Hơn 900 ha cây trồng bị chết và không cho thu hoạch do thiếu nước

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay đã làm 938 ha cây trồng bị chết, không được thu hoạch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
MK1.jpg
Kiểm tra diện tích lúa ở Mường Khương bị hạn.

Trong đó, 71 ha lúa xuân tại các địa phương như Mường Khương (53 ha), Văn Bàn (15 ha), Bát Xát (3 ha) bông lúa bị lép hạt tỷ lệ ≥ 70%; 867 ha ngô tại thành phố Lào Cai (2,3 ha), Văn Bàn (93,3 ha), Mường Khương (771,4 ha) cây ra bắp nhưng không có hạt. 3.667 ha cây trồng (lúa Xuân 552,8 ha, ngô 3.114,2 ha) giảm năng suất do thiếu nước.

Đối với diện tích lúa xuân (gồm 16,3 ha tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên; 30 ha tại xã Sơn Hải, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng; 4,5 ha tại các xã Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, huyện Mường Khương) bị ảnh hưởng do thiếu nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương chủ động thực hiện nhiều giải pháp, như bơm tạo nguồn; tăng cường quản lý, duy tu công trình thủy lợi, nạo vét cụm đầu mối chống thất thoát, lãng phí nước.

Mk 2.jpg
Thiếu nước khiến ruộng ở xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) bị khô, nứt nẻ.

Đối với diện tích ngô bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước không có khả năng thu hoạch, các địa phương đã hướng dẫn người dân tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, khẩn trương làm đất gieo trồng khi thời tiết thuận lợi.

Để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn khung thời vụ lúa mùa, trong đó thực hiện gieo, cấy từ đầu tháng 4 và kết thúc trước ngày 5/7, đến nay chưa có diện tích nguy cơ ảnh hưởng. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung tu bổ kênh mương, tích nước hồ chứa; sửa chữa kịp thời đối với các công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cũng như an toàn công trình trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Lận đận tiêu chí "Made in Vietnam"

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ "Made in Vietnam" là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Vì sao việc buôn bán xe máy, ô tô cũ trầm lắng?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực. Do chưa quen với việc thực hiện các thủ tục để chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ... nên nhiều người dân còn đắn đo giao dịch. Vì vậy, thị trường buôn bán xe máy, ô tô cũ trở nên trầm lắng, lượng khách mua sụt giảm đáng kể.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

fb yt zl tw