Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 12/3, tại thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi Việt Nam, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có thành viên Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh dự hội nghị.

IMG_6794.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Hiện nay cả nước có khoảng 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm hơn 16% dân số; trong đó khoảng 2,6 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Theo báo cáo của Hội Người cao tuổi Việt Nam, trong năm 2023, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức gần 2.000 lớp tập huấn cho hơn 50.000 cán bộ chủ chốt hội các cấp; kết nạp 466.050 hội viên mới; cấp hơn 2,1 triệu phôi thẻ hội viên; 522.270 giấy Mừng thọ; xét tặng 8.111 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi.

Đối với công tác chăm sóc người cao tuổi, hội người cao tuổi các cấp đã thăm, tặng quà 4 triệu người cao tuổi với tổng số tiền hơn 212 tỷ đồng.

Trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, toàn quốc đã có gần 50.000 sự kiện hưởng ứng Tháng hành động về người cao tuổi Việt Nam với sự tham gia của hơn 3,5 triệu người; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho gần 2,5 triệu người; tổ chức thăm, tặng quà cho gần 1 triệu người cao tuổi; vận động ủng hộ hơn 300 tỷ đồng hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, cả nước đã thành lập 6.337 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Từ những kết quả đạt được đã tạo sự chuyển biến tích cực về chất và lượng đối với các hoạt động của hội người cao tuổi các cấp trong cả nước…

Bên cạnh đó, công tác phát huy vai trò người cao tuổi được đẩy mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại, nghiên cứu khoa học; tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo và phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu đều được người cao tuổi các địa phương tích cực thực hiện.

IMG_6797.jpg
Quang cảnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi tỉnh có 8 ban đại diện huyện, thị xã, thành phố, gần 57.000 hội viên. Hội người cao tuổi từ tỉnh đến cơ sở đã bám sát chương trình công tác, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội; công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi và phát huy vai trò của người cao tuổi đối với sự phát triển chung của toàn xã hội.

IMG_6801.jpg
Một số điểm cầu phát biểu ý kiến tại hội nghị trực tuyến toàn quốc.

Năm 2024, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt; tăng cường công tác chăm lo, phát huy vai trò của người cao tuổi cả nước trong tình hình mới… Đồng thời thực hiện có hiệu quả các chương trình, các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa..

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá năm 2023, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đoàn kết, thống nhất xây dựng tổ chức hội vững mạnh, khẳng định người cao tuổi cả nước là lực lượng quan trọng, tham gia đóng góp tích cực trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

IMG_6815.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại điểm cầu trung ương (ảnh TTXVN).

Đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp, đặt mục tiêu phấn đấu đến hết quý 3/2024, kiện toàn 100% tổ chức hội người cao tuổi ở các địa phương trên cả nước. Đồng thời ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam; quan tâm công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát giữa các bộ, ngành, đơn vị có liên quan để thực hiện các mục tiêu đề ra trong kế hoạch năm 2024. Coi nhiệm vụ năm 2024 là trọng tâm để đổi mới, hoàn thiện chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi trong cả nước...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình tỏa sáng từ tình yêu thương

Hành trình tỏa sáng từ tình yêu thương

Có những cuộc gặp gỡ để lại dư âm sâu lắng, có những câu chuyện khơi dậy niềm tin vào lòng nhân ái và sức mạnh của tình thương. Câu chuyện về Vũ Tuệ Lâm - học sinh lớp 10A1, Trường THPT Nghĩa Lộ là một hành trình như thế: hành trình của nghị lực, của lòng biết ơn và của những hạt giống tốt đẹp được ươm mầm từ tình yêu thương và sẻ chia.

Kỳ vọng chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Kỳ vọng chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh được kỳ vọng sẽ có thêm nguồn lực để mở rộng năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh sàng lọc trong cộng đồng, hướng tới chấm dứt bệnh lao.

Giải pháp ngăn chặn tảo hôn ở vùng cao

Giải pháp ngăn chặn tảo hôn ở vùng cao

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp cốt lõi trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Sở Dân tộc và Tôn giáo đã phối hợp với UBND các xã, phường triển khai nhiều hoạt động truyền thông sâu rộng.

Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trao hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Văn Bàn

Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trao hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Văn Bàn

Chiều 27/10, Đoàn công tác Quỹ “Chung một tấm lòng” - Chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt”, Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình thiện nguyện trao quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lũ tại xã Văn Bàn.

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong không gian mạng, sáng 27/10, Công an xã Nghĩa Đô phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".

Chú trọng chăm sóc và nâng cao sức khỏe nội tiết cho người dân

Chú trọng chăm sóc và nâng cao sức khỏe nội tiết cho người dân

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh lý tuyến giáp đang ngày càng gia tăng. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai đã tăng cường tầm soát bệnh lý tuyến giáp và đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp điều trị hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý này.

Lê Trung Kiên và hành trình chinh phục tiếng Anh

Lê Trung Kiên và hành trình chinh phục tiếng Anh

Không chỉ là học sinh xuất sắc toàn diện, trong suốt những năm học từ lớp 1 đến lớp 8, Lê Trung Kiên, học sinh lớp 9E, Trường THCS Quang Trung, phường Yên Bái còn sở hữu bảng thành tích ấn tượng ở các cuộc thi tiếng Anh, thể hiện sự nỗ lực cùng niềm đam mê cháy bỏng dành cho môn ngoại ngữ này.

Thần thánh hóa "chanh liều cao chữa bách bệnh": Lợi bất cập hại

Thần thánh hóa "chanh liều cao chữa bách bệnh": Lợi bất cập hại

Trước làn sóng nhiều người đang lên mạng chia sẻ chanh muối như là thuốc tiên có thể điều trị ung thư, HIV, cho đến “kiềm hóa cơ thể”, “thanh lọc gan thận”, “tăng năng lượng sống”…, bác sĩ Dương Minh Tuấn, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, chanh muối là một phần của cuộc sống nhưng đừng để nó thay thế y học.

Ngày hội hiến tóc hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Ngày hội hiến tóc hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Mạng lưới vì trẻ em ung thư phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến tóc - Trạm tóc ước mơ 2025”. Sự kiện nhằm tiếp nhận tóc hiến từ cộng đồng để có nguồn tóc tặng cho người bệnh đang điều trị ung thư, đặc biệt là bệnh nhi ung thư.

“Mẹ đỡ đầu” – Tiếp sức xây dựng tương lai

“Mẹ đỡ đầu” – Tiếp sức xây dựng tương lai

“Mẹ đỡ đầu” là chương trình do Hội Phụ nữ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai, Đồn Biên phòng Bát Xát, Đồn Biên phòng Y Tý phối hợp với các nhà hảo tâm triển khai thực hiện, nhằm giúp đỡ, tiếp sức học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực biên giới được tiếp tục đến trường, xây dựng tương lai tươi sáng.

fb yt zl tw