Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí

Việc hợp tác giữa các cơ quan báo chí mang tới nhiều lợi ích cho các cơ quan, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng hoạt động báo chí.

Ngày 29/11, 3 cơ quan báo chí gồm: Báo VietNamNet, Tuổi trẻ Thủ đô và Người Lao Động tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai biên bản hợp tác giữa 3 cơ quan.

1-3081.jpg

Hội nghị diễn ra với sự điều hành, chủ trì của các ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập báo VietNamNet; ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập báo Người Lao Động và ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô.

2-4084.jpg

Trong bối cảnh kỷ nguyên số với nhiều sự thay đổi về công nghệ, việc số hóa trong các cơ quan báo chí đang là hướng đi quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền. Đây là con đường nhanh nhất, ngắn nhất để đưa nội dung đến với công chúng và làm tròn sứ mệnh cung cấp những thông tin khách quan, chính xác, tin cậy, hấp dẫn và nhân văn.

Chính vì vậy việc hợp tác giữa các cơ quan báo chí sẽ mang lại lợi ích cho cho cả hai bên khi đáp ứng được nhu cầu của công chúng, nâng cao chất lượng phát triển của xã hội và hoạt động báo chí.

3-9919.jpg
Ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập báo VietNamNet chia sẻ về phần mềm VMS do VietNamNet xây dựng và phát triển.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập báo VietNamNet chia sẻ, báo VietNamNet là một trong số ít các cơ quan báo chí tự xây dựng phần mềm cho riêng mình. Cụ thể, phần mềm công nghệ VMS hiện nay cơ quan đang sử dụng mang tới nhiều thuận lợi, tiện ích cho người sử dụng và độc giả.

Ông Bá thông tin thêm, hiện tại đội ngũ 50 cán bộ kỹ thuật của VietNamNet, trong đó có 30 kỹ sư chất lượng cao vẫn tiếp tục phát triển, tối ưu phần mềm VMS. Với ưu tiên cao nhất là tăng cường tính bảo mật và tích hợp công nghệ AI vào phần mềm do chính VietNamNet tự xây dựng, phát triển.

Ông Bá nhấn mạnh, công nghệ phần mềm VMS của VietNamNet trước đây là một bí mật nhưng hiện tại hoàn toàn có thể chia sẻ, công khai, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong cả nước nếu có nhu cầu hợp tác.

4.jpg
Ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập báo Người Lao Động chia sẻ về định hướng phát triển toà soạn số và kinh tế báo chí của báo Người Lao Động.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Tô Đình Tuân, Tổng biên tập báo Người Lao Động khẳng định, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau và đây là dịp để nhìn lại chặng đường 3 đơn vị hỗ trợ, hợp tác với nhau.

Ông Tuân cho biết, hiện tại báo Người Lao Động đang hoạt động theo mô hình toà soạn hội tụ với 3 đầu ra là báo điện tử, báo in và mạng xã hội. Đặc biệt các kênh thông tin của báo trên môi trường mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ và mang lại hiệu quả cao. Trong thời gian tới, toà soạn đang hướng tới mô hình toà soạn số, toà soạn đa nhiệm. Trong đó việc kinh tế báo chí và chuyển đổi số là hai vấn đề lớn mà báo Người Lao Động rất cần học hỏi từ các cơ quan đi trước như báo Tuổi trẻ Thủ đô và VietNamNet.

Theo ông Tuân, việc chia sẻ, hợp tác là xu hướng tất yếu của các cơ quan báo chí hiện nay và báo Người Lao Động đang hướng tới mô hình toà soạn số và tích hợp trí tuệ nhân tạo vào toà soạn số, rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan báo chí đã đi trước với nhiều kinh nghiệm.

5-9430.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ về phương châm đồng hành cùng các đơn vị trong hoạt động kinh tế báo chí.

Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô ông Nguyễn Mạnh Hưng cho biết, Tuổi trẻ Thủ đô là đơn vị có số lượng cán bộ, phóng viên ít nhất trong 3 cơ quan với gần 100 nhân sự. Tự học hỏi, trau dồi kinh nghiệm áp dụng vào hoạt động của tòa soạn là hoạt động xuyên suốt áp dụng tại cơ quan trong nhiều năm qua.

Ông Hưng chia sẻ, Tuổi trẻ Thủ đô là đơn vị báo chí hoạt động tự chủ 100% bắt đầu từ năm 2018 đến nay. Sau 6 năm, hiện tại doanh thu của Tuổi trẻ Thủ đô đạt khoảng hơn 60 tỷ đồng gấp 10 lần so với năm 2018.

Theo ông Hưng, toà soạn có phương châm hoạt động xuyên suốt và là mấu chốt để tăng nguồn thu kinh tế báo chí đó là đồng hành với các đơn vị và đi xa cùng nhau.

6-4026.jpg
Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Hà Nội phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Hà Nội cho biết, đây là một buổi hội nghị với không khí đầm ấm, giàu tình cảm, rất cởi mở và chân thành.

Bà Hương khẳng định, Sở TT&TT TP Hà Nội luôn gắn kết, đồng hành với các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị để các cơ quan hỗ trợ cho công tác truyền thông của TP Hà Nội được tốt hơn với mục tiêu đi xa hơn, đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gieo “mầm số” từ Nghị quyết của Đảng

Gieo “mầm số” từ Nghị quyết của Đảng

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Đảng bộ phường Trung Tâm (Lào Cai) đã chủ động cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, mô hình và phong trào thiết thực, đưa chuyển đổi số trở thành hành động cụ thể, lan tỏa từ tổ chức Đảng đến người dân.

Phát triển máy in sinh học siêu nhỏ có thể chữa lành loét dạ dày

Phát triển máy in sinh học siêu nhỏ có thể chữa lành loét dạ dày

Các nhà khoa học tại Trường Bách khoa liên bang Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ cho biết, trong tương lai, những tổn thương đường tiêu hóa như loét hoặc xuất huyết có thể được điều trị bằng máy in sinh học cỡ viên thuốc, có khả năng được điều khiển đến vị trí vết thương để in mô giúp phục hồi.

Điện mặt trời nông nghiệp - giải pháp cho năng lượng sạch và sinh kế bền vững

Điện mặt trời nông nghiệp - giải pháp cho năng lượng sạch và sinh kế bền vững

Kết hợp điện mặt trời với sản xuất nông nghiệp đang trở thành hướng đi chiến lược của nhiều quốc gia trong quá trình chuyển dịch năng lượng xanh. Tại Việt Nam, mô hình điện mặt trời nông nghiệp không chỉ giúp tạo nguồn điện sạch mà còn nâng cao năng suất, đa dạng hóa sinh kế và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Số hóa tại xã biên giới Trịnh Tường

Số hóa tại xã biên giới Trịnh Tường

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, Trịnh Tường - xã biên giới của tỉnh, đã đẩy mạnh triển khai mô hình chuyển đổi số tại các thôn. Đây là nỗ lực đáng chú ý nhằm tạo ra sự thay đổi về công nghệ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính công thuận tiện và hiệu quả.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”

Thực hiện Quy định số 339-QĐ/TW ngày 10/7/2025 của Ban Bí thư về sử dụng ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” và Hướng dẫn số 26-HD/BTGDVTW của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Hướng dẫn số 13-HD/BTGDVTU ngày 11/9/2025 về công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng ứng dụng này.

Mậu A lan tỏa phong trào "Bình dân học vụ số"

Mậu A lan tỏa phong trào "Bình dân học vụ số"

Phong trào “Bình dân học vụ số” tại xã Mậu A đang mang đến những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận công nghệ, đặc biệt là với người cao tuổi, lao động phổ thông và các hộ ở vùng sâu, vùng xa. Phong trào góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở cơ sở, từng bước hình thành xã hội số từ cộng đồng.

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế

Với phương châm “lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, Thuế cơ sở 6 tỉnh Lào Cai đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quản lý, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó đã góp phần thay đổi thói quen của người nộp thuế, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Lào Cai hưởng ứng "Ngày hội toàn dân học tập số" và trao giải các cuộc thi sáng tạo

Lào Cai hưởng ứng "Ngày hội toàn dân học tập số" và trao giải các cuộc thi sáng tạo

Chiều 15/10, tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày hội toàn dân học tập số” gắn với “Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 1/10”, “Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10” và tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2025. Chương trình được kết nối trực tuyến đến 99 điểm cầu xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Tân Hợp lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Tân Hợp lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Phong trào “Bình dân học vụ số” ở xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã và đang lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy chuyển đổi số ở cơ sở. Đây là bước đi ý nghĩa, mở ra cơ hội tiếp cận tri thức số cho người dân khu vực nông thôn, để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình phát triển.

Xây dựng nguồn nhân lực cho kỷ nguyên số

Xây dựng nguồn nhân lực cho kỷ nguyên số

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng. Cùng với đó, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ nhân lực chất lượng cao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số hiện đại.

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu

Tại Lào Cai, việc đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin đang được đẩy mạnh, không chỉ bảo đảm vận hành chính quyền số hiệu quả mà còn tạo bước đệm vững chắc để phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh đã và đang khẩn trương chuẩn hóa, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng cho giai đoạn phát triển số toàn diện.

Định hình tương lai thanh toán số

Định hình tương lai thanh toán số

Chuyển đổi số và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành trụ cột của nền kinh tế số. Mục tiêu quốc gia 80% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng vào năm 2025, mỗi giao dịch được thực hiện bằng 1 “chạm” làm thay đổi thói quen tiêu dùng, bước chuyển để nền kinh tế hướng tới minh bạch, hiện đại, bền vững.

Thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy kinh tế số

Thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy kinh tế số

Trong hành trình xây dựng đô thị du lịch thông minh, văn minh và hiện đại, phường Sa Pa đang đặt trọng tâm vào phát triển các dịch vụ số, trong đó có thanh toán không dùng tiền mặt. Đây không chỉ là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại mà còn là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sinh viên Việt Nam thành tâm điểm chiến lược AI của các tập đoàn công nghệ

Sinh viên Việt Nam thành tâm điểm chiến lược AI của các tập đoàn công nghệ

Các “ông lớn” công nghệ như Google, OpenAI và Microsoft đang tăng tốc triển khai công cụ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, tập trung vào nhóm sinh viên và người trẻ. Cùng lúc, các nền tảng AI nội địa cũng nổi lên, tạo nên cuộc cạnh tranh sôi động trong nỗ lực phổ cập AI đến mọi tầng lớp người dùng.

Tọa đàm “Chuyển đổi số và ứng dụng AI” trong các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Tọa đàm “Chuyển đổi số và ứng dụng AI” trong các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Chiều 10/10, tại Trường Chính trị tỉnh, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Học viện Công nghệ và Bưu chính Viễn thông phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học cấp tỉnh với chủ đề: "Chuyển đổi số và ứng dụng AI - Đột phá chiến lược nâng cao hiệu quả hoạt động trong các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai".

fb yt zl tw