch phát triển.

X8.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu chỉ đạo.

Một số nhiệm vụ cụ thể được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra như đối với Khu du lịch Y Tý, huyện Bát Xát cần tập trung cho việc quản lý quy hoạch mà chủ yếu là quản lý đất đai, xây dựng.

X10.JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu giao nhiệm vụ cho
Đảng bộ huyện Bát Xát.

Về đầu tư phát triển, huyện cần quan tâm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh như sản xuất nông nghiệp, chế biến dược liệu; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào lĩnh vực khai thác khoáng sản, dịch vụ, du lịch, sản xuất công nghiệp. Trong đó quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, cải cách hành chính, phối hợp với các ngành của tỉnh tạo sự thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào huyện. “Bát Xát cần sớm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, điểm nhấn là phát triển du lịch gắn với xây dựng, quảng bá hình ảnh huyện Bát Xát tới cộng đồng”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

X9.JPG
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời, định hướng lãnh đạo giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Huyện ủy Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw