Hỗ trợ các doanh nghiệp lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính

Tại Hà Nội Hội Liên hiệp các Hội khoa và kỹ thuật Việt Nam (Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp) đã tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho hơn 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc - năm 2024.

Hội thảo sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia thực hiện giảm thiểu phát thải nhà kính theo lộ trình. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật và các văn bản có liên quan đến quy định về kiểm kê phát thải khí nhà kính; các cơ chế hỗ trợ thực hiện nghĩa vụ giảm phát thải thông qua sàn giao dịch tín chỉ carbon, cơ chế bù trừ tín chỉ carbon sẽ được áp dụng thử nghiệm từ năm 2025, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm phát, chuyển đổi xanh, hướng đến nền sản xuất bền vững.

TS. Nguyễn Ngọc Kim Anh - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học - Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp phát biểu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Kim Anh - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học - Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp cho biết: Để triển khai quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các mục tiêu hướng tới giảm phát thải khí nhà kính đã cam kết, theo quy định, các doanh nghiệp sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin phục vụ kiểm kê khí nhà kính trước ngày 31 tháng 3 năm 2023 và đến năm 2024, các đơn vị cơ sở sẽ phải kiểm kê khí nhà kính; tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính định kỳ hai năm một lần gửi UBND cấp tỉnh trước ngày 31 tháng 3 kể từ năm 2025.

“Hoạt động này nhằm thực hiện nhiệm vụ Kiểm kê phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho doanh nghiệp, bảo vệ môi trường được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Việc giảm phát thải khí nhà kính là xu thế không thể đảo ngược, đặc biệt nếu các doanh nghiệp của Việt Nam muốn tham gia cạnh tranh trên thị trường toàn cầu” - TS. Nguyễn Ngọc Kim Anh nhấn mạnh thêm.

Các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đã có hành động hướng tới trung hòa carbon.

Tại Hội thảo các chuyên gia đến từ Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Công ty KPP (Hàn Quốc) - đơn vị tư vấn, đã hướng dẫn các doanh nghiệp về phương pháp, cách thức xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính, phương pháp kiểm kê nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đơn giản hóa cách thức thực hiện và rút ngắn thời gian tính toán lượng phát thải khí nhà kính tại cơ sở đảm bảo theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các doanh nghiệp đã thảo luận, định hướng các giải pháp áp dụng: Kiểm kê khí nhà kính; Những yêu cầu báo cáo kiểm kê từ những nhà cung cấp, nhà đầu tư; Hậu kiểm kê và vai trò trong lộ trình chuyển đổi xanh; Khuyến nghị doanh nghiệp sử dụng dữ liệu kiểm kê hướng tới hoạch định chiến lược giảm phát thải; Tổng hợp các giải pháp đột phá từ các nhà quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp... về sử dụng dữ liệu phát thải, những giải pháp xanh từ hệ sinh thái tác động đến việc xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp, ứng dụng nhiên liệu sạch LNG trong sản xuất công nghiệp.

Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đã có hành động hướng tới trung hòa carbon, nhằm giúp các doanh nghiệp công nghiệp, vật liệu xây dựng và cơ sở hạ tầng xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho nội tại doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Theo báo Tài nguyên & Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw