Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11 của Ban Bí thư

Chiều 24/8, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội và Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Thạc sĩ Thái Trần Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Dương đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; lãnh đạo đại diện Trường Chính trị các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng…

6173.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong công tác đào tạo cán bộ, người huấn luyện, tức là người giảng viên, người huấn luyện của đoàn thể phải làm kiểu mẫu về mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, lối làm việc. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ rèn luyện kỷ luật kỷ cương trong môi trường trường Đảng tại hệ thống các học viện và các trường chính trị tỉnh ở các địa phương luôn được chú trọng. Việc xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư là nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị.

6215.jpg
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai Hứa Tân Hưng phát biểu tại hội thảo.
6190.jpg
Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng văn hóa trường Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt của hệ thống các trường chính trị trong cả nước. Từ chủ trương này, các trường đã cụ thể hóa, xây dựng thành bộ tiêu chí quy tắc ứng xử cụ thể bám sát với những vấn đề thực tiễn của trường và địa phương.

Với mục tiêu tổng kết, đánh giá những vấn đề từ thực tiễn xây dựng văn hóa trường Đảng trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Trường Chính trị tỉnh Bình Dương và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương về trường chính trị chuẩn”.

6178.jpg
6182.jpg
Đại biểu dự hội thảo.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 31 bài viết của các nhà khoa học thuộc trường chính trị các tỉnh: Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

6193.jpg
6229.jpg
6198.jpg
6221.jpg
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận của các tác giả, với nội dung đa dạng, phong phú, đề cập đến những vấn đề như: Văn hóa trường Đảng, một tiêu chí của trường chính trị đạt chuẩn về mức 1, mức 2; quá trình nhận thức và thực hiện mối quan hệ ứng xử văn hóa trong trường; các giải pháp và kinh nghiệm đạt tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa, kỷ luật, kỷ cương của các trường.

Nhiều tham luận còn đề cập đến việc học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo cách mạng trong xây dựng văn hóa trường Đảng; phân tích, đề cập cụ thể về những mối quan hệ ứng xử khác nhau của các chủ thể trong môi trường nhà trường, cùng giải pháp đề xuất để thực hiện tốt những mối quan hệ ứng xử đó.

6235.jpg
6266.jpg
6254.jpg
6260.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi tại hội thảo.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, tham luận của đại biểu, Ban tổ chức hội thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu, biên tập, chỉnh sửa để xây dựng thành kỷ yếu, đồng thời xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất gửi Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

6164.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng văn hóa trường Đảng là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Việc nâng cao nhận thức và giáo dục văn hóa trường Đảng, lối sống chấp hành pháp luật, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống trường Đảng hiện nay là rất cần thiết. Muốn có một trường Đảng văn minh thì trước tiên cần có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học viên văn minh, ứng xử đúng theo những chuẩn mực đề ra.

6244.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Thời gian tới, để Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tiệm cận với các tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa ứng xử và xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, với các nội dung, đó là: Xây dựng văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ tham mưu, lãnh đạo, quản lý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giữa các phòng, khoa và các cá nhân; trong phát ngôn, giao tiếp, ứng xử văn hóa giữa giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, cán bộ phục vụ với học viên và ngược lại.

Đối với xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị Trường Chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm xây dựng môi trường làm việc và học tập; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; văn hóa về tự phê bình và phê bình, văn hóa về trang phục trong trường Đảng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ một tờ giấy đã mờ chữ trong chiếc lọ thủy tinh chôn cùng hài cốt, lời kể của người từng trực tiếp chiến đấu, những hồ sơ lưu trữ hay thông tin do người dân cung cấp, các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang lần theo từng dấu vết còn lại của chiến tranh. Mỗi manh mối được xác minh, mỗi phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được gửi đi góp thêm một cơ sở cho hành trình tìm kiếm, xác định danh tính những người đã hy sinh.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Với địa hình đồi núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, xã Cát Thịnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện dân quân theo hướng sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Qua huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân không chỉ được nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật mà còn rèn luyện khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Ngày 15/8/1945, trong khí thế Tổng khởi nghĩa, Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tiến tới giành chính quyền trên cả nước, tạo bước ngoặt quyết định cho Cách mạng Tháng Tám. Cùng ngày này qua các thời kỳ, nhiều dấu mốc đáng nhớ của Việt Nam và thế giới cũng được ghi dấu.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Sáng 14/8, Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương nghe báo cáo và cho ý kiến về tiến độ triển khai xây dựng trường học cho các xã biên giới. Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới chủ trì cuộc họp.

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

fb yt zl tw