Hoàn cảnh đáng thương của 4 anh em mồ côi cần được giúp đỡ

Năm 2023, bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo, người mẹ lầm lỡ vướng vòng lao lý, 4 anh em ruột là Vù A Sử (25 tuổi), Vù Thị Vin (17 tuổi), Vù A Thình (14 tuổi) và Vù A Thái (11 tuổi) ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) trở thành mồ côi, không nơi nương tựa, phải tự lo toan cuộc sống.

Men theo đường đất nhỏ, chúng tôi đến nhà em Vù A Thình. Trong ngôi nhà xập xệ, chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc giường xiêu vẹo, em kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của mình, đôi mắt ầng ậng nước. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, giữa năm 2023, bố em qua đời, còn mẹ vướng vòng lao lý sau đó không lâu.

Vắng bóng bố mẹ, từ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ hay chăm sóc anh trai bị bệnh động kinh, Thình và Thái đều đảm đương, bởi chị gái đang học THPT, cách xa gần hai chục cây số, không về nhà thường xuyên được.

170-9510.jpg

Khi được hỏi về chuyện học tập của các em, nét mặt của Thình và Thái không giấu nổi nỗi buồn, bởi khó khăn ngổn ngang, chồng chất hiện tại và phía trước. Nhận thức được ích lợi của việc học cùng với sự động viên hỗ trợ của nhà trường và chính quyền địa phương, các em khát khao được đến lớp và luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng học thật tốt.

Là giáo viên chủ nhiệm của em Thái, thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Trịnh Tường cho biết: Cả 3 em Vin, Thình, Thái đều là học sinh ngoan, nghe lời thầy cô và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt thành tích khá, giỏi. Với hoàn cảnh hiện tại của các em thì chặng đường phía trước rất dài và gian khó, không biết tương lai rồi sẽ ra sao?

169-7570.jpg

Khi biết thông tin về hoàn cảnh của gia đình em Thình, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, bà con thôn xóm đã đến hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Song, khó khăn vẫn hiện hữu hằng ngày khi các em mồ côi, không nơi nương tựa, người anh thường xuyên đau yếu. Bởi vậy, 4 anh em Thình đang rất cần sự chung tay đùm bọc, nâng đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, giúp các em ổn định cuộc sống, viết tiếp ước mơ học tập của mình.

Anh Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: Ngôi nhà các cháu đang ở đã xuống cấp từ lâu, vách được làm bằng đất có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa đến. Chúng tôi rất mong các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay quyên góp xây dựng cho các cháu một ngôi nhà để được che chở khi mưa nắng, đùm bọc nhau sinh sống và học hành.

171-5230.jpg

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy Vũ Xuân Tình, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (xin ghi rõ: Gửi tiền ủng hộ các cháu Sử, Vin, Thình, Thái); hoặc liên hệ trực tiếp Thiếu tá Phạm Quang Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thông qua số điện thoại: 0968.068.663.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw