Giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai

Ngày 26/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, từ đầu năm đến nay, mặc dù thiếu nhiều loại vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) do tiêm chủng quốc gia thiếu hụt nguồn cung từ tháng 8/2022, tuy nhiên, sau khi được cấp vắc xin, các cơ sở y tế đã chủ động triển khai tiêm bù, tiêm vét.

anh 1 tin.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả, số trẻ được tiêm chủng đầy đủ luỹ kế là 5.634 mũi; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 6.194 mũi; tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh đạt 5.492 mũi. Công tác tiêm chủng an toàn, không có tai biến xảy ra.

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng mở rộng đã được triển khai từ tuyến tỉnh đến cơ sở với 762 điểm; trong đó 152 điểm tiêm chủng tại trạm và 576 điểm tiêm chủng ngoại trạm.

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng cũng gặp những khó khăn nhất định như: thiếu vắc xin trong Chương trình TCMR từ Trung ương khiến tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin không đạt tiến độ, mục tiêu; nguồn kinh phí địa phương còn hạn hẹp; một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về lợi ích của tiêm vắc xin, nên việc tiếp cận để tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh còn khó khăn..

Tại buổi làm việc, đoàn công tác thực hiện kiểm tra, đối chiếu số liệu các loại vắc xin trong Chương trình TCMR; công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, quản lý dữ liệu các vắc xin trong Chương trình TCMR và vắc xin phòng COVID-19.

anh 2 tin giam sat.JPG
Đoàn công tác giám sát kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển các vắc xin, triển khai tiêm vắc xin trong Chương trình TCMR của ngành y tế Lào Cai và ghi nhận những ý kiến, đề xuất để có hướng giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Lào Cai nên sớm triển khai việc đưa vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR. Việc đưa thêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR miễn phí sẽ giúp người dân có cơ hội được phòng bệnh, giảm gánh nặng chi phí do bệnh tật gây nên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có khoảng gần 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong quý I/2024. Ngoài các nguyên nhân khách quan, nguy cơ ngộ độc đến từ việc ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Theo số liệu tại Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13-15 tuổi đã tăng nhanh ở mức báo động: Tăng hơn 2 lần (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

fb yt zl tw