Hoàn cảnh đáng thương của 4 anh em mồ côi cần được giúp đỡ

Năm 2023, bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo, người mẹ lầm lỡ vướng vòng lao lý, 4 anh em ruột là Vù A Sử (25 tuổi), Vù Thị Vin (17 tuổi), Vù A Thình (14 tuổi) và Vù A Thái (11 tuổi) ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) trở thành mồ côi, không nơi nương tựa, phải tự lo toan cuộc sống.

Men theo đường đất nhỏ, chúng tôi đến nhà em Vù A Thình. Trong ngôi nhà xập xệ, chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc giường xiêu vẹo, em kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của mình, đôi mắt ầng ậng nước. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, giữa năm 2023, bố em qua đời, còn mẹ vướng vòng lao lý sau đó không lâu.

Vắng bóng bố mẹ, từ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ hay chăm sóc anh trai bị bệnh động kinh, Thình và Thái đều đảm đương, bởi chị gái đang học THPT, cách xa gần hai chục cây số, không về nhà thường xuyên được.

170-9510.jpg

Khi được hỏi về chuyện học tập của các em, nét mặt của Thình và Thái không giấu nổi nỗi buồn, bởi khó khăn ngổn ngang, chồng chất hiện tại và phía trước. Nhận thức được ích lợi của việc học cùng với sự động viên hỗ trợ của nhà trường và chính quyền địa phương, các em khát khao được đến lớp và luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng học thật tốt.

Là giáo viên chủ nhiệm của em Thái, thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Trịnh Tường cho biết: Cả 3 em Vin, Thình, Thái đều là học sinh ngoan, nghe lời thầy cô và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt thành tích khá, giỏi. Với hoàn cảnh hiện tại của các em thì chặng đường phía trước rất dài và gian khó, không biết tương lai rồi sẽ ra sao?

169-7570.jpg

Khi biết thông tin về hoàn cảnh của gia đình em Thình, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, bà con thôn xóm đã đến hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Song, khó khăn vẫn hiện hữu hằng ngày khi các em mồ côi, không nơi nương tựa, người anh thường xuyên đau yếu. Bởi vậy, 4 anh em Thình đang rất cần sự chung tay đùm bọc, nâng đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, giúp các em ổn định cuộc sống, viết tiếp ước mơ học tập của mình.

Anh Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: Ngôi nhà các cháu đang ở đã xuống cấp từ lâu, vách được làm bằng đất có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa đến. Chúng tôi rất mong các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay quyên góp xây dựng cho các cháu một ngôi nhà để được che chở khi mưa nắng, đùm bọc nhau sinh sống và học hành.

171-5230.jpg

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (xin ghi rõ: Gửi tiền ủng hộ các cháu Sử, Vin, Thình, Thái); hoặc liên hệ trực tiếp Thiếu tá Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thông qua số điện thoại: 0968.068.663.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw