Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11 của Ban Bí thư

Chiều 24/8, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội và Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thạc sĩ Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Thạc sĩ Thái Trần Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Dương đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; lãnh đạo đại diện Trường Chính trị các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng…

6173.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong công tác đào tạo cán bộ, người huấn luyện, tức là người giảng viên, người huấn luyện của đoàn thể phải làm kiểu mẫu về mọi mặt: tư tưởng, đạo đức, lối làm việc. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ rèn luyện kỷ luật kỷ cương trong môi trường trường Đảng tại hệ thống các học viện và các trường chính trị tỉnh ở các địa phương luôn được chú trọng. Việc xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư là nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí, nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn và các hoạt động khác của trường chính trị.

6215.jpg
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai Hứa Tân Hưng phát biểu tại hội thảo.
6190.jpg
Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Xây dựng văn hóa trường Đảng là nhiệm vụ xuyên suốt của hệ thống các trường chính trị trong cả nước. Từ chủ trương này, các trường đã cụ thể hóa, xây dựng thành bộ tiêu chí quy tắc ứng xử cụ thể bám sát với những vấn đề thực tiễn của trường và địa phương.

Với mục tiêu tổng kết, đánh giá những vấn đề từ thực tiễn xây dựng văn hóa trường Đảng trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Trường Chính trị tỉnh Bình Dương và Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng văn hóa trường Đảng theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương về trường chính trị chuẩn”.

6178.jpg
6182.jpg
Đại biểu dự hội thảo.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 31 bài viết của các nhà khoa học thuộc trường chính trị các tỉnh: Lào Cai, Bình Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thành phố Hà Nội; Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

6193.jpg
6229.jpg
6198.jpg
6221.jpg
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận của các tác giả, với nội dung đa dạng, phong phú, đề cập đến những vấn đề như: Văn hóa trường Đảng, một tiêu chí của trường chính trị đạt chuẩn về mức 1, mức 2; quá trình nhận thức và thực hiện mối quan hệ ứng xử văn hóa trong trường; các giải pháp và kinh nghiệm đạt tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa, kỷ luật, kỷ cương của các trường.

Nhiều tham luận còn đề cập đến việc học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo cách mạng trong xây dựng văn hóa trường Đảng; phân tích, đề cập cụ thể về những mối quan hệ ứng xử khác nhau của các chủ thể trong môi trường nhà trường, cùng giải pháp đề xuất để thực hiện tốt những mối quan hệ ứng xử đó.

6235.jpg
6266.jpg
6254.jpg
6260.jpg
Đại biểu thảo luận, trao đổi tại hội thảo.

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, tham luận của đại biểu, Ban tổ chức hội thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu, biên tập, chỉnh sửa để xây dựng thành kỷ yếu, đồng thời xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất gửi Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

6164.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc xây dựng văn hóa trường Đảng là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Việc nâng cao nhận thức và giáo dục văn hóa trường Đảng, lối sống chấp hành pháp luật, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống trường Đảng hiện nay là rất cần thiết. Muốn có một trường Đảng văn minh thì trước tiên cần có đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, học viên văn minh, ứng xử đúng theo những chuẩn mực đề ra.

6244.jpg
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Thời gian tới, để Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tiệm cận với các tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa ứng xử và xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, với các nội dung, đó là: Xây dựng văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ tham mưu, lãnh đạo, quản lý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giữa các phòng, khoa và các cá nhân; trong phát ngôn, giao tiếp, ứng xử văn hóa giữa giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, cán bộ phục vụ với học viên và ngược lại.

Đối với xây dựng văn hóa công sở trường Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị Trường Chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm xây dựng môi trường làm việc và học tập; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; văn hóa về tự phê bình và phê bình, văn hóa về trang phục trong trường Đảng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

fb yt zl tw