Hoàn cảnh đáng thương của 4 anh em mồ côi cần được giúp đỡ

Năm 2023, bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo, người mẹ lầm lỡ vướng vòng lao lý, 4 anh em ruột là Vù A Sử (25 tuổi), Vù Thị Vin (17 tuổi), Vù A Thình (14 tuổi) và Vù A Thái (11 tuổi) ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) trở thành mồ côi, không nơi nương tựa, phải tự lo toan cuộc sống.

Men theo đường đất nhỏ, chúng tôi đến nhà em Vù A Thình. Trong ngôi nhà xập xệ, chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc giường xiêu vẹo, em kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của mình, đôi mắt ầng ậng nước. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, giữa năm 2023, bố em qua đời, còn mẹ vướng vòng lao lý sau đó không lâu.

Vắng bóng bố mẹ, từ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ hay chăm sóc anh trai bị bệnh động kinh, Thình và Thái đều đảm đương, bởi chị gái đang học THPT, cách xa gần hai chục cây số, không về nhà thường xuyên được.

170-9510.jpg

Khi được hỏi về chuyện học tập của các em, nét mặt của Thình và Thái không giấu nổi nỗi buồn, bởi khó khăn ngổn ngang, chồng chất hiện tại và phía trước. Nhận thức được ích lợi của việc học cùng với sự động viên hỗ trợ của nhà trường và chính quyền địa phương, các em khát khao được đến lớp và luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng học thật tốt.

Là giáo viên chủ nhiệm của em Thái, thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Trịnh Tường cho biết: Cả 3 em Vin, Thình, Thái đều là học sinh ngoan, nghe lời thầy cô và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt thành tích khá, giỏi. Với hoàn cảnh hiện tại của các em thì chặng đường phía trước rất dài và gian khó, không biết tương lai rồi sẽ ra sao?

169-7570.jpg

Khi biết thông tin về hoàn cảnh của gia đình em Thình, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, bà con thôn xóm đã đến hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Song, khó khăn vẫn hiện hữu hằng ngày khi các em mồ côi, không nơi nương tựa, người anh thường xuyên đau yếu. Bởi vậy, 4 anh em Thình đang rất cần sự chung tay đùm bọc, nâng đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, giúp các em ổn định cuộc sống, viết tiếp ước mơ học tập của mình.

Anh Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: Ngôi nhà các cháu đang ở đã xuống cấp từ lâu, vách được làm bằng đất có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa đến. Chúng tôi rất mong các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay quyên góp xây dựng cho các cháu một ngôi nhà để được che chở khi mưa nắng, đùm bọc nhau sinh sống và học hành.

171-5230.jpg

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (xin ghi rõ: Gửi tiền ủng hộ các cháu Sử, Vin, Thình, Thái); hoặc liên hệ trực tiếp Thiếu tá Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thông qua số điện thoại: 0968.068.663.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh Lễ mít tinh

Lào Cai phát động Lễ mít tinh về bình đẳng giới và ứng phó biến đổi khí hậu 2025

Sáng 5/12, tại phường Yên Bái, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ thông qua hành động ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai” năm 2025. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án do UN Women tài trợ.

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực vùng cao luôn được ngành y tế và cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng cao. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông và giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

"Nảy mầm" hạnh phúc

Từ chỗ phải đối mặt với nguy cơ sạt lở, mất nhà ở mỗi mùa mưa lũ, cuộc sống của hơn 50 hộ dân ở khu dân cư Đông Nuốc, thôn Sài Lương 2, xã Mỏ Vàng đã "hồi sinh", với diện mạo mới đầy hứa hẹn.

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Gửi yêu thương lên miền lạnh

Mùa đông, những cơn gió núi, sương mù tràn về các bản làng vùng cao mang theo giá rét, cũng là lúc những ngọn lửa ấm của tình yêu thương được thắp lên. Từ trái tim rộng mở, những món quà giản dị nhưng chan chứa yêu thương của những nhà hảo tâm được gửi đến giúp trẻ em vùng cao vượt qua những ngày đông giá buốt. 

fb yt zl tw