Giới chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây động đất ở Nhật Bản

Nhóm chuyên gia Chính phủ Nhật Bản cho biết đường đứt gãy gây ra trận động đất lớn ở Ishikawa, miền Trung Nhật Bản có thể kéo dài khoảng 150 km dưới Bán đảo Noto và hoạt động địa chấn liên quan có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một con đường ở thị trấn Uchinada, phía Bắc Kanazawa, tỉnh Ishikawa, bị nứt nghiêm trọng sau trận động đất hôm 1/1.

Theo hãng tin Kyodo, vào cuối cuộc họp ở Tokyo, nhóm chuyên gia cho biết họ tin rằng trận động đất có độ lớn 7,6 này xảy ra do hiện tượng đứt gãy ngược, khi phần vách treo của đường đứt gãy dịch chuyển lên trên so với vách đáy. Ở hiện tượng đứt gãy thuận, vách treo nằm phía trên mặt phẳng đứt gãy và vách đáy nằm phía dưới mặt phẳng này.

Các chuyên gia cảnh báo khu vực hoạt động kiến tạo đang mở rộng trong và xung quanh khu vực. Do đó, người dân nên cảnh giác với những trận động đất mạnh tiếp tục xảy ra, cao nhất là 7 trong thang cường độ địa chấn của Nhật Bản.

Giới chuyên gia đã phát hiện hoạt động địa chấn mạnh ở khu vực phía Bắc bán đảo Noto, nằm ở tỉnh Ishikawa trên bờ biển Nhật Bản, kể từ tháng 12/2020. Khu vực này đã trải qua một trận động đất có độ lớn 5,4 vào tháng 6/2022 và trận động đất có độ lớn 6,5 hồi tháng 5/2023.

Chiều ngày 1/1, trận động có độ lớn 7,6 đã xảy ở tỉnh Ishikawa. Bán đảo Noto và vùng phụ cận kể từ đó đã chứng kiến các dư chấn mạnh, bao gồm cả các trận động đất có cấp độ trên 5.

Ông Naoshi Hirata, giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, nói với các phóng viên rằng trận động đất mới nhất được cho là một phần của hoạt động địa chấn đang diễn ra, nhưng tại thời điểm này vẫn chưa thể biết chính xác phần nào của đường đứt gãy đã dịch chuyển.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết từ tối 2/1 đến sáng 3/1, Nhật Bản đã hứng chịu thêm 200 trận động đất, nâng tổng số trận động đất nước này ghi nhận từ những dư chấn đầu tiên hôm 1/1 lên 400.

Trận động đất độ lớn 7,6 xảy ra ngày 1/1 cùng hàng trăm dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị tại tỉnh Ishikawa và nhiều khu vực lân cận. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã chính thức đặt tên cho loạt trận động đất với độ lớn này là “Trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024”.

Các nỗ lực cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành, song gặp không ít khó khăn do tình trạng đổ nát tại hiện trường, cũng như nhiều tuyến đường bị phong tỏa dẫn đến khó tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sử dụng trực thăng để vận chuyển hàng tiếp tế đến các khu vực bị cô lập.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

Nhật Bản đặt mục tiêu rút ngắn thời gian nhập cảnh xuống còn một phút

Nhật Bản đặt mục tiêu rút ngắn thời gian nhập cảnh xuống còn một phút

Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập các thiết bị điện tử đầu - cuối tại các sân bay để xử lý cả thông tin nhập cảnh và hải quan nhằm rút ngắn thời gian nhập cảnh vào nước này xuống chỉ còn một phút. Chương trình sẽ bắt đầu triển khai vào năm tài chính 2024 tại sân bay Haneda ở Tokyo và sân bay quốc tế Kansai ở Osaka.

Hy Lạp chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng giới

Hy Lạp chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng giới

Quốc hội Hy Lạp ngày 15/2 đã thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đánh dấu một chiến thắng mang tính bước ngoặt về nhân quyền ở Hy Lạp và đưa nước này trở thành quốc gia tiếp theo trong châu Âu thiết lập quyền bình đẳng hôn nhân cho tất cả mọi người.

Châu Âu đối mặt với vi khuẩn siêu kháng thuốc mới

Châu Âu đối mặt với vi khuẩn siêu kháng thuốc mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo về sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm vi khuẩn Klebsiella pneumoniae (hvKp) kháng nhiều loại kháng sinh tại khu vực này, theo đó có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do vi khuẩn này gây ra.

fb yt zl tw