Hơn 900 ha cây trồng bị chết và không cho thu hoạch do thiếu nước

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay đã làm 938 ha cây trồng bị chết, không được thu hoạch.

MK1.jpg
Kiểm tra diện tích lúa ở Mường Khương bị hạn.

Trong đó, 71 ha lúa xuân tại các địa phương như Mường Khương (53 ha), Văn Bàn (15 ha), Bát Xát (3 ha) bông lúa bị lép hạt tỷ lệ ≥ 70%; 867 ha ngô tại thành phố Lào Cai (2,3 ha), Văn Bàn (93,3 ha), Mường Khương (771,4 ha) cây ra bắp nhưng không có hạt. 3.667 ha cây trồng (lúa Xuân 552,8 ha, ngô 3.114,2 ha) giảm năng suất do thiếu nước.

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Là cây trồng cạn nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài và ít mưa, nhiều diện tích trồng ngô của nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị ảnh hưởng: Cây còi cọc, kém phát triển, bắp nhỏ hoặc không có bắp, có khả năng giảm năng suất.

Đối với diện tích lúa xuân (gồm 16,3 ha tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên; 30 ha tại xã Sơn Hải, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng; 4,5 ha tại các xã Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, huyện Mường Khương) bị ảnh hưởng do thiếu nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương chủ động thực hiện nhiều giải pháp, như bơm tạo nguồn; tăng cường quản lý, duy tu công trình thủy lợi, nạo vét cụm đầu mối chống thất thoát, lãng phí nước.

Mk 2.jpg
Thiếu nước khiến ruộng ở xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) bị khô, nứt nẻ.

Đối với diện tích ngô bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước không có khả năng thu hoạch, các địa phương đã hướng dẫn người dân tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, khẩn trương làm đất gieo trồng khi thời tiết thuận lợi.

Để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn khung thời vụ lúa mùa, trong đó thực hiện gieo, cấy từ đầu tháng 4 và kết thúc trước ngày 5/7, đến nay chưa có diện tích nguy cơ ảnh hưởng. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung tu bổ kênh mương, tích nước hồ chứa; sửa chữa kịp thời đối với các công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cũng như an toàn công trình trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng điều tra kinh tế 2026: Gắn tiến độ với chất lượng thông tin

Tổng điều tra kinh tế 2026: Gắn tiến độ với chất lượng thông tin

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 có ý nghĩa chiến lược trong việc đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, làm cơ sở xây dựng chính sách phát triển cho tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tới. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các giai đoạn của cuộc Tổng điều tra, tỉnh đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo dữ liệu thu thập được đầy đủ, khách quan và chính xác.

Các HTX phối hợp livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội

Chợ tết trực tuyến đưa nông sản vùng cao đến mọi miền

Những ngày giáp tết, không khí mua sắm rộn ràng hơn trên không gian mạng, bởi các tổ hợp tác, hợp tác xã và người sản xuất đã biết livestream bán hàng, đem lại hiệu quả kinh tế rõ nét, góp phần đưa nông sản đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh đến với những thị trường tiềm năng.

fb yt zl tw