Hội Khuyến học tỉnh sơ kết 9 tháng năm 2025

Sáng 22/10, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025; giao ban công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với Hội Khuyến học xã, phường.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_z7143836780344-d779b898a2f1e38f5c82525ad6437048.jpg
Quang cảnh hội nghị.

9 tháng năm 2025, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương; duy trì, phát triển hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên trên 491 nghìn người; nhiều mô hình học tập tiêu biểu tiếp tục được duy trì và nhân rộng, như: "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập".

Đến nay, toàn tỉnh có 303.660 gia đình đạt "Gia đình học tập" (trên 71%); có 1.177 dòng họ đạt "Dòng họ học tập" (trên 60%); 2.643 cộng đồng đạt "Cộng đồng học tập"- thôn/tổ dân phố (trên 91%); có 1.669 đơn vị đạt "Đơn vị học tập" (98%).

Nhiều mô hình học tập gắn với ứng dụng công nghệ số; tổ chức các lớp học chuyên đề bồi dưỡng kỹ năng số cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, giúp mọi người có cơ hội học tập suốt đời; kịp thời ghi nhận, đánh giá, phối hợp biểu dương, nhân rộng tất cả điển hình tiên tiến trong cộng đồng các dân tộc, qua đó góp phần củng cố niềm tin, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong cộng đồng.

image.jpg
Hội khuyến học các cấp tích cực thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học từ cấp tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp; tổ chức các hình thức vận động xây dựng quỹ khuyến học trong toàn cấp hội với tổng số trên 18 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ khuyến học, các cấp Hội đã trao quà cho trên 32.200 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền trên 6,6 tỷ đồng; dành hơn 8,7 tỷ đồng để tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường.

baolaocai-br-z7143836780058-4e0cd9a3b56d83b28b91195611f3bbf1.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, thống nhất các giải pháp để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và cụ thể hóa nội dung bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về "Học tập suốt đời" vào thực tiễn; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về “khuyến học xanh”, trọng tâm là “tư duy xanh, lối sống xanh, kỹ năng xanh”; hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Bình dân học vụ số”…

3 tháng cuối năm 2025, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy hội khuyến học cấp xã nhằm thực hiện hiệu quả các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; thành lập mới tổ chức hội ở các cấp, các ngành; duy trì kết quả đã có các mô hình học tập; phát triển, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức hoạt động của các mô hình học tập trong tình hình mới; liên kết sâu rộng với các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao hỗ trợ

Tập đoàn Bảo Việt ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Sáng 22/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh, Tập đoàn Bảo Việt đã trao 100 triệu đồng ủng hộ Nhân dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì buổi tiếp nhận.

Nhân dân thôn Tân Tiến tham gia môn bóng chuyền hơi vào các buổi chiều hàng ngày.

Bảo Ái quan tâm phong trào thể thao quần chúng

Nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thời gian qua, xã Bảo Ái đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng, góp phần thúc đẩy Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nước mắt hai người phụ nữ

Nước mắt hai người phụ nữ

Thiên tai đã cướp đi người chồng, vùi lấp ngôi nhà duy nhất và cả niềm hy vọng cuối cùng của bà Hà Thị Khang ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng. Trong nỗi mất mát khôn cùng, bà được em gái dang tay đón về nương tựa. Giờ đây, sáu con người cùng cảnh đời khó nhọc đang chen chúc trong căn nhà gỗ nhỏ bé, chia sẻ từng bữa ăn, cùng chống chọi với giông gió của cuộc đời.

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Yên Bình có hơn 70% đảng viên là người cao tuổi. Dù tuổi cao nhưng tinh thần trách nhiệm, ý chí tiền phong của các bác vẫn khiến lớp trẻ nể phục và học tập. Họ thực sự là những “cây cao bóng cả”, mẫu mực trong lối sống, luôn nỗ lực đổi mới, bắt nhịp cùng thời đại.

Nghề thầm lặng mà trân quý

Nghề thầm lặng mà trân quý

Người ta thường ví công nhân vệ sinh môi trường như những chú ong chăm chỉ, cần mẫn và đầy trách nhiệm làm sạch phố phường, để mỗi sáng thức dậy, chúng ta lại thấy đường phố sạch đẹp hơn. Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó bao nỗi nhọc nhằn, vất vả và nguy hiểm luôn kề cận. Họ đến với nghề bởi cái duyên và gắn bó với nghề.

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Những phụ nữ tận tâm với công việc

Tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, mỗi ngày, các cán bộ, nhân viên ở đây bắt đầu công việc từ rất sớm. Trong số đó, nhiều phụ nữ đang đảm nhiệm những công việc đặc thù, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và cả lòng kiên trì, đó là chăm sóc, nuôi dưỡng và theo dõi sức khỏe của các loài động vật hoang dã được cứu hộ.

fb yt zl tw