Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg ngày 5/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Quyết định 17/2023/QĐ-TTg có sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn.

Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg quy định cụ thể về vùng khó khăn:

1- Vùng khó khăn được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh bao gồm:

a- Các xã, phường, thị trấn (xã) quy định trong Danh mục các đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng khó khăn do Thủ tướng Chính phủ ban hành cho từng thời kỳ;

b- Các huyện đảo không có đơn vị hành chính cấp xã nhưng thuộc Danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo do Thủ tướng Chính phủ ban hành cho từng thời kỳ;

c- Các thôn không thuộc các xã quy định tại điểm a nhưng thuộc Danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do cấp có thẩm quyền ban hành cho từng thời kỳ.

2- Các đơn vị hành chính thành lập trên cơ sở chia, tách, sáp nhập các đơn vị hành chính thuộc các Danh mục nêu tại mục 1 cũng được hưởng chính sách tín dụng.

Sửa đổi đối tượng vay vốn

Theo Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg, đối tượng được vay vốn là các hộ gia đình theo quy định của pháp luật (bao gồm cả hộ gia đình làm kinh tế trang trại) thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực mà pháp luật không cấm tại vùng khó khăn theo quy định và đáp ứng đủ điều kiện vay vốn theo quy định.

Bổ sung điều kiện vay vốn

Đồng thời, Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg cũng bổ sung điều kiện vay vốn. Theo quy định mới, ngoài 3 điều kiện đã quy định tại Điều 4 Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg, người vay vốn phải đảm bảo thêm 2 điều kiện sau:

1- Người vay vốn không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

2- Người vay vốn không có dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình:

- Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm;

- Chương trình cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý theo quy định của pháp luật về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

- Các chương trình tín dụng cho vay khác đối với hộ gia đình để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (nếu có).

Tăng mức cho vay và giảm lãi suất

Theo Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg, các hộ gia đình được vay tối đa là 100 triệu đồng/người với lãi suất là 9%/năm.

Trước Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg quy định mức vay tối đa cho các hộ gia đình là 30 triệu đồng với mức lãi suất 0,9%/tháng.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Tháng Ba, Sa Pa vẫn còn vương chút se lạnh của mùa đông vùng cao. Khác với không khí trầm lặng ngoài phố ngày cuối xuân, tại tòa nhà ba tầng ngay cạnh chợ trung tâm, những âm thanh “tách”… “tách”… “tách”... vang lên đều đặn, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng.

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết tương đối ổn định, với mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ, trưa chiều trời nắng. Khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ đêm 22/3 xuất hiện mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng, các bệnh lý cơ xương khớp đang trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe người cao tuổi. Những cơn đau dai dẳng, tình trạng thoái hóa và hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và làm gia tăng nguy cơ tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Trong 3 ngày (từ 20 - 22/3), Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Vietnam Children’s Fund (VCF SE), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai và các đơn vị y tế địa phương tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em tại các khu vực vùng cao của tỉnh.

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ngày 22/3, các xã Bát Xát và Bảo Thắng đồng loạt ra quân làm đường giao thông nông thôn, triển khai nhiều công trình cụ thể, huy động sự tham gia tích cực của Nhân dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw