Hơn 900 ha cây trồng bị chết và không cho thu hoạch do thiếu nước

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay đã làm 938 ha cây trồng bị chết, không được thu hoạch.

MK1.jpg
Kiểm tra diện tích lúa ở Mường Khương bị hạn.

Trong đó, 71 ha lúa xuân tại các địa phương như Mường Khương (53 ha), Văn Bàn (15 ha), Bát Xát (3 ha) bông lúa bị lép hạt tỷ lệ ≥ 70%; 867 ha ngô tại thành phố Lào Cai (2,3 ha), Văn Bàn (93,3 ha), Mường Khương (771,4 ha) cây ra bắp nhưng không có hạt. 3.667 ha cây trồng (lúa Xuân 552,8 ha, ngô 3.114,2 ha) giảm năng suất do thiếu nước.

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Là cây trồng cạn nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài và ít mưa, nhiều diện tích trồng ngô của nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị ảnh hưởng: Cây còi cọc, kém phát triển, bắp nhỏ hoặc không có bắp, có khả năng giảm năng suất.

Đối với diện tích lúa xuân (gồm 16,3 ha tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên; 30 ha tại xã Sơn Hải, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng; 4,5 ha tại các xã Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, huyện Mường Khương) bị ảnh hưởng do thiếu nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương chủ động thực hiện nhiều giải pháp, như bơm tạo nguồn; tăng cường quản lý, duy tu công trình thủy lợi, nạo vét cụm đầu mối chống thất thoát, lãng phí nước.

Mk 2.jpg
Thiếu nước khiến ruộng ở xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) bị khô, nứt nẻ.

Đối với diện tích ngô bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước không có khả năng thu hoạch, các địa phương đã hướng dẫn người dân tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, khẩn trương làm đất gieo trồng khi thời tiết thuận lợi.

Để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn khung thời vụ lúa mùa, trong đó thực hiện gieo, cấy từ đầu tháng 4 và kết thúc trước ngày 5/7, đến nay chưa có diện tích nguy cơ ảnh hưởng. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung tu bổ kênh mương, tích nước hồ chứa; sửa chữa kịp thời đối với các công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cũng như an toàn công trình trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Lương Thịnh: Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Với 19/24 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Lương Thịnh đang bước vào giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu hoàn thành 100% thôn kiểu mẫu trong năm 2026 và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2030. Điều đáng ghi nhận không chỉ là những con số về hạ tầng hay thu nhập mà là sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức của người dân, khi họ thực sự trở thành chủ thể trong quá trình xây dựng và giữ vững thành quả nông thôn mới.

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Trước yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng trở nên cấp thiết. Trong đó, hạ tầng xử lý nước thải tập trung được xác định là yếu tố then chốt, vừa là tiêu chí bắt buộc, vừa là nền tảng quan trọng để thu hút đầu tư.

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, hệ thống khuyến nông đang dần chuyển mình, hướng đến gần dân, bám sát đồng ruộng giúp nông dân tiếp cận tri thức mới, kết nối thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số vào sản xuất, gia tăng thu nhập.

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Xuất phát từ thực tế nhiều nông sản địa phương có chất lượng tốt nhưng còn hạn chế trong tìm kiếm đầu ra và tiếp cận thị trường, mô hình “Chợ khởi nghiệp Online” do Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Lào Cai khởi xướng đã ra đời, trở thành kênh kết nối hiệu quả trên nền tảng số. Không chỉ mở rộng thị trường, mô hình còn góp phần nâng cao kỹ năng kinh doanh, từng bước xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ, đưa nông sản địa phương vươn xa.

fb yt zl tw