Hội nghị AIPA-45 kết thúc thành công tốt đẹp

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 21/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Viêng Chăn, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 45 (AIPA-45) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch AIPA-45 Saysomphone Phomvihane cùng sự tham gia của các nước thành viên AIPA và nước Quan sát viên, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng Thư ký AIPA cùng đông đảo đại biểu các bên liên quan.

Toàn cảnh Lễ bế mạc AIPA-45 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: Xuân Tú/PV TTXVBN tại Lào
Toàn cảnh Lễ bế mạc AIPA-45 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: Xuân Tú/PV TTXVBN tại Lào

Chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc tăng cường kết nối và tăng trưởng toàn diện của ASEAN” tại AIPA-45 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghị viện trong việc xây dựng khung pháp lý và chính sách để thúc đẩy sự liên kết khu vực; đồng thời tăng trưởng toàn diện là mục tiêu then chốt, đảm bảo phát triển bền vững và công bằng xã hội, giúp các quốc gia ASEAN phát triển cùng có lợi, phản ánh xu thế hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hóa, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Ngoài ra, chủ đề này cũng phản ánh xu thế hợp tác khu vực và quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi các quốc gia ASEAN cần tăng cường hơn nữa khả năng kết nối với nhau, không chỉ về hạ tầng mà còn về chính sách và thể chế. Đây là yếu tố giúp ASEAN duy trì vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, đặc biệt trong các vấn đề như an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu và khủng hoảng y tế.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng và tự hào khi Lào vinh dự đăng cai Đại hội đồng AIPA-45. Hội nghị lần này đã thảo luận và thống nhất nhiều chủ đề quan trọng theo từng nhiệm vụ vai trò nhằm thúc đẩy và thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực lập pháp cũng như góp phần vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và mang lại lợi ích cho người dân; đồng thời góp phần vào sứ mệnh chung trong việc bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Các Nghị quyết được AIPA thông qua lần này sẽ là cơ sở quan trọng để triển khai các khẩu hiệu của AIPA-45 do Lào làm Chủ tịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới tất cả Nghị viện các nước thành viên AIPA, quan sát viên, Ban Thư ký AIPA, Quốc hội Lào và tất cả các bên liên quan trong và ngoài nước đã ủng hộ, giúp đỡ Lào tổ chức Đại Hội đồng AIPA-45 thành công tốt đẹp; tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì AIPA-46 do Malaysia tổ chức vào năm 2025 sẽ đạt được nhiều thành công to lớn nhiều hơn nữa.

Trước đó, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-45. Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, thay mặt Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ký Thông cáo chung. Sự tham gia tích cực của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đóng góp vào thành công chung của hội nghị, thúc đẩy sự hợp tác trong AIPA cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng lớn mạnh. Với những đóng góp thực chất và xây dựng, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại AIPA-45, thể hiện sự chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nghị viện ASEAN vì một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững cho cả khu vực.

Đại hội đồng AIPA-45 năm nay đã thông qua 39 Nghị quyết, bao gồm 4 Nghị quyết tại Ủy ban về Chính trị, 8 Nghị quyết tại Ủy ban Kinh tế, 5 Nghị quyết tại Ủy ban Xã hội, 2 Nghị quyết tại Hội nghị nữ Nghị sĩ WAIPA, 3 Nghị quyết tại Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA và 17 nghị quyết tại Ủy ban Tổ chức.

Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA nhất trí Đại hội đồng AIPA-46 sẽ được tổ chức tại Malaysia vào năm 2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Mỹ và Venezuela thúc đẩy lộ trình đối thoại song phương

Mỹ và Venezuela thúc đẩy lộ trình đối thoại song phương

Ngày 31/1, đại biện lâm thời của Mỹ tại Venezuela Laura Dogu đã tới thủ đô Caracas, gặp Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil nhằm thảo luận các biện pháp cải thiện quan hệ và giải quyết những bất đồng giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng song phương có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bầu cử Thái Lan: Siết kiểm soát các điểm nóng, điều tra nghi vấn mua bán phiếu bầu

Bầu cử Thái Lan: Siết kiểm soát các điểm nóng, điều tra nghi vấn mua bán phiếu bầu

Trong bối cảnh các cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu sớm ngày 1/2 và bầu cử chính thức ngày 8/2, cuộc đua tổng tuyển cử đang bước vào giai đoạn cao trào. Để đảm bảo cuộc bầu cử công bằng, giới chức Thái Lan đã xác định các điểm nóng cạnh tranh và tăng cường các biện pháp giám sát để ngăn chặn mua bán phiếu bầu.

Hố sâu giàu-nghèo ở Xứ sở Sương mù

Hố sâu giàu-nghèo ở Xứ sở Sương mù

Số người nghèo cùng cực tăng lên mức cao kỷ lục trong 30 năm qua, dù số người nghèo tại nước Anh gần như không đổi. Qua đó, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng thêm rộng, phản chiếu gam trầm trong bức tranh nghèo đói ở Xứ sở Sương mù.

fb yt zl tw