Giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai

Ngày 26/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giám sát hỗ trợ công tác tiêm chủng thường xuyên tại tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, từ đầu năm đến nay, mặc dù thiếu nhiều loại vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) do tiêm chủng quốc gia thiếu hụt nguồn cung từ tháng 8/2022, tuy nhiên, sau khi được cấp vắc xin, các cơ sở y tế đã chủ động triển khai tiêm bù, tiêm vét.

anh 1 tin.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả, số trẻ được tiêm chủng đầy đủ luỹ kế là 5.634 mũi; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 6.194 mũi; tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh đạt 5.492 mũi. Công tác tiêm chủng an toàn, không có tai biến xảy ra.

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng mở rộng đã được triển khai từ tuyến tỉnh đến cơ sở với 762 điểm; trong đó 152 điểm tiêm chủng tại trạm và 576 điểm tiêm chủng ngoại trạm.

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng cũng gặp những khó khăn nhất định như: thiếu vắc xin trong Chương trình TCMR từ Trung ương khiến tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin không đạt tiến độ, mục tiêu; nguồn kinh phí địa phương còn hạn hẹp; một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về lợi ích của tiêm vắc xin, nên việc tiếp cận để tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh còn khó khăn..

Tại buổi làm việc, đoàn công tác thực hiện kiểm tra, đối chiếu số liệu các loại vắc xin trong Chương trình TCMR; công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, quản lý dữ liệu các vắc xin trong Chương trình TCMR và vắc xin phòng COVID-19.

anh 2 tin giam sat.JPG
Đoàn công tác giám sát kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển các vắc xin, triển khai tiêm vắc xin trong Chương trình TCMR của ngành y tế Lào Cai và ghi nhận những ý kiến, đề xuất để có hướng giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Lào Cai nên sớm triển khai việc đưa vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR. Việc đưa thêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota vào Chương trình TCMR miễn phí sẽ giúp người dân có cơ hội được phòng bệnh, giảm gánh nặng chi phí do bệnh tật gây nên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Theo báo cáo từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lào Cai, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 4.802 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh, trong đó đã phát hiện 245 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh đã được quản lý, theo dõi, tư vấn.

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

fb yt zl tw