Giáo viên có được phép dạy thêm miễn phí học sinh chính khoá?

Hoạt động dạy thêm, học thêm được nhiều trường học và địa phương siết chặt theo nội dung Thông tư 29/2024 do Bộ GD&ĐT ban hành.

Trong những tuần gần đây, câu chuyện về dạy thêm lại tiếp tục "nóng" lên trên các trang mạng xã hội. Một trong những vấn đề được nhiều người đưa ra bàn luận là giáo viên khi dạy thêm miễn phí cho sinh khoá có bị tính vào trường hợp vi phạm không?

Nội dung Điều 4, Thông tư 29/2024 quy định. giáo viên không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

Quy định dạy thêm đối với giáo viên. (Ảnh minh hoạ)

Quy định dạy thêm đối với giáo viên. (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền với học sinh mà giáo viên đó đang được nhà trường phân công dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Giáo viên thuộc trường công lập cũng không được tham gia quản lí, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

Căn cứ nội dung nêu trên, giáo viên công lập được phép dạy thêm ngoài nhà trường không thu tiền với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa ở trường.

Mức thu tiền dạy thêm theo quy định?

Theo Thông tư 29/2024, tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền của học sinh phải đăng ký kinh doanh để chịu sự quản lí theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh cũng phải tăng cường công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ sở dạy thêm hoặc niêm yết tại cơ sở dạy thêm về các môn học được tổ chức dạy thêm, học thêm; thời lượng dạy thêm của từng môn học theo từng khối lớp; địa điểm, hình thức, thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm.

Đồng thời công khai danh sách người dạy thêm và thu tiền học thêm trước khi tuyển sinh các lớp dạy thêm, học thêm nhằm tăng cường giám sát của toàn dân cùng cơ quan chức năng.

Mức thu tiền học thêm ngoài nhà trường do thỏa thuận giữa phụ huynh, học sinh với cơ sở dạy thêm. Việc thu, quản lí, sử dụng tiền học thêm thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, tài sản, kế toán, thuế và các quy định khác có liên quan.

Như vậy, theo quy định sẽ không có quy định về mức thu học thêm ngoài nhà trường tối đa cũng như tối thiểu mà sẽ do thỏa thuận giữa 2 bên. Việc thu, quản lý, sử dụng tiền học thêm thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, tài sản, kế toán, thuế và các quy định khác có liên quan.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Độc giả Quốc Huy (Hà Nội) hỏi: "Khi đi trên đường, tôi thường xuyên gặp nhiều người vừa đi xe máy vừa cầm điếu thuốc hút, khói thuốc bay vào mặt người đi sau rất khó chịu. Cho hỏi hành vi vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá có bị pháp luật xử phạt không và mức phạt cụ thể ra sao?"

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Việc bãi bỏ thủ tục phục hồi hoạt động đối với cơ sở, phương tiện giao thông và hộ gia đình đang bị đình chỉ là bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính. Quy định mới mang lại lợi ích thiết thực, đồng thời đề cao tính tự giác và trách nhiệm pháp lý của các chủ thể trong bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Bạn đọc hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng với sinh viên thực tập, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng. Vậy, công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho sinh viên này không? Việc xác định nghĩa vụ đóng BHXH căn cứ vào những tiêu chí và loại hợp đồng nào?

fb yt zl tw