Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do dông, lốc, mưa đá

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai. Đồng thời, tiếp tục thống kê, báo cáo tình hình thiệt hại; huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do dông, lốc, mưa đá, gió giật mạnh để ổn định đời sống.

lua1-5302.jpg

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đồng Nai, An Giang, từ ngày 7-8/5/2023, mưa dông, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đã làm 2 người chết và 1 người mất tích (Quảng Bình 1 người chết; Quảng Trị 1 người chết và 1 người mất tích). Về nhà, 1.746 nhà tốc mái, hư hỏng.

Về nông nghiệp, 11.872,8 ha lúa, hoa màu thiệt hại; 1.100 tấn sầu riêng thiệt hại (Bình Thuận 1.000 tấn; Đồng Nai 100 tấn). Về thủy lợi, 1.045m mương bị sạt lở (Lào Cai 1.005m; Thái Nguyên 40m). Về tàu thuyền, 3 tàu chìm, hư hỏng (Quảng Trị 2; Thừa Thiên Huế 1).

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng trên địa bàn trực thuộc thăm hỏi gia đình bị nạn, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; tiếp tục thống kê đánh giá thiệt hại.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, từ ngày 10-11/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Ngoài ra, ngày và đêm 10/5 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp nên từ ngày 11-12/5, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các địa phương tiếp tục thống kê, tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại; huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do dông, lốc, mưa đá, gió giật mạnh để ổn định đời sống.

Ngoài ra, tổ chức trực ban, thường xuyên nắm bắt tình hình thiên tai; báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

Đảng Cộng Sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ca sỹ Mạnh Tín tại quần đảo Trường Sa

Hai lần ra đảo Trường Sa

Là ca sĩ thuộc Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai, với Mạnh Tín hai chuyến công tác đến Quần đảo Trường Sa vào năm 2019 và năm 2023 không chỉ là nhiệm vụ mà còn là hai hành trình đặc biệt, in đậm trong ký ức. Vượt qua những ngày lênh đênh trên biển, anh đã mang trọn vẹn tình yêu và văn hóa Tây Bắc đến với các chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện lấy và vận chuyển 5 để ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Ngày 14/11, tại Nhà văn hoá tổ dân phố Văn Liên, phường Văn Phú, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với chủ đề: “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Sau 5 năm triển khai đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, từ vùng thấp đến vùng cao, văn hóa đọc không chỉ hiện diện trong thư viện, nhà trường mà đã lan tỏa tới cộng đồng, góp phần "gieo mầm" tri thức, khơi dậy khát vọng học tập suốt đời, xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

fb yt zl tw