Màu xanh tình nguyện “Thắp sáng biên cương”

Tháng 3/2022, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Lào Cai phối hợp với các đồn biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Khương tổ chức bàn giao 12 trụ đèn năng lượng mặt trời tại các trạm kiểm soát và Đồn Biên phòng Pha Long, Đồn Biên phòng Mường Khương và Đồn Biên phòng Bản Lầu.

Tổng giá trị chương trình là gần 30 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 12/2022, Khối thi đua các Doanh nghiệp (trực thuộc Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh) phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Bản Lầu, Đoàn Thanh niên xã Bản Lầu và Đoàn Thanh niên xã Lùng Vai tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Thắp sáng biên cương” tại thôn Na Lốc (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương).

Công trình gồm 20 cột đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt hơn 2 km đường biên, trải dọc thôn Na Lốc đến cột mốc 108 với tổng giá trị công trình gần 30 triệu đồng.

Từ năm 2022 đến nay, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã trao 4 công trình “Thắp sáng biên cương” trên địa bàn huyện Mường Khương, trong đó tại xã Tả Thàng với chiều dài 400 m, 20 cột đèn, trị giá 20 triệu đồng; tại thôn Na Lốc (xã Bản Lầu) với chiều dài 2 km, 20 cột đèn, trị giá 30 triệu đồng; tại các trạm kiểm soát Lồ Cố Chin, Sín Tẻn và các đồn biên phòng Bản Lầu, Pha Long và Mường Khương với 12 cột đèn, trị giá gần 30 triệu đồng; tại thôn Dìn Chin (xã Dìn Chin) với chiều dài 1,5 km, 65 bóng đèn, trị giá 100 triệu đồng.

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Các công trình thắp sáng đường biên được triển khai với sự tích cực tham gia của rất nhiều đơn vị đoàn cơ sở, góp phần hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới và tuyên truyền người dân khu vực biên giới về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Vẫn còn những vùng biên giới khó khăn, giao thông không thuận tiện và thiếu thiết bị chiếu sáng đang cần sự chung tay đóng góp của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm nên thời gian tới, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để triển khai thêm nhiều công trình như thế, góp phần “Thắp sáng biên cương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw