Góp phần thắp sáng đường quê

Nhằm tạo cảnh quan và đi lại thuận tiện, chính quyền và Nhân dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã đóng góp tiền, ngày công lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các khu dân cư, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Những ngày này, tại các khu dân cư thuộc các tổ dân phố số 1, 2, 3, phường Hàm Rồng và dọc tuyến đường Suối Hồ - Má Tra đã được “khoác” lên mình “chiếc áo mới”, tươi sáng và đẹp đẽ hơn. Đó là thành quả, công sức của chính quyền cùng Nhân dân phường Hàm Rồng trong xây dựng đô thị văn minh.

Chương trình điện năng lượng mặt trời do UBND phường phối hợp với Ban Tuyên vận Đảng ủy phường cùng các đoàn thể triển khai vận động Nhân dân đóng góp, ủng hộ và đã lắp đặt 135 bóng đèn năng lượng mặt trời với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

245.jpg

Để giảm chi phí thi công, chính quyền phường đã huy động nhân lực từ các tổ chức đoàn thể và người dân địa phương tham gia. Người dân rất đồng tình, phấn khởi vì hệ thống đẹp, tiết kiệm chi phí, lại an toàn trong sử dụng.

Ông Hạng A Dinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Hàm Rồng cho biết: Trước đây, cứ mỗi khi trời tối, 2 nhà dù chỉ cách nhau con ngõ cũng chẳng thể nhìn thấy nhau, việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Giờ các tuyến đường đã có đèn điện chiếu sáng nên việc đi lại thuận lợi hơn nhiều.

Khi mới bắt tay triển khai mô hình gặp không ít trở ngại vì một số gia đình không ủng hộ. Tuy nhiên, Chi bộ và Ban công tác mặt trận tổ dân phố đã phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động, đồng thời xung phong đóng góp để bà con thấy được lợi ích của mô hình và tham gia.

Ông Hạng A Dinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Hàm Rồng

Ông Dinh cho biết thêm: Sau khi được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ thay đổi nhận thức, tích cực tham gia góp công, góp của thực hiện mô hình. Ánh điện đã giúp người dân thắt chặt hơn tình làng, nghĩa xóm, cùng nhau đoàn kết xây dựng phường Hàm Rồng thêm văn minh.

247.jpg

Ánh điện từ những bóng đèn năng lượng mặt trời không chỉ tỏa sáng đường làng, ngõ xóm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn khẳng định vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vì cuộc sống cộng đồng.

Ông Má A Vàng ở tổ 3, phường Hàm Rồng tâm sự: Trước đây, khi đi ra đường phải dùng đèn pin, trẻ không có chỗ vui chơi, an ninh, trật tự không đảm bảo. Nay tuyến đường được thắp sáng, bà con rất phấn khởi, các hoạt động cũng trở nên sôi nổi, người dân đoàn kết, gắn bó hơn…

246.jpg

Theo ông Phạm Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông…

Hệ thống đèn chiếu sáng được triển khai trên địa bàn đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Trong thời gian tới, chính quyền phường sẽ tiếp tục nhân thêm các công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Ông Phạm Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng

Đường điện thắp sáng không chỉ góp phần mang lại cuộc sống yên vui cho người dân mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của chính quyền và Nhân dân phường Hàm rồng cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui trên những nương dứa

Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

Mùa cam trĩu quả

Mùa cam trĩu quả

Những ngày này, các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộn ràng nhất trong năm. Sau một năm cần mẫn vun trồng, chăm sóc, người nông dân đón mùa quả ngọt với hy vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần “vẽ” nên bức tranh nông thôn yên bình, trù phú.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

fb yt zl tw