Góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ khi bị bạo hành

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN)  tỉnh Lào Cai đã xây dựng 2 mô hình điểm ở xã Thẳm Dương (Văn Bàn) và thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng). Mô hình khẳng định sự cần thiết và hữu ích đối với cộng đồng, bảo vệ phụ nữ, những người yếu thế tránh khỏi bạo lực gia đình, góp phần cải thiện bình đẳng giới ở cơ sở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là 2 mô hình nằm trong chương trình Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, giai đoạn 2021 - 2025.

A1.jpg
Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng).

Đưa chúng tôi tham quan mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” của thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng), chị Nguyễn Thị Tuyết Thuý, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn cho biết: Tranh thủ sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh và UBND thị trấn, chúng tôi đã xây dựng nhà tạm lánh tại một phòng công vụ với diện tích gần 30m2, trong đó có bố trí phòng ngủ, nhà bếp, trang bị những vật dụng thiết yếu, thuận tiện cho việc sinh hoạt.

A2.jpg
Nhà tạm lánh được bố trí đầy đủ đồ dùng sinh hoạt.

“Việc xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” không chỉ nhằm giúp chị em, trẻ em có nơi lánh nạn khi bị bạo hành mà còn có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ phụ nữ trước nạn bạo lực gia đình; đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng giúp phụ nữ, trẻ em tự bảo vệ mình… Vì thế, nhiều chị em khi được tuyên truyền về lợi ích của mô hình đã tích cực tham gia đóng góp vật dụng, đồng thời giới thiệu rộng rãi trên nhóm zalo của các thôn để không chỉ chị em phụ nữ biết mà các ông chồng cũng biết để hiểu hơn về lợi ích của mô hình” - chị Nguyễn Thị Tuyết Thuý cho biết thêm.

Rời thị trấn Nông trường Phong Hải, chúng tôi đến xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn để thăm mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” ở đây. Chị La Thị Phượng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương, cho biết: Mô hình xây dựng từ đầu tháng 7/2023 nhằm mục đích giúp đỡ các chị em phụ nữ, trẻ em bị đánh đập, bạo lực gia đình trong xã, qua đó góp phần làm giảm đi tình trạng bạo lực, cải thiện hạnh phúc cho mỗi gia đình. Dù mới đi vào hoạt động nhưng đây là địa chỉ tin cậy cho các hội viên phụ nữ trong xã.

z4910041484591_1ad7c8a79039782f3581afcde97334d1.jpg
Ban quản lý Mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” xã Thẳm Dương họp thống nhất qui chế hoạt động.

Theo ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Thẳm Dương, mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” ở xã do phụ nữ làm chủ được thành lập và đi vào hoạt động đã trở thành “điểm tựa” cho phụ nữ bị bạo hành, nơi chia sẻ những bất hòa, gửi gắm những tâm tư, vướng mắc của hội viên, phụ nữ. Khi thành lập mô hình, UBND xã đã ban hành Quyết định thành lập Ban quản lý Mô hình với 6 thành viên. Đồng thời cũng xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ điều hành chung và hoạt động của “nhà tạm lánh”.

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai Hà Thị Khánh Nguyệt: Sau khi thành lập 2 mô hình điểm, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn thành lập và vận hành mô hình "Địa chỉ tin cậy cộng đồng" cho 60 đại biểu đến từ các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý và thành viên mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" tại 2 địa phương được chỉ đạo làm điểm.

Nội dung tập huấn xoay quanh các kiến thức về vai trò, nguyên tắc hoạt động của mô hình; quy trình thành lập và vận hành; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tham gia vận hành "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng".

A4.jpg
Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng tổ chức tập huấn vận hành mô hình "Địa chỉ tin cậy cộng đồng" tại thị trấn Nông trường Phong Hải.

Được biết, sau khi triển khai 2 mô hình điểm, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Hội phụ nữ nằm trong diện thụ hưởng của Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện mô hình, qua đó sẽ góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em tránh khỏi bạo lực gia đình, cải thiện bình đẳng giới ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw