Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX góp phần lưu giữ thể thao dân tộc

Ngay từ những kỳ đầu khởi tranh, các bộ môn thể thao dân tộc đã có mặt tại sàn đấu của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai lần thứ IX. Đến nay, qua 9 kỳ tổ chức, với số lượng đoàn và vận động viên tham dự khác nhau, nhưng thể thao dân tộc vẫn thể hiện sức hút đối với chính các vận động viên và cả khán giả cổ vũ cho các trận đấu. Hội khỏe Phù Đổng tỉnh trở thành nơi lan tỏa góp phần lưu giữ thể thao dân tộc của học sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
A2.jpg
Các trận đấu thuộc bộ môn thể thao dân tộc thu hút sự cổ vũ của khán giả.

Cùng với các bộ môn thể thao hiện đại, năm nay, 3 môn thể thao dân tộc là kéo co, đẩy gậy và bắn nỏ được lựa chọn làm nội dung thi đấu tại hội khỏe. Ngay những ngày đầu khai cuộc, tại nơi diễn ra 3 bộ môn luôn ken kín người, rất đông học sinh tham gia. Điều đó khẳng định sức hút và vị thế của thể thao dân tộc.

Sàn đấu môn đẩy gậy ở ngay trước sân, khu vực cửa lớn vào Nhà thi đấu đa năng tỉnh, nên thuận tiện cho khán giả cũng như thầy cô giáo, các vận động của bộ môn khác tại hội khỏe cùng tham gia.

Các vận động viên cho rằng, đẩy gậy đòi hỏi sức khỏe, kỹ thuật và sự kiên trì. Do đó, khi được các thầy lựa chọn vào đội tuyển, hướng dẫn kỹ thuật, các em luôn kiên trì, cố gắng luyện tập.

A1.jpg
Đẩy gậy đòi hỏi người chơi phải có thể lực, sức bền thi đấu.

Tại Hội khỏe Phù Đổng năm nay, môn đẩy gậy có 390 vận động viên đăng ký tham gia thi đấu ở 26 nội dung. Là bộ môn thế mạnh, phù hợp với học sinh vùng cao, nên các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương đã tập trung vào nội dung này và tỏ rõ ưu thế vượt trội ở môn thể thao qua từng vòng thi đấu

Kéo co là bộ môn nhập cuộc cuối cùng (khởi tranh vào ngày 29/11) và cũng là môn có tất cả các nội dung kết thúc đồng loạt vào ngày thi đấu cuối cùng của Hội khỏe (sáng 2/12). Năm nay, Hội khỏe Phù đổng tổ chức thi kéo co ở 6 nội dung đồng đội của cả nam, nữ, nam nữ phối hợp cấp THCS và THPT. Sáng 2/12, 6 nội dung này đều bước vào các trận chung kết tìm ra gương mặt vô địch.

A4.jpg
Kéo co là bộ môn thể thao dân tộc có tính tập thể cao, vui nhộn.

Chung cuộc, ở nội dung nữ THPT, Trường THPT Số 1 Bắc Hà đã giành ngôi vô địch; nội dung nam THPT, Trường THPT Số 2 Bảo Thắng đã giành ngôi vô địch; nội dung phối hợp nam nữ THPT, Trường THPT Số 1 Bắc Hà đã giành ngôi vô địch. Đặc biệt, 3 nội dung: Nam THCS, nữ THCS và phối hợp nam nữ THCS, ngôi vô địch đều thuộc về đội Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai.

Để có “quả ngọt” thành công ở các bộ môn thể thao dân tộc, đoàn Si Ma Cai đã kiên trì tập luyện và thi đấu.

Mọi sự nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng, kết quả qua kỳ hội khỏe thật tuyệt vời. Đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai đã vô địch kéo co cả 3 nội dung khối THCS; 12/12 vận động viên đẩy gậy đều có giải, trong đó có 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc.

Huấn luyện viên Giàng Seo Páo, đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai phấn khởi cho biết: Xác định thế mạnh của đoàn là các bộ môn thể thao dân tộc, nên từ khi thành lập đoàn, lựa chọn bộ môn thi đấu, chúng tôi đã đăng ký hầu hết các nội dung thi đấu của hội khỏe, trong đó, đặc biệt chú trọng vào kéo co và đẩy gậy.

A3.jpg
Được luyện tập chu đáo, nên các vận động viên luôn sẵn sàng tham dự cuộc đua.

Các bộ môn thể thao dân tộc tại hội khỏe có số lượng vận động viên tham gia đông, chất lượng vận động viên ngày càng nâng cao đã khẳng định sức hút và sự lan tỏa của các môn thể thao dân tộc trong học đường. Không chỉ đến xem trực tiếp tại các sàn đấu với số lượng đông, các cổ động viên ở xa cũng tích cực theo dõi qua các chương trình truyền hình trực tiếp, các buổi livestream của Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Ông Lâm Văn Lập, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) là người có thâm niên gắn bó với bộ môn bắn nỏ. Không chỉ chơi giỏi bộ môn, ông còn biết tự làm nỏ với kỹ thuật cao. Ông Lập cho biết: “Tôi thấy các vận động viên tham gia các bộ môn truyền thống có kỹ năng tốt, ngày càng được nâng cao. Việc đưa bộ môn thể thao dân tộc vào hội khỏe không chỉ làm phong phú thêm các bộ môn tại giải, mà còn giáo dục các em tinh thần dân tộc, yêu thể thao dân gian và cũng là cách để bảo tồn bản sắc của dân tộc”.

Không đơn giản chỉ là các bộ môn đưa ra so tài, tại Hội khỏe Phù Đổng, các bộ môn thể thao dân tộc được thực hiện còn là cơ hội để thế hệ trẻ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ, bảo tồn các môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Ngoại hạng Anh: Hấp dẫn cuộc đua tam mã

Ngoại hạng Anh: Hấp dẫn cuộc đua tam mã

Giải Ngoại hạng Anh (Premier League) 2023 - 2024 đang trở nên vô cùng hấp dẫn khi cuộc đua ngôi đầu đang là cuộc tranh chấp tay ba quyết liệt giữa Liverpool, Arsenal và Man City. Cuộc đua vô địch được xem là kịch tính nhất trong hơn nửa thập niên trở lại đây của bóng đá Xứ sở Sương mù.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

fb yt zl tw