Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai:

Gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo

LCĐT - Với phương châm lấy đào tạo chính quy là điểm nhấn, lấy khoa học - công nghệ làm sức sống, thời gian qua, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã tích cực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - kỹ thuật gắn với đào tạo, chuyển giao và thực hiện sản xuất, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường.

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponics đang được triển khai tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai là kết quả nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên khoa Khoa Nông - Lâm nghiệp. Mô hình này không chỉ phục vụ quá trình học tập, thực hành của sinh viên, mà còn góp phần tạo ra nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường. Ngoài ra, phân hiệu còn xây dựng  nhiều mô hình và quy trình trồng, chăm sóc, đồng thời tạo ra sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như nhân giống và bảo tồn phong lan rừng với hơn 120 loài, trong đó một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, tạo cho Lào Cai nguồn gen phong phú bậc nhất về loài phong lan; trồng cà chua, dưa chuột ứng dụng công nghệ tưới tự động, trồng bằng giá thể, tưới nhỏ giọt; trồng nấm sò công nghệ cao; nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo; nuôi chim cút, gà bằng thảo dược…

Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tham gia nghiên cứu mô hình trồng rau thủy canh.
Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tham gia nghiên cứu mô hình trồng rau thủy canh.

Em Hoàng Thị Phương, sinh viên khoa Khoa Nông - Lâm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: Buổi sáng, em học lý thuyết trên lớp, còn buổi chiều được thực hành và tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học cùng các giảng viên của trường. Đây là cơ hội để chúng em tích lũy kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo của bản thân và ứng dụng những kiến thức đã học trên lớp vào thực tế.

Chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã triển khai thực hiện 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp đại học, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và 21 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai) cho biết: Với những đề tài cấp cơ sở, phân hiệu xác định phải làm tốt từ khâu đề xuất, xét chọn đề tài, cấp kinh phí, phê duyệt và chỉ đạo thực hiện. Từ đó, giải quyết các vấn đề khoa học - công nghệ trong phạm vi và quy mô nhỏ, thuộc chuyên môn của đơn vị. Thông qua đó, nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên, đồng thời, giúp cán bộ trẻ làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học, chuẩn bị hành trang cho công tác nghiên cứu khoa học ở mức cao hơn.

Cùng với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hoạt động ứng dụng, chuyển giao những kết quả từ các đề tài nghiên cứu thành các dự án cũng được phân hiệu đặc biệt quan tâm. Trong đó, nhiều đề tài được liên kết, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp phát triển thành các dự án và tạo thành các sản phẩm. Thời gian qua, phân hiệu đã ký kết hợp tác với các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, thực hành nghề nghiệp cho sinh viên, quy hoạch sử dụng đất; quảng bá thương hiệu, chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Bên cạnh đó, phân hiệu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và hợp tác với Công ty NaanDanJain (Israel) trong lĩnh vực công nghệ thủy lợi để phục vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở; chia sẻ cơ sở vật chất và nguồn lực giảng viên; xây dựng chương trình đào tạo liên thông cao đẳng một số ngành học; xuất bản giáo trình, tài liệu phục vụ đào tạo. Các đề tài khoa học - công nghệ của phân hiệu luôn được đánh giá có tính thực tiễn cao và được chuyển giao cho các huyện, thị xã, cũng như doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Thời gian tới, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh chuyển giao khoa học - công nghệ và kết nối cung - cầu giữa nhà khoa học với doanh nghiệp để các đề tài nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Xếp hạng chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện

Ngày 3/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND phê duyệt kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện năm 2023.

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

[Infographic] Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)

Để đánh giá chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh chuẩn xác nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định ban hành Bộ chỉ số DBI thống nhất trên phạm vi cả nước. Bộ chỉ số DBI (Digital Business Indicators) có tên đầy đủ là Bộ chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp. Đây là cơ sở đánh giá chuyển đổi số cho các doanh nghiệp toàn quốc nhằm giúp từng đơn vị xác định giai đoạn chuyển đổi đã đạt được chuẩn xác nhất.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng AI trong điện ảnh

Việc ứng dụng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) đang ngày càng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực. Thời gian gần đây, giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ “AI hóa” điện ảnh, tác động trực tiếp đến những giá trị cốt lõi liên quan tới sự cảm nhận và sáng tạo của con người. Theo đó, công nghiệp điện ảnh càng phát triển, AI có thể được sử dụng một cách triệt để từ khâu viết kịch bản đến tạo hình, đạo cụ, chọn diễn viên, sản xuất, hậu kỳ…

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Kinh nghiệm thực hiện cải cách hành chính tại xã Sơn Hà

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Theo kết quả đánh giá của UBND huyện Bảo Thắng về chỉ số cải cách hành chính, trong 3 năm (2021, 2022, 2023), xã Sơn Hà đều đạt loại tốt, xếp hạng 1/14 xã, thị trấn của huyện.

fb yt zl tw