Gỡ khó để doanh nghiệp thực hiện các dự án tại các khu kinh tế, khu công nghiệp

Sáng 28/6, Ban Chỉ đạo Phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu và Khu công nghiệp tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu và Khu công nghiệp tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan và các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu và Khu công nghiệp tỉnh.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu diễn ra ổn định; nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với hàng nông sản tăng; giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu tăng 84% so với cùng kỳ năm 2023.

IMG_0015.JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, - nhập khẩu ngày càng ổn định, ý thức chấp hành pháp luật được nâng cao tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý của các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu.

Công tác quản lý, xây dựng quy hoạch, quản lý đất đai, môi trường, giám sát đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế được tăng cường; cơ sở hạ tầng bến, bãi, nhà liên ngành tại các cửa khẩu Kim Thành, Hồ Kiều, hạ tầng giao thông khu công nghiệp Tằng Loỏng được quan tâm đầu tư; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, trong 6 tháng năm 2024, tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới có nhiều ảnh hưởng tiêu cực, tăng trưởng toàn cầu phục hồi chậm do chính sách thắt chặt tiền tệ; tình trạng lạm phát cao, dai dẳng dẫn đến sụt giảm nhu cầu tiêu dùng ở nhiều nước, đối tác lớn; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai chủ yếu là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi (mặt hàng truyền thống từ nhiều năm); chưa thu hút được các mặt hàng có giá trị cao, mặt hàng phục vụ các khu công nghiệp; hàng hóa thương mại điện tử chưa phát triển, loại hình tạm nhập, tái xuất, quá cảnh còn hạn chế, chi phí logistics còn cao, giảm tính cạnh tranh cửa khẩu Lào Cai.

IMG_0027.JPG
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm.

Ban Chỉ đạo cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc, như: năng lực dịch vụ tại Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Lào Cai còn nhiều hạn chế; nền tảng cửa khẩu số đã đi vào hoạt động nhưng đang hoàn thiện quy trình kết nối dữ liệu, chưa phát huy hiệu quả; các doanh nghiệp đang dần phục hồi, tuy nhiên còn rất khó khăn; quy hoạch chi tiết Khu cửa khẩu Kim Thành đã được phê duyệt điều chỉnh từ ngày 9/9/2020, tuy nhiên đến nay chưa có phương án xử lý chuyển tiếp cho 29 dự án đã được đầu tư trước đây...

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo đã đánh giá tình hình, phân tích nguyên nhân cũng như thảo luận, đề xuất, kiến nghị các phương án tháo gỡ những vướng mắc, xác định nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Quốc Khánh biểu dương những kết quả các ngành, địa phương đã thực hiện tốt trong 6 tháng đầu năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý: Những tháng cuối năm, các đơn vị có liên quan cần tập trung xây dựng quy hoạch chung khu kinh tế cửa khẩu với những điều chỉnh theo nhiệm vụ, kế hoạch đề ra và phải phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh; chậm nhất trong quý III phải xây dựng xong quy hoạch chung về phát triển các khu kinh tế để các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh quy hoạch chung, cần tập trung xây dựng quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết trong khu kinh tế cửa khẩu theo đúng định hướng của tỉnh và đề xuất của các ngành, địa phương.

IMG_0052.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Các ngành, địa phương tích cực hoàn thiện các thủ tục để thu hút đầu tư xây dựng được các khu, cụm công nghiệp trong khu kinh tế, kêu gọi đầu tư; tích cực làm việc với các nhà đầu tư đã kết nối trong thời gian qua để đạt được mục tiêu nhiệm kỳ này có 1 – 2 khu công nghiệp mới; đầu tư xây dựng các khu vực cửa khẩu trong khu kinh tế, nâng cấp, duy trì hoạt động các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn.

Các địa phương, các ngành có liên quan đến biên giới có những trao đổi chủ động, phù hợp với tính chất của công việc, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh; duy trì các hoạt động thường niên giữa các cấp chính quyền địa phương và các ngành giữa 2 bên.

Trong các khu công nghiệp, tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án theo kế hoạch, quy mô đã được tỉnh phê duyệt; quyết tâm cao, tập trung nguồn lực, trí tuệ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm theo kế hoạch đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Phù hợp với định hướng tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040; bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất hợp lý; khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của Sa Pa… Đó là những nguyên tắc trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 5/7/2024.

fb yt zl tw