Hiệu quả Tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông ở Bảo Thắng

Mô hình "Tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông" của Công an huyện Bảo Thắng đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh các trường học trên địa bàn hiểu sâu hơn về kiến thức liên quan đến lĩnh vực giao thông và ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

Em Hồ Thanh Thúy, lớp 11A2, Trường THPT số 1 Bảo Thắng chia sẻ: "Tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông" không chỉ giúp chúng em có thêm kiến thức, hiểu rõ hơn về luật mà còn giúp rèn luyện kỹ năng sống, nhất là khi tham gia giao thông.

Không chỉ làm công tác chuyên môn là cảnh sát giao thông, giờ đây Thiếu tá Nguyễn Hồng Chiến, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an huyện Bảo Thắng) và một số chiến sĩ còn trở thành "thầy giáo" trong Tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông. Để thực hiện các tiết học, hằng tuần Thiếu tá Chiến phải chuẩn bị bài giảng như các thầy cô giáo bộ môn, sẵn sàng đến lớp.

111111111.jpg
Tiết học sử dụng nhiều hình ảnh, clip trực quan sinh động.
z6009651949093-2ec7f65cbe709e1b628845276c50875e.jpg
Tiết học thu hút sự chú ý của học sinh Trường THPT số 1 Bảo Thắng.
z6027283540325-2d6665513e3367dbcd16300f493d1d42.jpg
Phát tờ rơi theo nội dung của tiết học để các em học sinh nghiên cứu và học tập.
z6027281830968-959e3c8ef45c4b92d4741458116e804a.jpg
Thiếu tá Lã Việt Anh, hướng dẫn học sinh Trường THPT số 2 đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Chiến cho biết: Mô hình "Tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông" sau khi được lãnh đạo Công an huyện và các nhà trường ủng hộ đã triển khai đưa vào thực hiện từ cuối tháng 9/2024. Điểm đặc biệt là tiết học được lên thời khóa biểu vào các tiết học của nhà trường như một môn học chính. Mỗi tuần bình quân có 2 tiết học cho 2 lớp ở các khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT.

Để thu hút học sinh trong các giờ học, chiến sĩ cảnh sát giao thông phải sử dụng nhiều hình ảnh, clip trình chiếu đi kèm với nội dung của luật, bài giảng phải trực quan sinh động, dễ nghe, dễ hiểu. Qua đó giúp học sinh thấy được những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Ngoài ra, chiến sĩ cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, nhận biết theo từng trường hợp cụ thể.

z6009652125244-2e70faa0ec4b7d3402ce0e96e6a2d6c4.jpg
z6009652096336-b9f31837410e1612e87d2450ba4c30d9.jpg
Thiếu tá Nguyễn Hồng Chiến soạn giáo án phục vụ cho bài giảng tại các trường THPT.

Lớp học luôn xác định mỗi học sinh chính là những tuyên truyền viên giúp ích cho việc lan tỏa kiến thức tốt đẹp về an toàn giao thông trong cộng đồng và tới đây là tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông mới (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) tới các gia đình, cộng đồng, khu dân cư.

Theo thầy giáo Đào Văn Kiên, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 Bảo Thắng, việc đưa các tiết học trực quan vào giảng dạy cho học sinh đã và đang giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao nhận thức của các em.

Trước đây, vào đầu các năm học hoặc tháng cao điểm về an toàn giao thông, lực lượng chức năng mới tổ chức tuyên truyền tới học sinh về những nội dung cơ bản của luật giao thông đường bộ, những quy tắc tham gia giao thông nên chưa thể giúp các em nắm chắc và hiểu biết được hết những điểm quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay các tiết học được tổ chức thường xuyên với từng nội dung cụ thể đã giúp các em thay đổi rất nhiều, không còn hành vi vi phạm như trước đây.

z6009650028141-0aee24ffb1c55ca3f0bc287436a27c49.jpg
Học sinh hỏi và được chiến sĩ cảnh sát giao thông giải đáp thắc mắc ngay tại lớp học.
z6009650020067-45c35e3951701f663e779c54b741d571.jpg
Hướng dẫn giải pháp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện và xe gắn máy cho học sinh.
z6027290771483-e9ed8c00ae3a9d50e3895b5607bc3bc8.jpg
Học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng hào hứng tham gia tiết học đặc biệt cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông.
z6027290782346-5d740da6b1fce9b73dd8e66fbea44451.jpg
Các "thầy giáo" Cảnh sát giao thông tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tham gia các tiết học.

Mặc dù đến nay mới thực hiện được 15 tiết học cùng chiến sĩ cảnh sát giao thông tại các trường, lớp trên địa bàn huyện Bảo Thắng nhưng đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của học sinh nơi đây. Với những hiệu quả bước đầu đạt được, kỳ vọng trong thời gian tới các tiết học sẽ tiếp tục thay đổi hoàn toàn hành vi của học sinh, từ đó lan tỏa, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Tuyến Quốc lộ 4D, đoạn nối phường Lào Cai với phường Sa Pa là con đường huyết mạch cho sự phát triển du lịch và kinh tế. Những ngày này, dọc tuyến đường, sương mù xuất hiện dày đặc, người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và hướng dẫn của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn.

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ 10 giờ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ. Việc xử lý vi phạm sẽ trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không vì ngại kiêng ngày Tết, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt xe giường nằm hai tầng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Trong 2 ngày (30 - 31/1), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường và Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình giáo dục kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh.

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Cùng với sự gia tăng nhanh của xe máy, ô tô và taxi điện, hệ thống trạm sạc trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh, tập trung tại các phường trung tâm và khu du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý về xây dựng, quy hoạch, phòng, chống cháy nổ và trật tự đô thị còn nhiều bất cập, đòi hỏi sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý đồng bộ, bảo đảm phát triển phương tiện xanh gắn với an toàn xã hội.

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 27/1, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên cơ sở phương án thống nhất liên ngành giữa Sở Xây dựng, Khu Quản lý đường bộ I, Văn phòng Quản lý đường bộ I.2, Công an Thành phố, UBND và Công an xã Nội Bài, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam, để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, Sở Xây dựng thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ (QL) 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ ngày 31/1/2026.

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Sáng 26/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tổng hợp qua báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng), tháng 1/2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến ngày 14/01/2026), toàn quốc xảy ra 1.497 vụ tai nạn giao thông, khiến 899 người thiệt mạng và làm bị thương 908 người.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

fb yt zl tw