Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với siêu bão số 3 và mưa lũ sau bão

Chiều 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ban, ngành, các địa phương để triển khai ứng phó với siêu bão số 3 (tên quốc tế là Yagi) và mưa lũ sau bão.

aa.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai. Cùng dự có lãnh đạo một sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hồi 10 giờ ngày 5/9, tâm bão tại vị trí 19,1 độ vĩ Bắc, 115,5 độ kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 490 km về phía Đông với cường độ cấp 16, giật cấp 17 (tăng 8 cấp so với thời điểm vào biển Đông).

Dự báo từ đêm mai (6/9), bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta với sức gió mạnh nhất có thể đạt cấp 10 - 12, giật cấp 13 - 14 và ảnh hưởng sâu vào đất liền; khả năng bão gây gió mạnh, nước dâng, sóng lớn trên biển và ven biển, gió mạnh và mưa lớn diện rộng trên đất liền. Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, diễn biến phức tạp, mức độ rủi ro thiên tai lớn.

bao-so-3.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lào Cai theo dõi hội nghị trực tuyến.

Theo Báo cáo nhanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.319 tàu cá/219.913 người, trong đó có 1.543 tàu/10.045 người đang hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Các phương tiện đã nhận được thông tin và đang di chuyển tránh trú.

Sản xuất lúa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn 15.000 ha lúa hè thu đang giai đoạn chín sáp, cần tập trung mọi nguồn lực để thu hoạch với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; khoảng 998.000 ha lúa mùa đang ở giai đoạn sinh trưởng, cần huy động mọi nguồn lực nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước sớm, tránh ngập úng khi mưa lớn xảy ra.

IMG_4423.jpeg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Cơn bão số 3 rất mạnh, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại nhiều địa phương. Chính phủ rất quan tâm đến diễn biến của bão. Ngay trong ngày hôm nay, Thủ tướng đã ban hành 2 công điện để chỉ đạo ứng phó với bão.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị cơ quan khí tượng - thủy văn quốc gia tiếp tục tăng cường công tác dự báo, trao đổi thường xuyên với cơ quan khí tượng - thủy văn các nước để có dự báo chính xác, liên tục, đầy đủ, kịp thời về tình hình cơn bão nhằm nâng cao mức cảnh báo, ứng phó với diễn biến của bão.

Đối với khu vực đất liền và miền núi, chủ động di dời, sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; kiểm tra, chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; gia cố nhà ở, công trình, hệ thống lưới điện; tiêu úng bảo vệ sản xuất, diện tích nông nghiệp, khu vực trũng thấp, đô thị, khu công nghiệp; sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3. Tập trung triển khai nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ; không lơ là, chủ quan trong thời điểm bão đổ bộ và ảnh hưởng của hoàn lưu bão; chủ động phối hợp cung cấp thông tin về bão. Tinh thần, mục tiêu chung là không để thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất những thiệt hại về tài sản do bão số 3 gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, ưu tiên chất lượng đại biểu

Chuẩn bị kỹ lưỡng, ưu tiên chất lượng đại biểu

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Để hiểu về công tác chuẩn bị bầu cử, cũng như chất lượng đại biểu, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc về nội dung này.

fb yt zl tw