Hơn 78.000 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 78.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 62,4% kế hoạch năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục là 3 thị trường chủ lực tiếp nhận lao động Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất là sang thị trường Nhật Bản (hơn 40.000 người lao động), Đài Loan (Trung Quốc) hơn 27.000 người lao động…

Thị trường châu Âu như Đức, Rumani, Ba Lan… điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ rất tốt nhưng số lượng nhân lực đưa đi còn hạn chế. Còn lao động đến các nước Trung Đông giảm so với các năm trước, do căng thẳng chính trị, thu nhập thấp.

Theo ông Phạm Việt Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, một số thông tin phản ánh hiện nay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đang bị thiếu nguồn (lao động) là không chính xác. Thực tế, nhu cầu và số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn tăng.

Vẫn theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, hiện nay, một số nhiệm vụ mà các cơ quan chức năng đặt ra là tiếp tục tăng cường thông tin về nhu cầu và tình hình tại các thị trường tiếp nhận lao động.

Cùng với đó, tăng cường cảnh báo, ngăn chặn tình trạng lừa đảo lao động đi làm việc ở một số thị trường, ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều, như đưa lao động sang Australia (dự kiến cần tuyển khoảng 1.000 lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp), sang làm việc tại Hàn Quốc (trong lĩnh vực dịch vụ theo thị thực E9).

Đồng thời, tăng cường cảnh báo tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra trên môi trường mạng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện vùng cao, biên giới Si Ma Cai có 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 56%, trong đó có hơn 80% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện.

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, tại tỉnh Lào Cai, quyền lợi của người lao động được bảo đảm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không ngừng nâng cao.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw