Hoàn cảnh đáng thương của 4 anh em mồ côi cần được giúp đỡ

Năm 2023, bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo, người mẹ lầm lỡ vướng vòng lao lý, 4 anh em ruột là Vù A Sử (25 tuổi), Vù Thị Vin (17 tuổi), Vù A Thình (14 tuổi) và Vù A Thái (11 tuổi) ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) trở thành mồ côi, không nơi nương tựa, phải tự lo toan cuộc sống.

Men theo đường đất nhỏ, chúng tôi đến nhà em Vù A Thình. Trong ngôi nhà xập xệ, chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc giường xiêu vẹo, em kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của mình, đôi mắt ầng ậng nước. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, giữa năm 2023, bố em qua đời, còn mẹ vướng vòng lao lý sau đó không lâu.

Vắng bóng bố mẹ, từ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ hay chăm sóc anh trai bị bệnh động kinh, Thình và Thái đều đảm đương, bởi chị gái đang học THPT, cách xa gần hai chục cây số, không về nhà thường xuyên được.

170-9510.jpg

Khi được hỏi về chuyện học tập của các em, nét mặt của Thình và Thái không giấu nổi nỗi buồn, bởi khó khăn ngổn ngang, chồng chất hiện tại và phía trước. Nhận thức được ích lợi của việc học cùng với sự động viên hỗ trợ của nhà trường và chính quyền địa phương, các em khát khao được đến lớp và luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng học thật tốt.

Là giáo viên chủ nhiệm của em Thái, thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Trịnh Tường cho biết: Cả 3 em Vin, Thình, Thái đều là học sinh ngoan, nghe lời thầy cô và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt thành tích khá, giỏi. Với hoàn cảnh hiện tại của các em thì chặng đường phía trước rất dài và gian khó, không biết tương lai rồi sẽ ra sao?

169-7570.jpg

Khi biết thông tin về hoàn cảnh của gia đình em Thình, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, bà con thôn xóm đã đến hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Song, khó khăn vẫn hiện hữu hằng ngày khi các em mồ côi, không nơi nương tựa, người anh thường xuyên đau yếu. Bởi vậy, 4 anh em Thình đang rất cần sự chung tay đùm bọc, nâng đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, giúp các em ổn định cuộc sống, viết tiếp ước mơ học tập của mình.

Anh Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: Ngôi nhà các cháu đang ở đã xuống cấp từ lâu, vách được làm bằng đất có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa đến. Chúng tôi rất mong các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay quyên góp xây dựng cho các cháu một ngôi nhà để được che chở khi mưa nắng, đùm bọc nhau sinh sống và học hành.

171-5230.jpg

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (xin ghi rõ: Gửi tiền ủng hộ các cháu Sử, Vin, Thình, Thái); hoặc liên hệ trực tiếp Thiếu tá Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thông qua số điện thoại: 0968.068.663.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với rất nhiều điểm mới được điều chỉnh, bổ sung như: thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng; việc xét tuyển bằng học bạ phải sử dụng điểm trung bình chung 6 học kỳ của tối thiểu 3 môn, trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn, đồng thời thí sinh phải có ba môn thi tốt nghiệp ở tổ hợp tương ứng đạt tối thiểu 16 điểm; mỗi trường sử dụng không quá 5 phương thức xét tuyển…

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Trao 1.000 suất quà Tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai (chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, phường Yên Bái), Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình trao quà “Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026”.

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ giúp người dân phát hiện sớm nguy cơ các bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, giảm biến chứng, chi phí và được tư vấn lối sống khoa học. Đặc biệt, với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ còn là cách theo dõi phát triển toàn diện để con lớn lên khỏe mạnh.

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Sẻ chia để Tết thêm ấm áp

Tết đang đến thật gần nhưng với nhiều hoàn cảnh khó khăn, những lo toan mưu sinh còn đè nặng. Thấu hiểu điều đó, những chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã lặng lẽ vượt núi, băng rừng, mang theo hơi ấm của sự sẻ chia đến với đối tượng yếu thế.

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Trao yêu thương, đón Tết nghĩa tình

Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn với nhiều gia đình người có công tại tỉnh Lào Cai khi những căn nhà mới khang trang dần hoàn thiện trong những ngày cuối năm. Với họ, đó không chỉ là mái ấm để che mưa, che nắng, mà còn là món quà nghĩa tình, là sự tri ân sâu sắc của cộng đồng dành cho những cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Trước những thông tin cảnh báo về bệnh do virus Nipah, hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động kích hoạt chế độ sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để bị động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Chính phủ yêu cầu thực hiện việc điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu và các khoản trợ cấp ngay trong quý 1/2026 nhằm kịp thời triển khai các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Ngày 28/1, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần nhân văn, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.

fb yt zl tw