Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại phiên giám sát, hàng loạt kiến nghị về giải quyết những tồn tại, khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất hàng hóa nói riêng đã được đề cập.

IMG_8047.JPG

Quang cảnh chương trình làm việc.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

IMG_8035.JPG
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì thực hiện Nghị quyết số 10, trong năm 2023, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh đạt 9.098 tỷ đồng; giá trị thu nhập/ha đất canh tác đạt 95 triệu đồng. Trong đó giá trị sản xuất các ngành hàng chủ lực đạt hơn 4.560 tỷ đồng, tăng 360 tỷ đồng, bằng 91% mục tiêu đến 2025; ngành hàng chủ lực gồm cây chè, dược liệu, chuối, dứa, quế, nguyên liệu gỗ và lợn thương phẩm.

IMG_8041.JPG
Lãnh đạo Sở Tài chính thông tin về nguồn ngân sách cho thực hiện Nghị quyết số 10.

Một số giải pháp cụ thể trong thực hiện Nghị quyết số 10 đã và đang được ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và các ngành chủ động triển khai. Đó là công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; phát triển công nghiệp chế biến và dịch vụ hỗ trợ tiêu thụ; xây dựng thương hiệu, mã vùng, các tiêu chuẩn chất lượng; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư kết cấu hạ tầng; ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất...

IMG_8054.JPG
Đại diện các ban HĐND tỉnh nêu ý kiến.

Cũng theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số khó khăn thời gian qua là tình hình thiên tai; vùng sản xuất hàng hóa của tỉnh có quy mô còn nhỏ lẻ; chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng khoa học tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp chậm; thị trường tiêu thụ hàng hóa chưa ổn định, một số sản phẩm phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc (chuối, tinh dầu quế, chế biến lâm sản).

IMG_8061.JPG
Đại biểu chỉ rõ những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp.

Đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là tỉnh có kiến nghị với Chính phủ sớm ban hành nghị định thay thế sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, trong đó có quy định chi tiết về việc chi trả dịch vụ về hấp thụ và lưu trữ các-bon rừng, mua bán tín chỉ các-bon; Chính phủ sớm có Nghị định thư về kiểm dịch đối với các loại nông sản, trái cây của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc để giảm thời gian, chi phí khi thông quan. Tỉnh đề nghị Bộ Công Thương tăng cường dự báo về thị trường, tổ chức hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng đối với một số ngành hàng, mặt hàng xuất, nhập khẩu và các vấn đề liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam tham gia.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng tỉnh cần có cơ chế đặc thù cho huyện nghèo, các xã vùng cao có nguy cơ sa mạc hóa, cụ thể là xem xét nâng mức hỗ trợ trồng rừng từ 10 triệu đồng lên 30 triệu đồng/ha. Hỗ trợ các địa phương nhiều hơn trong việc xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm chủ lực, tiềm năng; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn về đất đai, giải phóng mặt bằng... thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản.

IMG_8072.JPG
Một số gợi ý về giải pháp đã được nêu lên.

Tham gia vào kết quả triển khai Nghị quyết số 10, lãnh đạo các ngành chức năng, các ban thuộc HĐND tỉnh nêu rõ một số hạn chế, tồn tại, đề nghị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ngành liên quan, các địa phương cần tập trung làm rõ và có giải pháp khắc phục.

Cụ thể như những vướng mắc về giải thể các hợp tác xã, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; việc thu hồi các dự án kém hiệu quả, không thực hiện đúng cam kết, gây lãng phí nguồn lực đất đai; việc cạnh tranh thiếu lành mạnh, minh bạch vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa; vấn đề tháo gỡ khó khăn trong sử dụng phương tiện vận chuyển nông - lâm sản; giải quyết tồn tại đối với dự án trồng cây cao su...

IMG_8034.JPG
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của ngành.

Tất cả những vấn đề nêu trên đã được các đại biểu tham dự thảo luận nghiêm túc, được cơ quan HĐND tỉnh tổng hợp, làm căn cứ để có những kiến nghị giải quyết, thực hiện trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Sáng 21/5, tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an thành phố Lào Cai) tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (để hút dạng thuốc lá), tinh dầu hương vị hoa quả và phụ kiện.

Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV: Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw