Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11 của Ban Bí thư

Chiều 24/8, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội và Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Thạc sĩ Thái Trần Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Dương đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; lãnh đạo đại diện Trường Chính trị các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng…

6173.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong công tác đào tạo cán bộ, người huấn luyện, tức là người giảng viên, người huấn luyện của đoàn thể phải làm kiểu mẫu về mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, lối làm việc. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ rèn luyện kỷ luật kỷ cương trong môi trường trường Đảng tại hệ thống các học viện và các trường chính trị tỉnh ở các địa phương luôn được chú trọng. Việc xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư là nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị.

6215.jpg
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai Hứa Tân Hưng phát biểu tại hội thảo.
6190.jpg
Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng văn hóa trường Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt của hệ thống các trường chính trị trong cả nước. Từ chủ trương này, các trường đã cụ thể hóa, xây dựng thành bộ tiêu chí quy tắc ứng xử cụ thể bám sát với những vấn đề thực tiễn của trường và địa phương.

Với mục tiêu tổng kết, đánh giá những vấn đề từ thực tiễn xây dựng văn hóa trường Đảng trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Trường Chính trị tỉnh Bình Dương và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương về trường chính trị chuẩn”.

6178.jpg
6182.jpg
Đại biểu dự hội thảo.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 31 bài viết của các nhà khoa học thuộc trường chính trị các tỉnh: Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

6193.jpg
6229.jpg
6198.jpg
6221.jpg
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận của các tác giả, với nội dung đa dạng, phong phú, đề cập đến những vấn đề như: Văn hóa trường Đảng, một tiêu chí của trường chính trị đạt chuẩn về mức 1, mức 2; quá trình nhận thức và thực hiện mối quan hệ ứng xử văn hóa trong trường; các giải pháp và kinh nghiệm đạt tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa, kỷ luật, kỷ cương của các trường.

Nhiều tham luận còn đề cập đến việc học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo cách mạng trong xây dựng văn hóa trường Đảng; phân tích, đề cập cụ thể về những mối quan hệ ứng xử khác nhau của các chủ thể trong môi trường nhà trường, cùng giải pháp đề xuất để thực hiện tốt những mối quan hệ ứng xử đó.

6235.jpg
6266.jpg
6254.jpg
6260.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi tại hội thảo.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, tham luận của đại biểu, Ban tổ chức hội thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu, biên tập, chỉnh sửa để xây dựng thành kỷ yếu, đồng thời xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất gửi Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

6164.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng văn hóa trường Đảng là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Việc nâng cao nhận thức và giáo dục văn hóa trường Đảng, lối sống chấp hành pháp luật, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống trường Đảng hiện nay là rất cần thiết. Muốn có một trường Đảng văn minh thì trước tiên cần có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học viên văn minh, ứng xử đúng theo những chuẩn mực đề ra.

6244.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Thời gian tới, để Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tiệm cận với các tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa ứng xử và xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, với các nội dung, đó là: Xây dựng văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ tham mưu, lãnh đạo, quản lý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giữa các phòng, khoa và các cá nhân; trong phát ngôn, giao tiếp, ứng xử văn hóa giữa giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, cán bộ phục vụ với học viên và ngược lại.

Đối với xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị Trường Chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm xây dựng môi trường làm việc và học tập; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; văn hóa về tự phê bình và phê bình, văn hóa về trang phục trong trường Đảng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên đứng trước những chuẩn mực cao hơn về trách nhiệm, liêm chính, năng lực hành động và khát vọng cống hiến - những yêu cầu không thể chỉ dừng ở nhận thức, mà phải được đo bằng kết quả thực tiễn và niềm tin của Nhân dân.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Sáng 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề:

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

fb yt zl tw