Hệ thống Kiểm soát nhập khẩu 2 (ICS2) vào EU sẽ áp dụng lên đường sắt và đường bộ

Hệ thống Kiểm soát nhập khẩu 2 (ICS2) của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở rộng sang tất cả các phương tiện vận tải, bao gồm cả đường bộ và đường sắt, ngoài các yêu cầu hiện có đang áp dụng cho hàng không, đường biển và đường thủy nội địa

Từ ngày 1/4/2025, nhằm mục đích tăng cường an toàn và bảo mật của hàng hóa nhập vào EU bằng cách áp dụng quy trình hải quan chuẩn hóa trước khi đến cho tất cả các phương thức vận chuyển, Hệ thống Kiểm soát nhập khẩu 2 (ICS2) của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở rộng sang tất cả các phương tiện vận tải, bao gồm cả đường bộ và đường sắt, ngoài các yêu cầu hiện có đang áp dụng cho hàng không, đường biển và đường thủy nội địa.

Cụ thể, trước khi hàng hóa đến, các hãng vận tải kể cả đường bộ và đường sắt sẽ cần cung cấp dữ liệu về hàng hóa được gửi đến hoặc đi qua EU thông qua tờ khai Tóm tắt hàng đến (ENS) hoàn chỉnh.

Bắt đầu từ ngày 1/9/2025, hệ thống ICS1 sẽ được dừng sử dụng theo từng giai đoạn. ICS2 sẽ thay thế hoàn toàn ICS1 bằng một quy trình nghiệp vụ hoàn toàn mới theo Bộ luật Hải quan Liên minh.

Các doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi về các vấn đề vận hành và kỹ thuật của hệ thống ICS2 thông qua các hội thảo trực tuyến hằng tháng do Ủy ban Châu Âu tổ chức.

Các doanh nghiệp chưa sẵn sàng vào thời điểm nêu trên cần liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ quốc gia thành viên EU (Cơ quan Hải quan quốc gia) nơi họ đã đăng ký và nhận được số EORI để yêu cầu ân hạn thời gian triển khai theo quy định mới chậm nhất vào ngày 1/3/2025. Thời gian ân hạn triển khai chậm chỉ được cấp khi có yêu cầu.

Để tuân thủ các yêu cầu của hệ thống ICS2, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng cần bảo đảm thu thập dữ liệu chính xác và đầy đủ từ các khách hàng của mình, cập nhật hệ thống công nghệ thông tin và quy trình vận hành, cũng như cung cấp chương trình đào tạo đầy đủ cho nhân viên.

Các doanh nghiệp cũng cần hoàn tất thành công bài tự kiểm tra khả năng tuân thủ trước khi kết nối với hệ thống ICS2, nhằm xác minh khả năng truy cập và trao đổi các thông báo với cơ quan hải quan. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng đúng thời hạn các yêu cầu của hệ thống ICS2, hàng hóa có thể bị giữ lại tại biên giới EU và có thể không được cơ quan hải quan cho phép thông quan.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã "chốt" một mục tiêu khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý: cắt giảm 90% lượng khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức năm 1990. Ngoài ra, thỏa thuận còn cho phép khối mua tín chỉ carbon từ nước ngoài để hoàn thành 5% còn lại trong tổng mục tiêu cắt giảm.

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

fb yt zl tw