Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giáo dân Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

Giáo dân Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, đồng bào công giáo ở Lào Cai luôn nhiệt tình xây dựng nông thôn mới, lương - giáo đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáo dân Nguyễn Văn Trọng ở thôn Chính Tiến, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) là một trong những người tiên phong hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Gia đình ông Trọng đã hiến gần 2.000 m2 đất ruộng và ao để có mặt bằng thi công tuyến đường bê tông. Gia đình ông còn đóng góp hơn 20 ngày công để thu dọn cây cối, hàng rào và gần 3 triệu đồng làm đường liên thôn. Tổng giá trị mà gia đình giáo dân Nguyễn Văn Trọng đã đóng góp cho địa phương khoảng 100 triệu đồng.

Giáo dân Nguyễn Văn Trọng bộc bạch: Nhà xây có đẹp đến mấy mà đường đi lại chật hẹp, lầy lội thì cũng không có ý nghĩa. Vì thế, khi xã có chủ trương làm đường bê tông, gia đình tôi ủng hộ ngay.

2.png

Những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn Chính Tiến được người dân nói chung và giáo dân nói riêng hưởng ứng nhiệt tình. Từ khi phát động cho đến nay, người dân thôn Chính Tiến đã đóng góp gần 1,1 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, trong đó nhiều gia đình giáo dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất và tài sản trên đất.

Bản sao của Thêm tiêu đề (2).png

Đến nay, 100% đường nội thôn đã được đổ bê tông kiên cố với chiều dài hơn 10,5 km (đây cũng là tuyến đường bê tông liên thôn dài nhất của xã Gia Phú). Ông Đỗ Văn Đĩnh, Trưởng thôn Chính Tiến bày tỏ: Điều đặc biệt ở xã Gia Phú là người dân các thôn đóng góp tiền quay vòng để xây dựng nông thôn mới. Người dân thôn Chính Tiến đã đóng góp gần 10 năm nhưng nay mới được hưởng thành quả là tuyến đường bê tông như hiện tại. Điều đáng tự hào là người dân Chính Tiến luôn vui vẻ đóng góp tiền của, công sức cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự đồng lòng, chung tay xây dựng nông thôn mới của người dân trong thôn, năm 2023, thôn Chính Tiến được công nhận là thôn kiểu mẫu.

4.png
Giáo dân Nguyễn Văn Trọng ở thôn Chính Tiến, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) là một trong những người tiên phong hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Còn tại xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng), gia đình giáo dân Đặng Văn Sưởng là một trong những hộ kinh doanh tiêu biểu xã. Đặc biệt, trong năm 2022, gia đình ông Sưởng đã ủng hộ làm mái tôn Trạm Y tế xã Phong Niên với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong các hoạt động văn hóa - thể thao và công tác giáo dục trên địa bàn xã, gia đình ông Sưởng đã ủng hộ hơn 25 triệu đồng.

6.png
Đường giao thông nông thôn ở Chính Tiến (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) được xây dựng kiên cố nhờ sự đóng góp không nhỏ của gia đình các giáo dân.

Tương tự, trong hành trình “về đích” nông thôn mới của xã Lùng Vai (huyện Mường Khương), sự đóng góp của bà con giáo dân được cấp ủy đảng, chính quyền xã đánh giá cao.

Ông Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Lùng Vai cho biết: Với mối quan hệ lương - giáo hài hòa, đoàn kết, bà con giáo dân trong xã đã hưởng ứng tích cực nhiều hoạt động, như phát triển sản xuất, giảm nghèo; gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường; tham gia gìn giữ an ninh, trật tự, phòng, chống tệ nạn xã hội... Trong mỗi hoạt động đều có những cá nhân, gia đình tiêu biểu, như gia đình giáo dân Nguyễn Văn Hài, ở thôn Giáp Cư với cửa hàng kinh doanh làm nhôm kính, đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động của xã; gia đình giáo dân Lê Văn Nam, giáo dân Trần Đức Vinh tích cực hiến đất làm đường…

Bản sao của Thêm tiêu đề.png
Cơ sở nhôm kính của giáo dân Nguyễn Văn Hài, xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) đang tạo việc làm ổn định cho 3 lao động, với mức thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo báo cáo của Ban Tôn giáo tỉnh, Lào Cai hiện có 17 linh mục, 136 chức việc và hơn 9.000 tín đồ công giáo, sinh hoạt ở 2 giáo xứ, 20 giáo họ, 12 nhà thờ, nhà nguyện. Hằng năm, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh tổ chức đón nhiều ngày lễ lớn như Noel, đón xuân, năm mới và lễ Phục sinh. Các nhà thờ, nhà nguyện trong tỉnh được sửa chữa, nâng cấp, vừa đáp ứng nhu cầu nghi lễ tôn giáo, vừa là công trình kiến trúc góp phần làm đẹp diện mạo của địa phương.

5.png
Chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào công giáo.

Đồng bào công giáo ở Lào Cai phấn khởi, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước cũng như của địa phương. Giáo dân Lào Cai chung tay xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện, đồng lòng theo Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Linh mục Giuse Nguyễn Đình Đền, Quản xứ Lào Cai.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, đời sống của người dân công giáo trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Cùng với phát triển kinh tế, các giáo xứ, họ đạo trong tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua, như chung tay xây dựng nông thôn mới, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Toàn tỉnh hiện có hơn 85% gia đình công giáo được công nhận là gia đình văn hóa.

Ông Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai đánh giá: Trong thời gian qua, tình hình sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định, các tổ chức tôn giáo chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, người dân, giáo dân trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng, đồng thuận cao, góp phần mang lại nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

fb yt zl tw