Góp phần củng cố hệ thống chính trị vùng đồng bào tôn giáo

Những năm qua, công tác củng cố hệ thống chính trị vùng đồng bào tôn giáo tiếp tục được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm triển khai, góp phần tạo đồng thuận, đoàn kết giữa các tôn giáo và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đảng viên Nguyễn Đức Duyên, Chi bộ khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh, Đảng bộ phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) là 1 trong 9 đảng viên là người theo tôn giáo trong toàn tỉnh được kết nạp Đảng năm 2023. Sinh ra trong gia đình giáo dân tiêu biểu, gương mẫu của tổ dân phố, có bố cũng là đảng viên, Nguyễn Đức Duyên sớm hình thành ý thức tự giác, luôn phấn đấu học tập, rèn luyện. Tốt nghiệp THPT, Duyên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Thời gian trong quân ngũ, anh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích nổi bật và được cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng.

z5275076354107_f31bfd0f0934e32f8778a68d407e0ecd.jpg

Xuất ngũ trở về địa phương, ngoài thời gian đi làm, Nguyễn Đức Duyên năng nổ tham gia các phong trào chung của khu dân cư, được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn Thanh niên tổ dân phố Đinh Bộ Lĩnh. Nhận thấy đây là quần chúng tích cực, chi bộ đã cử 1 đảng viên có nhiều kinh nghiệm, uy tín để quan tâm, động viên, giúp đỡ, bồi dưỡng anh phấn đấu trở thành đảng viên.

12211.png

Những nỗ lực của Nguyễn Đức Duyên đã có kết quả xứng đáng khi tháng 5/2023, anh vinh dự được kết nạp Đảng. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh Duyên càng ý thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân, thực hiện tốt các nhiệm vụ của người đảng viên, nhất là tích cực trong tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”.

z5275076324376_95f070a2377292075465a342343265c5.jpg

Thực hiện Quy định số 06 ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị về “Một số điểm về kết nạp đảng viên đối với người theo tôn giáo và đảng viên là người theo tôn giáo tham gia sinh hoạt tôn giáo”, cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức quán triệt, triển khai, có nhận thức rõ hơn về mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên đối với người theo tôn giáo. Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các tôn giáo, các dân tộc trong tỉnh cùng phát triển.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh có 375 đảng viên là người theo tôn giáo. Các đảng viên là người theo tôn giáo đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, tích cực củng cố, xây dựng tổ chức đảng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trên địa bàn dân cư, góp phần ổn định tình hình sinh hoạt tôn giáo, vận động đồng bào sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật và tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Một số đảng viên là người theo tôn giáo được tổ chức đảng giới thiệu, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, tham gia đại biểu HĐND xã, các chức danh hoạt động không chuyên trách ở thôn, như: 11 đại biểu HĐND xã là người theo tôn giáo, 14 bí thư chi bộ là người theo tôn giáo.

Ngoài việc chú trọng phát triển đảng viên là người theo tôn giáo, cấp ủy đảng các cấp cũng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát huy vai trò của các lực lượng cốt cán trong tôn giáo làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; tuyên truyền, vận động đồng bào có tôn giáo phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc, nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

z5275076331695_e71c74ecad4091792b2f905c38d1efa9.jpg

MTTQ các cấp cũng tăng cường tập hợp quần chúng là tín đồ, chức sắc tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân. Các cấp mặt trận thường xuyên gặp, nắm tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc và đồng bào theo đạo; chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời nhu cầu chính đáng của đồng bào theo đạo theo quy định của pháp luật. Công tác vận động, tập hợp, bồi dưỡng đoàn viên, hội viên là tín đồ tôn giáo tiêu biểu tham gia các tổ chức hội cơ sở cũng được coi trọng. Hiện nay, toàn tỉnh có 73 tín đồ tôn giáo tham gia trưởng ban công tác mặt trận và chi hội trưởng các tổ chức đoàn thể tại thôn, bản, tổ dân phố.

453421.png

Quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào theo tôn giáo, tăng cường củng cố hệ thống chính trị vùng đồng bào theo tôn giáo đã, đang góp phần giúp hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định, đúng quy định của pháp luật và huy động được sự chung sức, đồng lòng của đồng bào theo tôn giáo trong xây dựng địa phương văn minh, giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 18 trung tâm chính trị tích cực triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Lào Cai: 18 trung tâm chính trị tích cực triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Thực hiện nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, thời gian qua, 18 trung tâm chính trị trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng bộ địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét phương án phòng chống ngập, úng khu vực trung tâm tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét phương án phòng chống ngập, úng khu vực trung tâm tỉnh

Sáng 10/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp xem xét, cho ý kiến đối với phương án giải quyết tình trạng úng, ngập khu vực ven sông Hồng và một số địa bàn tại trung tâm tỉnh Lào Cai.

Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân

Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân

Thời gian qua, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và của Tỉnh ủy, nhất là trong công tác phát triển đảng viên. Qua đó, góp phần định hướng và tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững, hài hòa lợi ích.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 8/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại cơn bão số 10 tại xã Việt Hồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại bão số 10 tại tỉnh Lào Cai

Ngày 5/10, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục thiệt hại bão số 10 và phương án ứng phó với bão số 11 của địa phương.

“Cuối tuần cùng dân” trong khắc phục hậu quả thiên tai

“Cuối tuần cùng dân” trong khắc phục hậu quả thiên tai

Hoàn lưu bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề cho xã Tú Lệ, với 38 ngôi nhà bị hư hỏng, gần 40 ha lúa bị vùi lấp, 2 ngầm tràn bị cuốn trôi, 1 cầu treo sập đổ, tổng thiệt hại gần 42 tỷ đồng. Giữa bộn bề khó khăn ấy, “Ngày cuối tuần cùng dân” do Đảng ủy, chính quyền xã phát động đã phát huy hiệu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, sẵn sàng đối phó với hoàn lưu bão số 11.

fb yt zl tw