Hoa đại rơi trên vai áo

Tháng Bảy, cánh hoa đại chao mình nằm yên trên bậc thềm đợi nắng, tiếng ve đã tan dần trong khoảnh khắc cuối hè, mùi non xanh của cỏ cây lẫn trong mùi âm ẩm của đất, giọt sương nặng trĩu trên cuống lá bỗng giật mình rơi khẽ vào bầu không khí tĩnh lặng tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Nam Cường (thành phố Lào Cai).

1a.jpg
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Xa xa, tiếng những bạn trẻ gọi nhau, tiếng bước chân rộn rã của những người lính, tiếng thở rạo rực của các chiến sĩ trẻ đang tha thiết cùng thanh niên cả nước hướng về ngày lễ lớn của dân tộc - 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Tri ân công ơn các anh hùng liệt sĩ, tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” tại khắp các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tập trung tại các nghĩa trang, sau khi dâng hương, mỗi người một tay, tất bật cùng nhau dọn dẹp cảnh quan, môi trường. Nào cắt cỏ, quét lá, nào lau dọn các phần mộ còn vương bụi, mỗi chiến sĩ trẻ đều cảm thấy may mắn và tự hào khi được sống trong hoà bình.

2.jpg
Các chiến sĩ trẻ dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Nam Cường.

Chiến sĩ Phạm Gia Lương - đoàn viên Chi đoàn PC10 chia sẻ: “Đây là dịp để các bạn đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh cùng ôn lại truyền thống lịch sử dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thông qua các hoạt động này nhằm giáo dục ý thức cho các bạn trẻ về tinh thần yêu nước, tri ân tinh thần quả cảm, những chiến công anh dũng, bất diệt của các thế hệ cha ông đi trước”.

Đồng chí Bùi Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xúc động: “Dù biết chiến tranh đi qua để lại nhiều mất mát nhưng chỉ khi đứng tại nơi đây, nhìn những ngôi mộ có tên và cả không tên, đa số ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ tôi mới cảm nhận hết được sự thiêng liêng và trỗi dậy lòng tự hào dân tộc. Tôi nghĩ không chỉ có riêng một ngày để tri ân, mà mỗi ngày thế hệ trẻ đều phải luôn tự nhắc nhớ bản thân để sống xứng đáng với thế hệ đi trước”.

3.jpg
Đây là dịp để đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh cùng ôn lại truyền thống lịch sử dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Cùng với hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, Tuổi trẻ Công an tỉnh đã phát động chuỗi chương trình, hoạt động nhằm tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ với chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức thăm gặp 45 hộ gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, đặc biệt là thương binh, liệt sĩ Công an nhân dân.

Tháng 7 trở lại trong bao cảm xúc, trong niềm tiếc thương vô hạn, trong nỗi nhớ đau đáu tràn đầy. Hình ảnh những người lính như còn đó, anh linh của họ đã hoà mình vào sông nước, cỏ cây, đất trời. Để hôm nay, những cánh hoa đại thanh khiết, trắng ngần rơi trên vai những người chiến sĩ, loài hoa tượng trưng cho một khởi đầu mới, khởi đầu của sự tiếp nối, như nhắc nhở thế hệ trẻ về lòng yêu nước, về trách nhiệm gìn giữ những thành quả xương máu của lớp lớp thế hệ cha anh anh hùng...

4.jpg
5.jpg
Trong mỗi người chiến sĩ trẻ hôm nay lòng biết ơn đang dâng lên giữa vùng hoa đại trắng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người truyền lửa

Những người truyền lửa

Đội ngũ giáo viên phụ trách công tác Đội và Đoàn trong trường học là những cán bộ trực tiếp định hướng, tổ chức và dẫn dắt các phong trào, hoạt động của Đoàn - Đội. Qua đó, tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức và lối sống đẹp.

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 13/10, Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2025 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và đông đảo sinh viên của trường.

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô đạt khoảng từ 2,3 đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh những tín hiệu tích cực thì thị trường này phải đối mặt với tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc được bán trên các trang mạng điện tử gây thiệt hại về sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng và đặt ra thách thức cho cơ quan quản lý.

Mái ấm của yêu thương

Mái ấm của yêu thương

Từ những thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến các tổ dân phố nơi đô thị, những căn nhà mới khang trang dần hiện hữu, giản dị mà ấm áp. Qua đó, trở thành nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ Lào Cai vươn lên, xây dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Dọc con đường bê tông dẫn vào bản Bến, bản Vần (xã Việt Hồng, Lào Cai), người dân tất bật dọn đất đá, sửa lại tường rào. Trên nương, đàn ông hối hả cuốc xới, cạo bùn; còn các bà, các chị tranh thủ phơi thóc, hong hạt giống sau lũ.

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho thấy, tính đến 17h ngày 12/10 bốn tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh thiệt hại trên 8.720 tỷ đồng do lũ lụt sau bão số 11 gây ra

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nêu rõ quyết tâm kiên định thực hiện triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của mỗi người dân đã khẳng định sâu sắc tính đúng đắn cùng tầm nhìn chiến lược của Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw