Hơn 900 ha cây trồng bị chết và không cho thu hoạch do thiếu nước

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến nay đã làm 938 ha cây trồng bị chết, không được thu hoạch.

MK1.jpg
Kiểm tra diện tích lúa ở Mường Khương bị hạn.

Trong đó, 71 ha lúa xuân tại các địa phương như Mường Khương (53 ha), Văn Bàn (15 ha), Bát Xát (3 ha) bông lúa bị lép hạt tỷ lệ ≥ 70%; 867 ha ngô tại thành phố Lào Cai (2,3 ha), Văn Bàn (93,3 ha), Mường Khương (771,4 ha) cây ra bắp nhưng không có hạt. 3.667 ha cây trồng (lúa Xuân 552,8 ha, ngô 3.114,2 ha) giảm năng suất do thiếu nước.

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Là cây trồng cạn nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài và ít mưa, nhiều diện tích trồng ngô của nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn bị ảnh hưởng: Cây còi cọc, kém phát triển, bắp nhỏ hoặc không có bắp, có khả năng giảm năng suất.

Đối với diện tích lúa xuân (gồm 16,3 ha tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên; 30 ha tại xã Sơn Hải, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng; 4,5 ha tại các xã Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, huyện Mường Khương) bị ảnh hưởng do thiếu nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương chủ động thực hiện nhiều giải pháp, như bơm tạo nguồn; tăng cường quản lý, duy tu công trình thủy lợi, nạo vét cụm đầu mối chống thất thoát, lãng phí nước.

Mk 2.jpg
Thiếu nước khiến ruộng ở xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương) bị khô, nứt nẻ.

Đối với diện tích ngô bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước không có khả năng thu hoạch, các địa phương đã hướng dẫn người dân tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, khẩn trương làm đất gieo trồng khi thời tiết thuận lợi.

Để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn khung thời vụ lúa mùa, trong đó thực hiện gieo, cấy từ đầu tháng 4 và kết thúc trước ngày 5/7, đến nay chưa có diện tích nguy cơ ảnh hưởng. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung tu bổ kênh mương, tích nước hồ chứa; sửa chữa kịp thời đối với các công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất cũng như an toàn công trình trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Hòa khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Xuân Hòa khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Mưa lớn kèm lũ xảy ra vào rạng sáng 05/8 đã gây thiệt hại về nhà ở, giao thông, công trình hạ tầng và sản xuất nông nghiệp tại xã Xuân Hòa. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Ngày 05/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu tổ chức Lễ khai hầm Hoàng Liên. 

Giữ nhịp xây dựng nông thôn mới

Giữ nhịp xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân trong duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Góp phần quan trọng vào thành công ấy là đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn - những người luôn sâu sát cơ sở, phát huy vai trò hạt nhân, vận động Nhân dân chung sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

fb yt zl tw