Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11 của Ban Bí thư

Chiều 24/8, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội và Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Thạc sĩ Thái Trần Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Dương đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; lãnh đạo đại diện Trường Chính trị các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng…

6173.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong công tác đào tạo cán bộ, người huấn luyện, tức là người giảng viên, người huấn luyện của đoàn thể phải làm kiểu mẫu về mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, lối làm việc. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ rèn luyện kỷ luật kỷ cương trong môi trường trường Đảng tại hệ thống các học viện và các trường chính trị tỉnh ở các địa phương luôn được chú trọng. Việc xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư là nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị.

6215.jpg
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai Hứa Tân Hưng phát biểu tại hội thảo.
6190.jpg
Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng văn hóa trường Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt của hệ thống các trường chính trị trong cả nước. Từ chủ trương này, các trường đã cụ thể hóa, xây dựng thành bộ tiêu chí quy tắc ứng xử cụ thể bám sát với những vấn đề thực tiễn của trường và địa phương.

Với mục tiêu tổng kết, đánh giá những vấn đề từ thực tiễn xây dựng văn hóa trường Đảng trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Trường Chính trị tỉnh Bình Dương và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương về trường chính trị chuẩn”.

6178.jpg
6182.jpg
Đại biểu dự hội thảo.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 31 bài viết của các nhà khoa học thuộc trường chính trị các tỉnh: Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

6193.jpg
6229.jpg
6198.jpg
6221.jpg
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận của các tác giả, với nội dung đa dạng, phong phú, đề cập đến những vấn đề như: Văn hóa trường Đảng, một tiêu chí của trường chính trị đạt chuẩn về mức 1, mức 2; quá trình nhận thức và thực hiện mối quan hệ ứng xử văn hóa trong trường; các giải pháp và kinh nghiệm đạt tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa, kỷ luật, kỷ cương của các trường.

Nhiều tham luận còn đề cập đến việc học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo cách mạng trong xây dựng văn hóa trường Đảng; phân tích, đề cập cụ thể về những mối quan hệ ứng xử khác nhau của các chủ thể trong môi trường nhà trường, cùng giải pháp đề xuất để thực hiện tốt những mối quan hệ ứng xử đó.

6235.jpg
6266.jpg
6254.jpg
6260.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi tại hội thảo.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, tham luận của đại biểu, Ban tổ chức hội thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu, biên tập, chỉnh sửa để xây dựng thành kỷ yếu, đồng thời xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất gửi Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

6164.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng văn hóa trường Đảng là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Việc nâng cao nhận thức và giáo dục văn hóa trường Đảng, lối sống chấp hành pháp luật, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống trường Đảng hiện nay là rất cần thiết. Muốn có một trường Đảng văn minh thì trước tiên cần có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học viên văn minh, ứng xử đúng theo những chuẩn mực đề ra.

6244.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Thời gian tới, để Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tiệm cận với các tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa ứng xử và xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, với các nội dung, đó là: Xây dựng văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ tham mưu, lãnh đạo, quản lý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giữa các phòng, khoa và các cá nhân; trong phát ngôn, giao tiếp, ứng xử văn hóa giữa giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, cán bộ phục vụ với học viên và ngược lại.

Đối với xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị Trường Chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm xây dựng môi trường làm việc và học tập; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; văn hóa về tự phê bình và phê bình, văn hóa về trang phục trong trường Đảng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Phú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Cao Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

fb yt zl tw