Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai:

Gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo

LCĐT - Với phương châm lấy đào tạo chính quy là điểm nhấn, lấy khoa học - công nghệ làm sức sống, thời gian qua, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã tích cực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - kỹ thuật gắn với đào tạo, chuyển giao và thực hiện sản xuất, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường.

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponics đang được triển khai tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai là kết quả nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên khoa Khoa Nông - Lâm nghiệp. Mô hình này không chỉ phục vụ quá trình học tập, thực hành của sinh viên, mà còn góp phần tạo ra nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường. Ngoài ra, phân hiệu còn xây dựng  nhiều mô hình và quy trình trồng, chăm sóc, đồng thời tạo ra sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như nhân giống và bảo tồn phong lan rừng với hơn 120 loài, trong đó một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, tạo cho Lào Cai nguồn gen phong phú bậc nhất về loài phong lan; trồng cà chua, dưa chuột ứng dụng công nghệ tưới tự động, trồng bằng giá thể, tưới nhỏ giọt; trồng nấm sò công nghệ cao; nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo; nuôi chim cút, gà bằng thảo dược…

Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tham gia nghiên cứu mô hình trồng rau thủy canh.
Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tham gia nghiên cứu mô hình trồng rau thủy canh.

Em Hoàng Thị Phương, sinh viên khoa Khoa Nông - Lâm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: Buổi sáng, em học lý thuyết trên lớp, còn buổi chiều được thực hành và tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học cùng các giảng viên của trường. Đây là cơ hội để chúng em tích lũy kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo của bản thân và ứng dụng những kiến thức đã học trên lớp vào thực tế.

Chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã triển khai thực hiện 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp đại học, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và 21 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai) cho biết: Với những đề tài cấp cơ sở, phân hiệu xác định phải làm tốt từ khâu đề xuất, xét chọn đề tài, cấp kinh phí, phê duyệt và chỉ đạo thực hiện. Từ đó, giải quyết các vấn đề khoa học - công nghệ trong phạm vi và quy mô nhỏ, thuộc chuyên môn của đơn vị. Thông qua đó, nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên, đồng thời, giúp cán bộ trẻ làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học, chuẩn bị hành trang cho công tác nghiên cứu khoa học ở mức cao hơn.

Cùng với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hoạt động ứng dụng, chuyển giao những kết quả từ các đề tài nghiên cứu thành các dự án cũng được phân hiệu đặc biệt quan tâm. Trong đó, nhiều đề tài được liên kết, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp phát triển thành các dự án và tạo thành các sản phẩm. Thời gian qua, phân hiệu đã ký kết hợp tác với các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, thực hành nghề nghiệp cho sinh viên, quy hoạch sử dụng đất; quảng bá thương hiệu, chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Bên cạnh đó, phân hiệu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và hợp tác với Công ty NaanDanJain (Israel) trong lĩnh vực công nghệ thủy lợi để phục vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở; chia sẻ cơ sở vật chất và nguồn lực giảng viên; xây dựng chương trình đào tạo liên thông cao đẳng một số ngành học; xuất bản giáo trình, tài liệu phục vụ đào tạo. Các đề tài khoa học - công nghệ của phân hiệu luôn được đánh giá có tính thực tiễn cao và được chuyển giao cho các huyện, thị xã, cũng như doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Thời gian tới, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh chuyển giao khoa học - công nghệ và kết nối cung - cầu giữa nhà khoa học với doanh nghiệp để các đề tài nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giúp người cao tuổi bắt nhịp chuyển đổi số

Giúp người cao tuổi bắt nhịp chuyển đổi số

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhiều hoạt động trong đời sống như thanh toán, thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin hay liên lạc hằng ngày đã dần được đưa lên môi trường số. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện, quá trình này cũng tạo ra khoảng cách nhất định giữa các thế hệ, đặc biệt với người cao tuổi - nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ.

Lào Cai phát động phong trào xây dựng “Thôn số” và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát nhiệm vụ của Tỉnh ủy

Lào Cai phát động phong trào xây dựng “Thôn số” và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát nhiệm vụ của Tỉnh ủy

Chiều 11/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức phát động phong trào xây dựng “Thôn số” trên địa bàn tỉnh và khai trương Hệ thống theo dõi, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Tỉnh ủy. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang dự lễ ra mắt “Thôn số” tại Yên Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang dự lễ ra mắt “Thôn số” tại Yên Bình

Chiều 09/6, xã Yên Bình tổ chức chương trình ra mắt mô hình điểm “Thôn số” tại thôn 6. Đây là mô hình “Thôn số” đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Từ đối tượng bảo tồn đến chủ thể sáng tạo số

Từ đối tượng bảo tồn đến chủ thể sáng tạo số

Ngày nay, cùng với quá trình chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ đến từng thôn bản, người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà trở thành chủ thể tham gia sáng tạo nội dung, chủ động giới thiệu và lan tỏa những câu chuyện về cuộc sống, văn hóa và bản sắc của chính quê hương mình.

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao

Lào Cai xác định muốn thu hẹp khoảng cách số phải giải quyết từ gốc rễ các “điểm nghẽn” ngay tại cơ sở. Thông qua các mô hình “Thôn số”, “Người bản số”, tỉnh tập trung thay đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng số cho người dân, đầu tư hạ tầng viễn thông và phát huy vai trò của cán bộ, tổ công nghệ số cộng đồng, từng bước đưa chuyển đổi số đi vào thực chất từ thôn, bản.

Bài cuối: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao Bài cuối: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại Lào Cai, tinh thần triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Nghị quyết 57) về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đã lan tỏa mạnh mẽ tới từng địa phương, cơ sở, từng bước tháo gỡ các rào cản, “điểm nghẽn” số. Cả hệ thống chính trị đang cùng vào cuộc với quyết tâm đưa CĐS trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Bài 1: Giải quyết gốc rễ “điểm nghẽn” số

Rút ngắn khoảng cách "số" ở vùng cao Bài 1: Giải quyết gốc rễ “điểm nghẽn” số

Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 57) đã xác định khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS) là động lực mang tính đột phá cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Tại Lào Cai, nghị quyết đang được cụ thể hóa bằng những mô hình sát thực tế, từng bước tháo gỡ những “điểm nghẽn” về nhận thức, kỹ năng và thói quen “số” ở vùng cao.

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

“Mùa hè số 2026” lan tỏa mạnh ở vùng cao Lào Cai: Hàng trăm đoàn viên, cán bộ đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân chuyển đổi số với VNeID

Trong hai ngày 04 - 05/6/2026, tại các xã Trịnh Tường, Si Ma Cai, Cốc San và phường Nghĩa Lộ (tỉnh Lào Cai), đồng loạt diễn ra lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Chiến dịch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06, đưa tiện ích số đến gần hơn với người dân ngay tại cơ sở.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

fb yt zl tw