Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11 của Ban Bí thư

Chiều 24/8, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội và Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Thạc sĩ Thái Trần Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Dương đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; lãnh đạo đại diện Trường Chính trị các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng…

6173.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong công tác đào tạo cán bộ, người huấn luyện, tức là người giảng viên, người huấn luyện của đoàn thể phải làm kiểu mẫu về mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, lối làm việc. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ rèn luyện kỷ luật kỷ cương trong môi trường trường Đảng tại hệ thống các học viện và các trường chính trị tỉnh ở các địa phương luôn được chú trọng. Việc xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư là nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị.

6215.jpg
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai Hứa Tân Hưng phát biểu tại hội thảo.
6190.jpg
Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng văn hóa trường Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt của hệ thống các trường chính trị trong cả nước. Từ chủ trương này, các trường đã cụ thể hóa, xây dựng thành bộ tiêu chí quy tắc ứng xử cụ thể bám sát với những vấn đề thực tiễn của trường và địa phương.

Với mục tiêu tổng kết, đánh giá những vấn đề từ thực tiễn xây dựng văn hóa trường Đảng trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Trường Chính trị tỉnh Bình Dương và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương về trường chính trị chuẩn”.

6178.jpg
6182.jpg
Đại biểu dự hội thảo.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 31 bài viết của các nhà khoa học thuộc trường chính trị các tỉnh: Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

6193.jpg
6229.jpg
6198.jpg
6221.jpg
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận của các tác giả, với nội dung đa dạng, phong phú, đề cập đến những vấn đề như: Văn hóa trường Đảng, một tiêu chí của trường chính trị đạt chuẩn về mức 1, mức 2; quá trình nhận thức và thực hiện mối quan hệ ứng xử văn hóa trong trường; các giải pháp và kinh nghiệm đạt tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa, kỷ luật, kỷ cương của các trường.

Nhiều tham luận còn đề cập đến việc học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo cách mạng trong xây dựng văn hóa trường Đảng; phân tích, đề cập cụ thể về những mối quan hệ ứng xử khác nhau của các chủ thể trong môi trường nhà trường, cùng giải pháp đề xuất để thực hiện tốt những mối quan hệ ứng xử đó.

6235.jpg
6266.jpg
6254.jpg
6260.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi tại hội thảo.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, tham luận của đại biểu, Ban tổ chức hội thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu, biên tập, chỉnh sửa để xây dựng thành kỷ yếu, đồng thời xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất gửi Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

6164.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng văn hóa trường Đảng là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Việc nâng cao nhận thức và giáo dục văn hóa trường Đảng, lối sống chấp hành pháp luật, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống trường Đảng hiện nay là rất cần thiết. Muốn có một trường Đảng văn minh thì trước tiên cần có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học viên văn minh, ứng xử đúng theo những chuẩn mực đề ra.

6244.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Thời gian tới, để Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tiệm cận với các tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa ứng xử và xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, với các nội dung, đó là: Xây dựng văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ tham mưu, lãnh đạo, quản lý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giữa các phòng, khoa và các cá nhân; trong phát ngôn, giao tiếp, ứng xử văn hóa giữa giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, cán bộ phục vụ với học viên và ngược lại.

Đối với xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị Trường Chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm xây dựng môi trường làm việc và học tập; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; văn hóa về tự phê bình và phê bình, văn hóa về trang phục trong trường Đảng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Kiểm sát chặt từ thực địa, nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

Tranh chấp dân sự, đặc biệt là tranh chấp đất đai tại các địa bàn miền núi luôn là bài toán phức tạp. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 5 - Lào Cai đang tăng cường công tác xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các tài sản tranh chấp, tài sản thi hành án, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc dân sự.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm, tặng quà gia đình người có công tại xã Hưng Khánh

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tại xã Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn phường Cầu Thia.

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Trong những năm tháng mưa bom bão đạn của các cuộc kháng chiến, hàng vạn thanh niên xung phong đã lên đường ra tuyến đầu khói lửa, mở đường, rà phá bom mìn và tiếp vận cho tiền tuyến. Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi của những năm tháng đó giờ đều ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng họ vẫn luôn nhớ về một thời hào hùng đầy tự hào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 tại khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 14/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động Phong trào thi đua với chủ đề "Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2026 - 2030", tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý chí quyết tâm, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

fb yt zl tw